วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองคาย เดินเครื่องสูบน้ำ-นำกระสอบทรายกั้นน้ำโขง ยังไม่วิกฤติรับมือได้

ชาวหนองคาย เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำโขง เทศบาลเร่งสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำลงน้ำโขง ผู้ว่าฯตรวจพื้นที่ สั่งชาวบ้านช่วยนำกระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำ พบน้ำเหนือไหลช้าลง คาด ไม่ล้นตลิ่งในเมือง แต่พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเฝ้าระวัง

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ที่จังหวัดหนองคาย เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 21 ส.ค. 59 ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 11.61 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเช้า แต่อัตราการเพิ่มขึ้นของน้ำลดลงจากช่วงเช้าชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร เหลือ 4 เซนติเมตร เนื่องจากระดับน้ำจากทางเชียงคาน จ.เลย เริ่มทรงตัวและลดลง อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำที่ 11.61 เมตร อยู่ต่ำกว่าตลิ่งในตัวเมืองหนองคายที่รับน้ำได้ 12.20 เมตร เหลืออีกเพียง 59 เซนติเมตร ก็จะถึงจุดวิกฤติน้ำล้นตลิ่ง ทางเทศบาลเมืองหนองคายได้ปิดประตูระบายน้ำทั้งที่ชุมชนสระแก้ว และชุมชนวัดธาตุ ไม่ให้น้ำโขงไหลเข้ามาตามท่อระบายน้ำ และทำการสูบน้ำจากท่อระบายน้ำที่ค้างอยู่ลงสู่แม่น้ำโขง

ขณะเดียวกัน นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ออกตรวจสถานการณ์น้ำตามต่างๆ อำเภอ ทั้งที่ อ.ศรีเชียงใหม่ และ อ.ท่าบ่อ โดยพบว่าที่บริเวณห้วยมาง ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง และเป็นช่วงคอสะพาน อยู่ระหว่างการทำถนน และยังไม่มีการป้องกันน้ำที่ดี ชาวบ้านและเทศบาลตำบลกองนางต้องช่วยกันนำก้อนหินและกระสอบทรายมาทำแนวกั้นอุดรอยตามท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำโขงไหลเข้ามาตามลำน้ำสาขาเข้าท่วมพื้นที่ ซึ่งสถานการณ์ไม่น่ากังวลมาก เพราะมวลน้ำจาก ปากชม และเชียงคาน จ.เลย เริ่มทรงตัวและลดลง ความเร็วเฉลี่ยของน้ำก็ลดลง หากไม่มีฝนตกหนักลงมาอีกครั้ง สถานการณ์ก็จะดีขึ้น แต่ก็ยังต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะตามพื้นที่ลุ่มต่ำที่อาจจะมีน้ำโขงไหลเข้าไปยังพื้นที่ทางการเกษตรได้.

ชาวหนองคาย เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำโขง เทศบาลเร่งสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำลงน้ำโขง ผู้ว่าฯตรวจพื้นที่ สั่งชาวบ้านช่วยนำกระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำ พบน้ำเหนือไหลช้าลง คาด ไม่ล้นตลิ่งในเมือง แต่พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเฝ้าระวัง 21 ส.ค. 2559 22:27 22 ส.ค. 2559 00:19 ไทยรัฐ