วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมลดระดับ สุโขทัยกลับคืนสู่ภาวะปกติ ผวจ.เร่งเยียวยาชาวบ้าน

สถานการณ์แม่น้ำยมในสุโขทัย ลดระดับอย่างต่อเนื่อง กลับคืนสู่ภาวะปกติ บิ๊กแบ็กกว่า 200 ถุง ที่วางเสริมแทนพนังกั้นน้ำตามแนวตลิ่งใช้ได้ดีเยี่ยม ขณะที่ผู้ว่าฯ เร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้าน พร้อมจับตาปัญหาน้ำต่อเนื่อง เพื่อป้องกันในอนาคต

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์แม่น้ำยมเริ่มคลี่คลาย ที่ อ.เมือง จ.สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงต่อเนื่อง ทั้งนี้เมื่อวาน (20 ส.ค.) โดยหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง วัดได้ 6.15 เมตร แต่วันนี้ (21 ส.ค.) ระดับน้ำลดเหลือเพียง 4.00 เมตรเท่านั้น เผยให้เห็นบิ๊กแบ็กกว่า 200 ลูก ที่วางเสริมแทนพนังกั้นน้ำตามแนวตลิ่งแม่น้ำยมริม ถ.ประเวศนคร ม.7 ต.ธานี อ.เมือง ป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำโดยรวมขณะนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางจังหวัดก็ยังต้องเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง แม้ว่าหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่อ่อนกำลังจากพายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" บริเวณ สปป.ลาวตอนบนได้เคลื่อนตัวเข้าประเทศพม่าไปแล้วก็ตาม แต่อาจจะส่งผลทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ก่อให้เกิดภาวะน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้อีก

สำหรับความช่วยเหลือหลังน้ำลด ตนได้สั่งการให้ อปท.ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีบ้านของนางสังวร จิตรมณี อายุ 58 ปี เลขที่ 50/4 ม.4 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ซึ่งปลูกอยู่ริมตลิ่งติดแม่น้ำยมมานานกว่า 30 ปี ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนทรุดพังเสียหายทั้งหลัง ต้องรื้อถอนเพื่อย้ายไปปลูกสร้างใหม่ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ที่บริเวณบ้านบางคลอง ม.6 ต.ปากแคว อ.เมือง ก็มีนาข้าวของเกษตรกรซึ่งเพิ่งปลูกไปได้ไม่ถึง 2 เดือน จมน้ำได้รับความเสียหายอีกประมาณ 100 ไร่ ซึ่งทางจังหวัดจะได้เยียวยาให้ความช่วยเหลือต่อไป

สถานการณ์แม่น้ำยมในสุโขทัย ลดระดับอย่างต่อเนื่อง กลับคืนสู่ภาวะปกติ บิ๊กแบ็กกว่า 200 ถุง ที่วางเสริมแทนพนังกั้นน้ำตามแนวตลิ่งใช้ได้ดีเยี่ยม ขณะที่ผู้ว่าฯ เร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้าน พร้อมจับตาปัญหาน้ำต่อเนื่อง เพื่อป้องกัน 21 ส.ค. 2559 20:50 21 ส.ค. 2559 21:16 ไทยรัฐ