วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผซี 10 ก.แรงงาน ฝุ่นตลบ 'บิ๊กบี้' จ่อชงเข้าครม. 23 ส.ค.นี้

'บิ๊กบี้' จ่อชงโผแต่งตั้ง ซี 10 ก.แรงงาน เข้า ครม. 23 ส.ค. ชื่อ "3 ส" มาแรง จับตาเก้าอี้เลขาฯ สปส. ดันอาวุโสน้อยขึ้นนั่ง หรือให้คนนอกข้ามห้วยมาบริหาร ส่วนอธิบดี กพร. โดนข้อหาผลงานไม่เข้าตา มีคิวโยกไปเป็นรองปลัด

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง (ซี 10) ในกระทรวงแรงงาน แทนนายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม และนายสุวิทย์ สุมาลา รองปลัดกระทรวงแรงงาน ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในปลายเดือน ก.ย.ว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เดินทางไปราชการที่ จ.กาญจนบุรี และได้เรียกประชุมด่วนซี 10 เฉพาะปลัดกับรองปลัดถึงการแต่งตั้งโยกย้ายที่คาดว่าจะมีการนำรายชื่อเข้า ครม.ในวันที่ 23 ส.ค. โดยการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงลอตใหญ่ในครั้งนี้ คาดว่า นายสุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน จะถูกเสนอชื่อเป็นอธิบดีกรมการจัดหางาน นายสุเมธ มโหสถ รองปลัดกระทรวงแรงงาน หรือ นายวรานนท์ ปิติวรรณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน อาจเป็นอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โดยทุกรายชื่อมี "เสธ.ป" นายทหารคนสนิทของ พล.อ.ศิริชัย เป็นผู้ดำเนินการนำเสนอคนที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของสำนักงานประกันสังคม ก่อนหน้านี้มีชื่อของนายสุเมธ มโหสถ และนายสุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน แต่ถูกแรงต้านจากข้าราชการระดับบิ๊กใน สปส. เพราะต้องการคนที่ภาพดีขึ้นคุมกองทุนประกันสังคม ที่มีเงินมหาศาลกว่า 1.3 ล้านล้านบาท และได้มีการเสนอชื่อของ นายสุทธิ สุโกศล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ที่ยังมีอายุราชการนานถึง 5 ปี ขึ้นเป็นเลขาฯ สปส. แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการโยกข้ามห้วยซี 10 จากกระทรวงการคลัง มานั่งตำแหน่งนี้ โดยตำแหน่งเลขาฯ สปส. ต้องผ่านการพิจารณาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับกองทุนประกันสังคม ซึ่งเป็นกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ผ่านมาเคยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดบอร์ด สปส. เปิดทางปฏิรูปประกันสังคม

ขณะที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีความชัดเจนว่า จะปรับโยก นายกรีฑา สพโชค อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่บทบาทไม่โดดเด่น ไปเป็นรองปลัดกระทรวง ให้โอกาสคนที่มีบทบาทโดดเด่นเป็นปากเสียงของกระทรวง สร้างผลงาน ส่วนตำแหน่งรองปลัดอีก 2 คน มีชื่อนายบุญเลิศ ธีระตระกูล และนายสิงหเดช ชูอำนาจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เป็นตัวเต็ง แต่นายประวิทย์ เคียงผล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน อีกคนก็หวังเบียดเข้า โดยมีแรงหนุนจากหนึ่งในทีมงานของ รมว.แรงงาน

'บิ๊กบี้' จ่อชงโผแต่งตั้ง ซี 10 ก.แรงงาน เข้า ครม. 23 ส.ค. ชื่อ "3 ส" มาแรง จับตาเก้าอี้เลขาฯ สปส. ดันอาวุโสน้อยขึ้นนั่ง หรือให้คนนอกข้ามห้วยมาบริหาร ส่วนอธิบดี กพร. โดนข้อหาผลงานไม่เข้าตา มีคิวโยกไปเป็นรองปลัด 21 ส.ค. 2559 20:30 21 ส.ค. 2559 20:45 ไทยรัฐ