วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่! โปเกมอน “ตามหาคนหาย" หลานสาวขอบคุณชาวเน็ต ช่วยแชร์จนเจอปู่

แฟนเพจชื่อดังเกาะกระแสเกม โปเกมอน โก ตัดต่อภาพมอนสเตอร์ในเกม ทำประกาศตามหาคนหาย ล่าสุดสามารถติดตามตัวคุณปู่วัย 86 ปีที่หายไปจากบ้านได้สำเร็จ

แฟนเพจ “ชูใจ” ได้เผยแพร่ภาพประกาศตามหาคนหาย ที่ได้ไอเดียต่อยอดมาจากกระแสเกม โปเกมอน โก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ โดยมีการนำภาพบุคคลที่หายตัวไป ทั้งเด็กและผู้สูงอายุ มาตัดต่อแทนที่ตัวละครและมอนสเตอร์ต่างๆ ในเกม เพื่อให้ผู้คนหันมาสนใจและเห็นความสำคัญในการตามหาคนหายมากยิ่งขึ้น

โดยทางมูลนิธิกระจกเงาได้นำภาพนี้ไปแชร์ต่อ ระบุข้อความว่า "โปเกมอนหายาก ยังมีคนหาเจอ คนหาย เราก็มาช่วยกันหาได้” ทำให้ผู้คนที่พบเห็นต่างช่วยกันแชร์ต่อไปเกือบ 9 พันครั้งแล้ว รวมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็น ชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ของผู้จัดทำ ที่นำกระแสความนิยมมาใช้ดึงดูดความสนใจของคนในสังคมออนไลน์ได้ดี

ล่าสุดจากการช่วยกันแชร์ครั้งนี้ ทำให้ญาติสามารถติดตามตัวผู้สูงอายุรายหนึ่งพบแล้ว โดยทางแฟนเพจชูใจได้โพสต์ข้อความแจ้งความคืบหน้าว่า พบตัวคุณปู่สนอง แสงอรุณ วัย 86 ปี มีอาการหลงลืม ที่หายตัวไปช่วงเวลาตีสองของวันที่ 19 สิงหาคม จากบ้านพัก ย่านบางกรวย-ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยคนขับแท็กซี่พลเมืองดีได้พบเห็น จึงขับรถนำคุณปู่มาส่งเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ซึ่งหลานสาวก็ได้เข้ามาตอบข้อความ ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันแชร์ จนทำให้ได้พบคุณปู่อีกครั้ง

นอกจากในไทยแล้ว ด้านหน่วยงานตามหาคนหายในอังกฤษ ได้ดึงกระแสจากเกมนี้มาใช้ประโยชน์เช่นเดียวกัน โดยจัดทำแคมเปญรณรงค์ ซึ่งมีการนำภาพบุคคลสูญหายไปติดตามจุดต่างๆ ที่มีโปเกมอนชุกชุม หรือจุดที่เป็น โปเกมอน ยิม และ โปเกสต็อป เพื่อดึงดูดความสนใจให้เหล่าเทรนเนอร์ผู้เล่นเกมที่เดินผ่านไปผ่านมา ช่วยกันตามหาคนหายอีกแรง และยังเป็นการประชาสัมพันธ์ช่องทางในการแจ้งเบาะแสคนหายให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

แฟนเพจชื่อดังเกาะกระแสเกม โปเกมอน โก ตัดต่อภาพมอนสเตอร์ในเกม ทำประกาศตามหาคนหาย ล่าสุดสามารถติดตามตัวคุณปู่วัย 86 ปีที่หายไปจากบ้านได้สำเร็จ 21 ส.ค. 2559 20:22 21 ส.ค. 2559 20:33 ไทยรัฐ