วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีระศักดิ์' เมินพรรคการเมืองต้าน ส.ว.ชงชื่อนายกฯ

"พีระศักดิ์" รองประธาน สนช. เมินพรรคการเมืองต้าน ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ได้ ย้ำสนช. ไม่บิดพลิ้วเจตนารมณ์คำถามพ่วง ชี้เป็นกลไกไม่ให้เกิดวิกฤติซ้ำรอย โต้ไม่ได้เอาใจช่วย คสช. สืบทอดอำนาจ กางปฏิทิน คาด คสช.-สนช. โบกมือลาต้นปี 61

ที่ศูนย์ราชการ จ.ชุมพร นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองที่ระบุการที่ สนช. เสนอให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ได้ ในคำถามพ่วงประชามติ เพื่อเอาใจ คสช.ว่า ได้ชี้แจงไปแล้วว่า การเสนอชื่อนายกฯ ในครั้งแรกเป็นกระบวนการของพรรคการเมืองที่เสนอรายชื่อนายกฯ แต่หากกระบวนการแรกไม่สำเร็จ จะเข้าไปสู่กระบวนการที่สอง ที่ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้ ซึ่งไม่ขัดเจตนารมณ์คำถามพ่วง แต่ประเด็นนี้ อาจมีหรือไม่มีก็ได้ ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี ส่วนพรรคการเมืองจะเห็นด้วยหรือไม่ เป็นเรื่องของพรรคการเมือง นักการเมืองจะรู้เจตนารมณ์ สนช.ได้อย่างไร เพราะ สนช.เป็นผู้ตั้งคำถามพ่วง สนช. ยึดหลักการอยู่แล้ว ไม่มีการทำเกินเลยจากคำถามพ่วง หลังจากนี้เป็นเรื่องที่ กรธ.จะพิจารณาต่อไป

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อ โดยยืนยันว่าไม่ได้เอาใจ คสช. ไม่ต้องคิดไกลว่าจะสืบทอดอำนาจให้ คสช. อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประกาศชัดเจนว่า จะไม่เป็นนายกฯ อีกแล้ว แต่การที่ สนช.เสนอเช่นนี้ เพื่อเป็นกลไกพิเศษ ไม่ให้เกิดการล้มรัฐธรรมนูญ ถ้าเลือกนายกฯ ไม่ได้ ก็ให้ใช้กลไกนี้ แม้ไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญใดมาก่อน แต่นี่คือจุดเด่นรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่มีกลไกแก้วิกฤติให้

เมื่อถามว่า จะชี้แจงกับประชาชนอย่างไรว่า ข้อเสนอ สนช.ไม่ได้ทำเพื่อสืบทอดอำนาจ หรือวางกลไกให้ สนช. และ คสช. เข้าสู่ตำแหน่งอีกสมัย นายพีระศักดิ์ตอบว่า คนที่คิดใช่ประชาชนหรือไม่ การที่ สนช.ถามประชาชนจะให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ หรือไม่ ซึ่งประชาชนลงมติเห็นชอบแล้ว อย่าไปคิดไกลเกินไปว่า เป็นการสืบทอดอำนาจ หรือปูทางให้ คสช. หรือ สนช. กลับเข้ามาอีก แต่เป็นเรื่องระบบที่ไม่ต้องการให้เกิดวิกฤติเหมือนที่ผ่านมา ส่วนบุคคลที่จะเข้ามาสู่ระบบในอนาคตค่อยมาว่ากัน ไม่ได้สร้างระบบขึ้นมาเพื่อคนใดคนหนึ่ง คนที่คัดค้านเรื่องนี้คือคนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติ

เมื่อถามว่า หาก กรธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ สนช.เสนอ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญ อาจทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งล่าช้าออกไป นายพีระศักดิ์ ตอบว่า มีเวลาอยู่แล้วหากศาลรัฐธรรมนูญตีความบทเฉพาะกาลขัดเจตนารมณ์คำถามพ่วง ก็ส่งกลับมาให้ กรธ.แก้ไข ซึ่งมีเวลา 15 วัน ที่กรธ.จะแก้ไขตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายพีระศักดิ์ กล่าวกับตัวแทนหน่วยราชการว่า ขอชื่นชมการออกมาใช้สิทธิประชามติของชาวชุมพร เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่มีเปอร์เซ็นต์ออกมาใช้สิทธิเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ หลังจากนี้ทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้ จะมีการเลือกตั้งปลายปี 60 แต่หากเกิดเหตุติดขัดหรือมีปัญหา การเลือกตั้งอาจเลื่อนเป็นต้นปี 61 ขณะที่ สนช. และ คสช. จะพ้นตำแหน่งประมาณต้นปี 61 เช่นกัน ซึ่งการทำงานลงพื้นที่ของ สนช. ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมแม่น้ำ 5สาย ในการรับฟังปัญหาประชาชนให้นำไปสู่การแก้ไขโดยเร็ว.

"พีระศักดิ์" รองประธาน สนช. เมินพรรคการเมืองต้าน ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ได้ ย้ำสนช. ไม่บิดพลิ้วเจตนารมณ์คำถามพ่วง ชี้เป็นกลไกไม่ให้เกิดวิกฤติซ้ำรอย โต้ไม่ได้เอาใจช่วย คสช. สืบทอดอำนาจ กางปฏิทิน คาด คสช.-สนช. โบกมือลาต้นปี 61 21 ส.ค. 2559 19:51 21 ส.ค. 2559 20:13 ไทยรัฐ