วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจาะตำนาน การเขียนไหลายบ้านเชียง จากรุ่นสู่รุ่นยาวนานกว่า 7 พันปี

เจาะตำนาน การเขียนไหลายบ้านเชียง จากรุ่นสู่รุ่นยาวนานกว่า 7 พันปี

  • Share:

เป็นตำนาน การเขียนไหลายบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ที่สืบทอดยาวนานถึง 7 พันปี สร้างรายได้ให้ทั้งคนปั้น คนเขียนสี 20,000-30,000 บาทต่อเดือน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.59 นายชาตรี ตะโจปะรัง อายุ 52 ปี ประธานกลุ่มปั้นหม้อเขียนสีไหลายบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี กำลังสาธิตการปั้นไหลายบ้านเชียงและสาธิตการเขียนสีไหลายบ้านเชียงซึ่งเป็นลายที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก และถือว่าเป็นลายดั้งเดิมของไหลายบ้านเชียงที่มีอายุประมาณเจ็ดพันปีที่ผ่านมา คือลายก้นหอยหรือชาวบ้านเชียงนิยมเรียกชื่อลายนี้ว่า ลายโชคหมาน และเป็นลายที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของที่ระลึกกันมาก

นายชาตรี กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ้มปั้นหม้อเขียนสีของตำบลบ้านเชียงนั้นได้แบ่งออกเป็นกลุ่มผลิตไห หรือเรียกว่ากลุ่มปั้นไหมีจำนวน 10 ครัวเรือน ซึ่งมีหน้าที่ปั้นเป็นรูปไห ตั้งแต่ขนาดเล็กสุดจนถึงใหญ่สุดเริ่มที่ราคา 5-160 บาท กลุ่มปั้นไหจะมีรายได้ประมาณเดือนละ 20,000-30,000 บาท หลังจากกลุ่มปั้นเสร็จแล้วก็จะนำมาส่งต่อให้กับกลุ่มเขียนลายไหเพื่อการเพิ่มมูลค่า ซึ่งกลุ่มเขียนไหลายจะมีอยู่จำนวน 10 ครอบครัว

สำหรับกลุ่มเขียนไหก็จะได้ค่าเขียนเริ่มต้นที่ 5-600 บาท ซึ่งในแต่ละกลุ่มก็จะมีรายได้ครอบครัวละ 10,000-20,000 บาทต่อเดือนเป็นอย่างต่ำ หลังจากเขียนลายเสร็จแล้วนำส่งร้านจำหน่ายของฝากเพื่อรอจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

นายชาตรี กล่าวว่า การเขียนไหลายนั้น บุคคลที่จะเขียนไหลายได้ต้องฝึกประสบการณ์ในการเขียนอย่างน้อยสองปี จึงจะมีความชำนาญ สำหรับตนนั้นมีประสบการณ์ในการเขียนไหลายบ้านเชียงมาแล้ว 15 ปี โดยสืบทอดมาจากรุ่นคุณปู่และในขณะนี้ตนได้ถ่ายทอดให้ลูกหลานและผู้ที่สนใจในการเขียนไหลายบ้านเชียง โดยเข้าไปสอนการเขียนไหลายให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านเชียงวิทยาและโรงเรียนบ้านเชียงประชาเชียงเชิดทุกสัปดาห์ เพื่อเป็นการสืบทอดพร้อมยังเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับนักเรียนอีกด้วย

ส่วนอุปกรณ์ในการเขียนนั้นก็ไม่ยุ่งยาก มีสีฝุ่นหาซื้อตามท้องตลาด มีสีฝุ่นแดงสำหรับใช้เขียน สีฝุ่นเหลืองใช้สำหรับทาเป็นสีพื้น ซื้อมาเพียง 1 กิโลกรัมใช้ได้เกือบปี และกาวลาเท็กซ์เพื่อนำมาผสมกับสี เวลาเขียนสีจะไม่หลุดจากไหลายบ้านเชียง คงทนถาวรอยู่คู่กับไหลายบ้านเชียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้