วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานการณ์น้ำน่านเริ่มคลี่คลาย ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำรับมือต่อเนื่อง

(ภาพจากทีมงานแขวงทางหลวงน่านที่ 1)

เจ้าหน้าที่รัฐเร่งระดมเครื่องสูบน้ำ พร้อมแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นให้กับประชาชนใน อ.เวียงสา จ.น่าน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำไหลบ่าต่อเนื่อง โดยบางพื้นที่ยังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เกษตร และชาวบ้านต่อเนื่อง 

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตำบลไหลน่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน น้ำเริ่มเข้าท่วมพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค.59 ที่ผ่านมา ซึ่งระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นทีละนิดจนถึงเช้าวันนี้ น้ำได้เข้าท่วมหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านไหล่น่าน บ้านบุญเรือง บ้านไหล่น่านเหนือ ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนทั้งหมด 521 หลังคาเรือน โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ยังอาศัยอยู่ในบ้านชั้น 2 เนื่องจากจังหวัดได้ประกาศเตือนอาจมีน้ำไหลหลาก เข้าซ้ำ จากพายุเตี้ยนหมู่ น้ำที่เอ่อบ้านประชาชนท่วมขัง มีระดับความสูงที่ 30–50 เซนติเมตร ตามสภาพพื้นที่ โดยมีพระและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องอุปโภค-บริโภค ออกไปแจกตามหมู่บ้านกันอยู่

ทั้งนี้ นายไชยยงค์ จงอาสาชาติ ผอ.สำนักชลประทานที่ 2 ชลประทานน่าน เร่งดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบเพิ่มประตูน้ำหน้าวัดศรีบุญเรือง ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง จ.น่าน เพื่อเร่งสูบน้ำในพื้นที่ตำบลม่วงตึ๊ด ตำบลฝายแก้ว ตำบลท่าน้าว

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า ระดับน้ำได้สูงกว่าพนังกั้นน้ำ ทำให้ไหลเข้าในเขตเทศบาลเมืองน่าน โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ที่บริเวณใต้ต้นโพธิ์ ถนนมโน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่านได้เดินเครื่องสูบน้ำขนาด 12,000 ลิตรต่อนาที จำนวน 2 เครื่อง และที่บ่อบำบัดน้ำเสียอีกจำนวน 3 เครื่องเพื่อสูบน้ำออก

เมื่อเวลาประมาณ 18.45 น. นายประสพชัย ปรางค์ทอง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงน่านที่ 1 ได้รายงานให้นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เกี่ยวกับการก่อสร้างคอสะพานคอนกรีตเชื่อมต่อระหว่างบ้านน้ำตวง หมู่ที่ 9 ตำบลน้ำพาง ไปบ้านสว่าง หมู่ที่ 10 ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน หลังจากที่ในพื้นที่จังหวัดน่านได้เกิดฝนตกหนักหลายอำเภอ โดยเฉพาะที่ อำเภอแม่จริม ได้มีฝนตกต่อเนื่องได้เกิดน้ำพัดพาเศษวัสดุกิ่งไม้มาติดบริเวณตัวสะพาน ทำให้กระแสน้ำพัดดินบริเวณคอสะพานขาดทั้งสองนั้น โดยที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้ช่วยเหลือซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนใช้การได้นั้น วันนี้หน่วยงานต่างๆ ทั้งทหาร ทางหลวงแผ่นดิน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ต่างกันช่วยเร่งรีบทำให้เสร็จ

ทั้งนี้แขวงการทางน่านที่ 1 ได้นำเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงน่านที่ 1 กว่า 30 คน พร้อมรถเครน 6 ล้อ บรรทุกแผ่นเหล็กเพื่อจะนำไปประกอบสะพานเบลีย์ เชื่อมต่อระหว่างบ้านน้ำตวง หมู่ที่ 9 ตำบลน้ำพาง ไป บ้านสว่างหมู่ที่ 10 ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน โดยมี ตชด.324 และชาวบ้านกว่า 30 คน ช่วยกันประกอบสะพานเบลีย์ จนแล้วเสร็จ โดยที่ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านได้ใช้สัญจรได้ตามปกติ ใช้รถยนต์กระบะและรถจักรยานยนต์ สามารถข้ามสัญจรผ่านไปมาได้ แต่รถบรรทุก 6 ล้อยังไม่สามารถวิ่งผ่านได้


เจ้าหน้าที่รัฐเร่งระดมเครื่องสูบน้ำ พร้อมแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นให้กับประชาชนใน อ.เวียงสา จ.น่าน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำไหลบ่าต่อเนื่อง โดยบางพื้นที่ยังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เกษตร และชาวบ้านต่อเนื่อง 21 ส.ค. 2559 19:13 21 ส.ค. 2559 19:55 ไทยรัฐ