วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ คนร่วมอาลัยแน่น

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ คนร่วมอาลัยแน่น

  • Share:

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ข้าราชการ และประชาชนแห่ร่วมอาลัยกว่าสองพันคน โดยมี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมเป็นประธานในพิธี

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 59 ที่วัดลัฏฐิวัน หรือ วัดพระนอนขอนตาลศักดิ์สิทธิ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ที่ถึงแก่กรรมจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางญาติโดย ดร.กรรณิกา เรือนจันทร์ ภริยาของ พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ ได้เคลื่อนศพของ พล.อ.นพพร จากศาลาที่ตั้งสวดศพ มายังเมรุภายในวัด ท่ามกลางข้าราชการ ประชาชน ร่วม 2,000 คนที่มาร่วมในพิธีด้วยความอาลัย โดยรอบบริเวณวัดมีการนำพวงหรีดที่ผู้มาร่วมอาลัยมากกว่า 1,500 พวงมาประดับประดาไว้อย่างสวยงาม แฝงไปด้วยความเศร้าเนื่องจาก พล.อ.นพพร เป็นที่รักนับถือของชาวบ้านใน อ.แม่ริม เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ได้เดินทางมาถึง ขึ้นทอดผ้าไตรบังสุกุล จำนวน 5 ไตร โดยตลอดงานทาง พ.อ.นเรศว์ จิตรักษ์ พิธีกร ได้กล่าวถึงประวัติคุณงามความดีของ พล.อ.นพพร จากการปฏิบัติงานตั้งแต่รับราชการทหาร จนวายชนม์ คุณงามความดีปรากฏให้ประจักษ์แก่ผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชามาตลอด ด้วยความขยันขันแข็งสมกับเป็นชายชาติทหารของชาติ

ดร.กรรณิกา ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่มาร่วมงานพร้อมกับกล่าวทั้งน้ำตาว่า ภูมิใจในตัวของ พล.อ.นพพร ที่เสียสละเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดินอย่างชายชาติทหาร หากเกิดชาติไหนๆ ก็จะขอพบกันทุกๆ ชาติไป ขอให้หลับให้สบายไม่ต้องห่วง จะดูแลลลูกอย่างดีที่สุด และสิ่งที่ พล.อ.นพพร ตั้งจิตตั้งใจจะสร้างโรงพยาบาลแม่ริมขึ้นที่ อ.แม่ริม ก็จะทำให้สมปรารถนาตามความตั้งใจของ พล.อ.นพพร ให้ได้

จากนั้นพิธีพระราชทานเพลิงศพได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. ขบวนรถยนต์เชิญเพลิงหลวงพระราชทาน ได้เดินทางมาถึง โดยมีข้าราชการ และญาติพี่น้องตั้งแถวรอรับเพลิงหลวงพระราชทาน เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้เชิญเพลิงหลวงพระราชทานขึ้นบนเมรุแล้ววางบนโต๊ะเหนือศีรษะศพ พล.อ.นพพร พร้อมทำความเคารพ จากนั้นทหารกองเกียรติยศ เข้าประจำที่ พ.ท.สุทธิศักดิ ไหลเตื่อย หน.ฝกพ.พล.ร.4 อ่านหมายรับสั่ง พ.อ.คณิศร อาสมะ รอง ผอ.กกพ.ทภ.3 อ่านประวัติและคำไว้อาลัย จากนั้น ดร.กรรณิกา ภริยา พล.อ.นพพร เรือนจันทร์ ผู้วายชนม์ อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ขณะเดียวกัน พล.อ.ปรีชา ประธานในพิธีได้ทอดผ้าไตรบังสุกุลพระราชทาน 5 ไตร พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 5 รูปพิจารณาบังสุกุล จากนั้นทาง พล.อ.ปรีชา ได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เจ้าหน้าที่ทหารเป่าเพลงนอน จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหาร 6 นายเชิญธงไตรรงค์ขึ้นสู่เมรุ พร้อมทั้งมีเพลงความฝันอันสูงสุดคลออยู่ ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความอาลัยยิ่ง จากนั้นทาง พล.อ.ปรีชา ได้มอบธงไตรรงค์แก่ทายาทของ พล.อ.นพพร และพระสงฆ์ขึ้นวางดอกไม้จันทน์ จากนั้น ข้าราชการประชาชน ได้ขึ้นวางดอกไม้จันทน์หน้าศพเป็นครั้งสุดท้าย


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้