วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมดาวเทียม สู้รบความยากจน

นักวิทยาศาสตร์ตกลงที่จะใช้ดาวเทียมเข้าร่วมในการทำสงคราม ต่อสู้กับความยากจนที่ปกคลุมโลกอยู่

วารสารวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ได้รายงานว่า นักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ตกลงที่จะใช้ดาวเทียมรีดสกัดข้อมูลของความยากจน ด้วยภาพถ่ายของดาวเทียม และจากการทดลองก็สามารถคาดทำนายที่แม่นยำอย่างน่าพอใจ

ตามรายงานของเวิลด์แบงก์ ในการสำรวจกลุ่มชาติแอฟริกา 39 ชาติ ในจำนวนทั้งหมด 59 ชาติ ที่ได้จากการสำรวจไม่ถึง 2 ปีมานี้ ก็พอนำมาใช้ประโยชน์ได้ เนื่องจากการที่จะสำรวจอย่างถี่ถ้วนนั้น จะต้องสิ้นเปลืองอย่างเหลือหลาย ในการศึกษาครั้งล่าเมื่อเร็วๆนี้ ได้ส่อว่า ดาวเทียมก็สามารถจะเก็บข้อมูล เพื่อคาดหมายความอุดมสมบูรณ์ของชาติเหล่านั้นได้ ยิ่งกว่านั้นในระยะต่อมา นักวิทยาศาสตร์ได้ตกลงที่จะใช้ภาพถ่ายดาวเทียมตอนกลางวัน เข้าร่วมด้วย ซึ่งสามารถที่จะให้ภาพที่คมชัด ภาพของถนนหนทาง หลังคาอาคาร บ้านเรือนที่เป็นโลหะ ซึ่งเป็นเครื่องแสดงถึงฐานะ ระหว่างย่านความยากจน กับย่านความยากจนอย่างสุดขีดได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการศึกษาที่ใช้ภาพดาวเทียมยามกลางคืนอย่างเดียว ปรากฏว่าวิธีการใหม่นี้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนในการคาดหมายความยากจนได้ดีกว่าร้อยละ 81 และยิ่งเป็นข้อมูลที่อยู่ต่ำกว่าเขตใต้ระดับความยากจนถึง 2 เท่าแล้ว จะยิ่งมีความแม่นยําสูงถึงร้อยละ 99.

นักวิทยาศาสตร์ตกลงที่จะใช้ดาวเทียมเข้าร่วมในการทำสงคราม ต่อสู้กับความยากจนที่ปกคลุมโลกอยู่ 21 ส.ค. 2559 17:56 21 ส.ค. 2559 17:56 ไทยรัฐ