วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อยิงแกนนำม็อบสวนปาล์มกระบี่ ตายคางานศพ คาดปมขัดแย้งส่วนตัว

จ่อยิงแกนนำม็อบสวนปาล์มกระบี่ ตายคางานศพ คาดปมขัดแย้งส่วนตัว

  • Share:

(ภาพจากมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา)

คนร้ายอุกอาจ จ่อยิงแกนนำม็อบบุกเข้าไปยึดที่ดินสวนปาล์มน้ำมันของบริษัทเอกชน เมื่อปี 58 ตายคางานศพ ตร.กระบี่ ตั้งปมก่อเหตุ คาดเป็นความขัดแย้งส่วนตัว

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 59 พ.ต.ต.โสภณ คงทอง สารวัตรสอบสวนสภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดภายในงานศพของคนในหมู่บ้าน ตั้งอยู่ภายในวัดห้วยโต้ ม.4 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวรโรงพยาบาลกระบี่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่บริเวณศาลาโรงเลี้ยงอาหารภายในวัดมีชาวบ้านยืนมุงดูกันจำนวนมาก ที่บริเวณพื้นศาลาซึ่งปูด้วยกระเบื้องพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพนอนหงายจมกองเลือด ทราบชื่อต่อมาคือนายวีระพงศ์ ชูเพชร อายุ 44 ปี สภาพสวมเสื้อยืดแขนสั้นคอกลมสีดำ ด้านหน้ามีลายรูปหนุมานสีขาว นุ่งกางเกงขาสามส่วนสีขาว สวมรองเท้าแตะยางสีดำ ชันสูตรมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดที่ต้นคอด้านซ้าย 1 นัด เจ้าหน้าที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการต่อสู้ และไม่พบปลอกกระสุนปืนแต่อย่างใด

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เดินทางมาร่วมงานศพดังกล่าว โดยนั่งทานอาหารภายในศาลาโรงอาหาร จัดไว้ต้อนรับแขกที่มาร่วมงานศพ จนกระทั่งตกดึกคนที่มาร่วมงานศพเริ่มทยอยเดินทางกลับ ผู้ตายก็ได้เดินไปเข้าห้องน้ำ ระหว่างที่กำลังเดินกลับมาที่ศาลาโรงอาหาร ได้มีคนร้าย คาดว่าเดินตามหลังผู้ตายมาแล้วใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดจ่อยิงต้นคอผู้ตาย 1 นัด แล้วหลบหนีไป ท่ามกลางความตกตะลึงของญาติชาวบ้านที่มาร่วมงานศพ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตั้งประเด็นสังหาร น่าจะมาจากความขัดแย้งส่วนตัวที่ผู้ตายอาจจะมีความบาดหมางกับคนร้ายมาก่อนหน้านี้ โดยติดตามความเคลื่อนไหวผู้ตายมาโดยตลอด เมื่อสบโอกาสจึงลงมือก่อเหตุดังกล่าว และจากการสอบปากคำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นคนในพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียง หลังเกิดเหตุได้ขับรถกระบะหลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับ และติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับ นายวีระพงศ์ ผู้ตาย เคยเป็นแกนนำชาวบ้าน บุกเข้าไปยึดที่ดินสวนปาล์มน้ำมันของบริษัทเอกชน ในพื้นที่ ม.4 ต.ทับปริก ซึ่งทับซ้อนกับที่ดินสาธารณประโยชน์ (น.ส.ล.) และที่ดิน ส.ป.ก. เนื้อที่กว่า 10,400 ไร่ เมื่อกลางปี 58 ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีการออกเอกสารสิทธิครอบครองโดยมิชอบ แต่ถูกชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินในบริเวณดังกล่าวรวมตัวกันผลักดันออกจากพื้นที่ และมีความขัดแย้งกันเรื่อยมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้