วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ยังไร้ข้อยุติ ปมแก้คำถามพ่วง นัดถก 24 ส.ค.

'อุดม' เผย กรธ. ยังไร้ข้อยุติ ปมปรับแก้คำถามพ่วง ชี้ยังอยู่ขั้นตอนพิจารณา นัดถก 24 ส.ค.นี้ ...

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงประชามติ ว่า ขณะนี้ กรธ.ยังไม่มีข้อยุติ ว่าจะปรับแก้ไขเนื้อหาอย่างไร เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา หากทาง สนช.มีข้อมูลใดที่ต้องการเสนอให้ กรธ.เพิ่มเติม ก็สามารถส่งมายัง กรธ.ได้ โดย กรธ.จะนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 24 ส.ค.

นายอุดม กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอของ สนช.ที่ต้องการให้ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ โดยให้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนั้น ประเด็นนี้ยังหาข้อยุติยาก เพราะว่า กรธ. ก็คงต้องมานั่งหารือกันว่าข้อเสนอมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร รวมทั้งเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่กำหนดไว้หรือไม่ เป็นประเด็นที่ต้องมาถกกันว่าคำถามพ่วงควรจะมีขอบเขตแค่ไหน เพราะขณะนี้ก็มีการตีความกันหลายแนวทาง บางฝ่ายก็บอกว่าควรจะเขียนกันไปตามตัวอักษร ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็บอกว่าต้องว่ากันไปตามเจตนาว่าจะแก้ไขปัญหาใด อย่างไรก็ตาม สำหรับกระบวนการปรับแก้ไข กรธ. มีกรอบเวลาดำเนินการ 30 วัน หากพิจารณาเสร็จก็จะส่งให้ทางศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาทันที.

'อุดม' เผย กรธ. ยังไร้ข้อยุติ ปมปรับแก้คำถามพ่วง ชี้ยังอยู่ขั้นตอนพิจารณา นัดถก 24 ส.ค.นี้ ... 21 ส.ค. 2559 16:52 21 ส.ค. 2559 17:10 ไทยรัฐ