วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความรู้ไม่สิ้นสุด! เปิดตัว เฟรชชี่สาว ม.อุบลฯวัย 44 ปี เอกภาษาเวียดนาม

(ภาพจากประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ)

ความรู้ไม่มีวันสิ้นสุด พบสาวนักเขียนวัย 44 ปี ลงเรียนวิชาภาษาเวียดนามและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ หลักสูตร 4 ปี เผยต้องการทดแทนเวลาและโอกาสที่ขาดหายไป พร้อมตั้งใจศึกษานำความรู้ที่ได้มาต่อยอดในงานเขียน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ว่า ปีการศึกษา 2559 มีนักศึกษาใหม่ที่ชื่อ นางสาววนิดา คุ้มอนุวงศ์ หรือ ดา อายุ 44 ปี เป็นนักศึกษาปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาเวียดนามและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ และเป็นนักเขียนวรรณกรรม หนังสือ ตำราอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิ ชุดกินดื่มต้านโรคมะเร็ง โรคไต ภาวะกระดูกพรุน ฯลฯ ยังมีผลงานทางด้านรายการโทรทัศน์ งานอีเวนต์วรรณกรรม

นางสาววนิดา กล่าวว่า ตนได้ตัดสินใจมาเรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงมานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาภาษาเวียดนามที่ตนชอบ ซึ่งจะได้นำความรู้ในภาษาเวียดนามไปต่อยอดงานวรรณกรรมผ่านภาษาเวียดนามที่ตนชื่นชอบ ก่อนหน้านี้ตนได้ศึกษาข้อมูลมาหลากหลายสถาบันต่างๆ ทั้งเข้าอบรมหลักสูตรระยะสั้นภาษาเวียดนามแต่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ตนได้มากนัก พอดีได้ชมบทสัมภาษณ์ของ ดร.สิริวงษ์ หงษ์สวรรค์ อาจารย์ ม.อุบลฯ ท่านได้แนะนำหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาเวียดนาม ได้อย่างน่าสนใจ ตนจึงตัดสินใจว่ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คือเป้าหมายที่จะเข้าศึกษา

ทั้งนี้ แม้จะทราบภายหลังว่า ดร.สิริวงษ์ ท่านเสียชีวิตก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่เดือน แต่ตนก็เชื่อมั่นว่าแม้ท่านจะไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว แต่หลักสูตรของท่านยังสามารถใช้ได้เหมือนดังเดิม และตนรู้สึกภูมิใจและดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ “ลูกมังกร หลานนางฟ้า” รุ่นที่ 4 ม.อุบลฯ อย่างเต็มตัว 

นางสาววนิดา กล่าวอีกว่า ตนเชื่อเสมอว่าการศึกษาไม่มีที่สิ้นสุด และไม่มีใครแก่เกินเรียน แม้ว่าในอดีตที่ผ่านมากว่า 25 ปี แล้ว ที่ตนห่างหายในการเรียนหลังจบมัธยมปลาย ด้วยครอบครัวประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงขาดโอกาสเข้าเรียนในช่วงของการศึกษา แต่ชีวิตต้องก้าวเดินต่อไป ตนจึงมีโอกาสค้นหาประสบการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางสายวรรณกรรมที่ตนชอบ อย่างน้อยได้แบ่งเบาภาระของครอบครัว ทำให้เรากลับมายืนได้อีกครั้ง

“วันนี้ตนจึงอยากเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายของชีวิตอีกครั้ง นั่นคือการเรียน หลักสูตรภาษาเวียดนาม นี่คืออีกหนึ่งบททดสอบของชีวิตที่ตนจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้ เพราะตนเชื่อว่าการศึกษาเป็นเหมือนรากชีวิต ถ้าเราไม่มีการศึกษา เราก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ แต่เราจะอยู่ได้อย่างโอนเอน แต่หากเรามีการศึกษาแล้ว ชีวิตเราจะมีรากหลัก เติบโตเป็นไม้ใหญ่ที่แข็งแรงได้”

ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรียาภรณ์ เจริญบุตร คณบดีคณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลราชธานี กล่าวว่า นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการศึกษาที่ไม่จำกัดอายุหรือพื้นที่ ทราบมาว่า คุณวนิดา ได้แรงบันดาลใจมาจาก ดร.สิริวงษ์ ซึ่งปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว เชื่อว่าปัจจุบันภาษาเวียดนามจะมีบทบาทในตลาดแรงงาน ซึ่งพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี มีความเหมาะสมในพื้นที่ตั้ง อยู่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ทั้งลาว กัมพูชา และเวียดนาม

นอกจากนี้ ม.อุบลฯ ยังมีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาทุกปี นักศึกษาเวียดนามมาเรียนที่ ม.อุบลฯ และนักศึกษา ม.อุบลฯ ไปเรียนที่เวียดนาม เช่นกัน เป็นโอกาสดีที่เราได้เรียนรู้ทักษะการใช้ภาษาที่เป็นต้นแบบภาษาได้เป็นอย่างดี เรียนรู้วัฒนธรรมที่ถูกต้อง จบหลักสูตรสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาท้องถิ่น ประเทศ ภูมิภาคอาเซียน และประชาคมโลกอีกด้วย

ด้าน ดร.รุจิวรรณ เหล่าไพโรจน์ ประธานหลักสูตรสาขาวิชาภาษาเวียดนามและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ กล่าวว่า สาขาวิชาภาษาเวียดนามและการสื่อสารที่เปิดสอนในปัจจุบัน ซึ่งมีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นพิเศษ เป็นหลักสูตรปรับปรุงใหม่ 3+1 คือ นักศึกษาเรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 3 ปี และเรียนที่ประเทศเวียดนาม 1 ปี โดยในปีการศึกษา 2559 มีนักศึกษาที่สนใจเข้าศึกษาหลักสูตรมาจากพื้นที่ทั่วประเทศ หนึ่งในนี้มีนักศึกษามีอายุแล้ว สนใจในหลักสูตร นั่นคือ นางสาววนิดา ที่มีความกระตือรือร้น สอบถามรายละเอียดข้อมูล และคุณสมบัติผู้เข้าศึกษา เห็นคุณค่าในหลักสูตร ซึ่งเราเชื่อว่า ม.อุบลฯ จะเติมเต็มความตั้งใจของนักศึกษาทุกคน ให้ได้รับความรู้ สามารถนำไปประกอบอาชีพ และสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตได้ต่อไป

ความรู้ไม่มีวันสิ้นสุด พบสาวนักเขียนวัย 44 ปี ลงเรียนวิชาภาษาเวียดนามและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ หลักสูตร 4 ปี เผยต้องการทดแทนเวลาและโอกาสที่ขาดหายไป พร้อมตั้งใจศึกษานำความรู้ที่ได้มาต่อยอดในงานเขียน 21 ส.ค. 2559 16:07 21 ส.ค. 2559 20:49 ไทยรัฐ