วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่แปลก! 'บิ๊กกี่' ส่งสัญญาณหนุน ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ได้

ไม่แปลก! 'บิ๊กกี่' ส่งสัญญาณหนุน ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ได้

  • Share:

"พล.อ.นพดล" สมาชิก สนช. ส่งสัญญาณหนุน ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ได้ ข้องใจแปลกตรงไหน ชี้เป็นกลไกหาทางออก หาก ส.ส.เลือกนายกฯ ไม่สำเร็จ เพราะมาตรา 272 มีความคลุมเครือ

วันที่ 21 ส.ค. พล.อ.นพดล อินทปัญญา สมาชิก สนช. กล่าวถึงการตีความคำถามพ่วงให้ ส.ว. มีสิทธิโหวตและเสนอชื่อนายกฯ ได้ว่า เป็นการตีความ มาตรา 272 ที่กำหนดว่า หากเลือกนายกฯ ตามบัญชีไม่ได้ ต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของ ส.ส. เพื่อขอเสียงจากรัฐสภา 2 ใน 3 เสนอชื่อนายกฯ นอกบัญชีพรรคการเมือง แม้มาตรานี้ไม่ได้กำหนดให้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ แต่ สนช. ส่วนใหญ่เห็นว่า เมื่อคำถามพ่วงที่ระบุให้ ส.ว. มีอำนาจร่วมกับ ส.ส. ให้ความเห็นชอบนายกฯ นั้น ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน ส.ว. ย่อมมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯได้ ถ้า ส.ส. ไม่สามารถตั้งนายกฯ ได้ตามบัญชีของพรรคการเมือง การที่พรรคการเมืองคัดค้านนั้น เป็นความเข้าใจผิด เพราะข้อเสนอของ สนช. ให้ กรธ. แก้ไขบทเฉพาะกาลตามคำถามพ่วง ไม่ให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ตีคู่กับ ส.ส. แต่ให้สิทธิเมื่อ ส.ส. ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ ข้อเสนอ สนช. ที่ให้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ เมื่อ ส.ส.เลือกไม่ได้ ถือว่าจบแล้ว หลังจากนี้เป็นเรื่องการหารือระหว่าง กรธ.กับตัวแทนจาก สนช.เท่านั้น

พล.อ.นพดล กล่าวว่า การให้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ไม่เห็นน่าแปลกใจตรงไหนเพราะเมื่อมีสิทธิโหวต ก็ควรมีสิทธิเสนอชื่อได้ และชื่อนายกฯ ที่ ส.ว. จะเสนอยังไม่รู้จะเป็นใคร อาจเป็นคนในหรือคนนอกสภาผู้แทนราษฎรก็ได้ ส.ว. ต้องถามกลับว่า ถ้าตั้งนายกฯ ไม่ได้แล้ว จะให้ทำอย่างไร จะให้ยุบสภาไปเลยหรือไม่ อีกทั้งปัญหาที่จะเกิดในอนาคตคือ หากให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ แล้ว แต่ยังตั้งกันไม่ได้ จะทำกันอย่างไร

เมื่อถามว่า กรธ.ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอสนช. หรือไม่ พล.อ.นพดลตอบว่า ขึ้นอยู่กับความเห็นแต่ละฝ่าย สนช.เห็นอย่างหนึ่ง แต่กรธ.อาจเห็นอีกอย่าง ต้องยอมรับว่า มาตรา 272 ของ กรธ.มีความคลุมเครือ สุดท้ายต้องว่ากันที่ศาลรัฐธรรมนูญว่า จะมีคำวินิจฉัยประเด็นนี้อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้