วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสยันอยู่วัดต่อ แม้ชาวปักธงชัย ระแวงใช้เงินบริจาคไม่โปร่งใส

(ภาพจาก ร.ต.ท.อลงกต สบายใจ)

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ยืนยันจะยังคงอยู่วัดต่อไป อ้างไม่ได้ทำอะไรผิดแม้ชาวบ้านปักธงชัย จ.นครราชสีมา จะขับไล่เหตุมีพฤติกรรมเหมาะสม โดยเฉพาะการจ่ายเงินบริจาคไม่โปร่งใส ขณะที่ ตร.แนะให้ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม และเจ้าคณะ ต.เมืองปัก

สืบเนื่องจากวันที่ 20 ส.ค.59 ที่ผ่านมา ชาวบ้านโรงนา หมู่ 5 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้รวมตัวกันกว่าร้อยคน พากันเดินทางมาที่ สภ.ปักธงชัย เพื่อขับไล่ พระครูสุวรรณพิสารเจ้าอาวาส บ้านโรงนา หมู่ 5 ว่ามีพฤติกรรมเหมาะสม โดยเฉพาะการจ่ายเงินบริจาคไม่โปร่งใส ตามข่าวที่เสนอมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น (หวั่นใช้เงินบริจาคไม่โปร่งใส ชาวบ้านปักธงชัย ลุกฮือไล่เจ้าอาวาสวัดดัง)

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 21 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ร.ต.ท.อลงกต สบายใจ รอง สว.ป.สภ.ปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ส.ค.59 ที่ผ่านมาตนเองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอปักธงชัย พระครูธวัชชัยคุณ เจ้าคณะตำบลเมืองปัก เขต 2 ตัวแทนฝ่ายสงฆ์ กำนันตำบลเมืองปัก ผู้ใหญ่บ้านเมืองปัก ได้เดินทางที่วัดโพธิ์ทอง เพื่อไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทระหว่าง พระครูสุวรรณพิสาร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง กับชาวบ้านจำนวน 300 คน รวมตัวชุมนุมอยู่ที่ศาลาวัด เพื่อประชุมหารือกรณีข้อเรียกร้องของชาวบ้านถึงพฤติกรรมการไม่เหมาะสม ของพรครูสุวรรณพิสาร ได้แก่ 1.เรื่องเงินค่าใช้จ่ายภายในวัดที่ได้รับบริจาคและเงินกฐิน-ผ้าป่าที่ผ่านมา 2.เรื่องรถยนต์ที่ชาวบ้านบริจาคให้วัด 3.เรื่องกู้เงินของเจ้าอาวาส และ 4.เรื่องอื่นๆ ที่ชาวบ้านสงสัยในพฤติกรรมของเจ้าอาวาส

ร.ต.ท.อลงกต กล่าวว่า หลังจากประชุมร่วมกันทุกฝ่าย พร้อมรับฟังข้อชี้แจงในเรื่องต่างๆ แล้ว สรุปว่า พระครูสุวรรณพิสาร ตัดสินใจว่าจะอยู่ที่วัดต่อไป โดยอ้างว่าตนเองไม่ผิด แต่ทั้งนี้ ตนเองและคณะประสานงานไกล่เกลี่ยได้แนะนำชาวบ้านให้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.ปักธงชัย และเจ้าคณะตำบลเมืองปัก ตานขั้นตอนเพื่อร่วมตรวจสอบข้อร้องเรียนต่างๆ ไปในหนังสือ แล้วให้พระครูสุวรรณพิสารนำหลักฐานมาชี้แจง หากชี้แจงไม่ได้ข้อใด ก็จะได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.สงฆ์ และกฎหมายอาญาที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งชาวบ้านก็พอใจและยืนยันว่าจะไม่มีการชุมนุมดังเช่นที่ผ่านมาอีก จากนั้นก็พากันแยกย้ายกลับบ้านพักของตนเอง.

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ยืนยันจะยังคงอยู่วัดต่อไป อ้างไม่ได้ทำอะไรผิดแม้ชาวบ้านปักธงชัย จ.นครราชสีมา จะขับไล่เหตุมีพฤติกรรมเหมาะสม โดยเฉพาะการจ่ายเงินบริจาคไม่โปร่งใส ขณะที่ ตร.แนะให้ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม และเจ้าคณะ เมืองปัก 21 ส.ค. 2559 15:22 21 ส.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ