วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติด

ตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติด

  • Share:

มีคนแสดงความเห็นงานยาเสพติดทำด้านใดลำพังไม่ได้ เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ช่วยเหลือกันและกัน ไม่แยกกันทำ ใครถือกฎหมายใด ช่วยสกัดกั้นหรือทำลายเครือข่ายที่ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ใช้เป็นช่องทางต่อสู้คดี

กรมสรรพากร กรมศุลกากร กระทรวงพาณิชย์ ป.ป.ส. ปปง.ดีเอสไอ องค์กรที่ดูแลระบบการเงินการธนาคาร ร่วมมือกันจริงจัง ทำกันในรูปแบบ Task force

กลุ่ม “พนักงานสอบสวน” เป็นหัวใจสำคัญของการรวบรวมพยานหลักฐานที่ต้องวางโครงสร้างการสอบสวน วางรูปคดี เพื่อจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน เสนอพนักงานอัยการพิจารณามีความเห็นในทางคดี พนักงานอัยการต้องลงมาเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำในการรวบรวมพยานหลักฐาน อีกทางหนึ่ง เพื่อความแน่นหนา 

ก่อนเสนอต่อสู้ในชั้นศาล

ในอดีตคดียาเสพติด แยกคดีกันแทบไม่ได้ ขยายผลเชื่อมโยงเครือข่าย พยานหลักฐานคดีหนึ่งไปยังคดีหนึ่ง ที่ผ่านมาต่างคนต่างทำ แต่พอมีคดีใหญ่ๆ เกิดมา ทำให้มีการขยายผลมากขึ้น จะเห็นภาพเครือข่ายขบวนการแบ่งหน้าที่กันทำของกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่โรงงานผลิตลงมาจนถึงผู้เสพรายย่อย

บางช่วงมีการตัดตอนพยานหลักฐาน ไม่ให้เจ้าหน้าที่สาวไปถึงตัวการได้ง่ายๆ พยานหลักฐาน ร่องรอยที่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดทิ้งไว้ทั้งเส้นทางการเงิน การติดต่อสื่อสาร การพบปะหรือสมคบคิดกันเป็นสิ่งสำคัญ พนักงานสอบสวนใช้ความชำนาญค้นหาพยานหลักฐาน เชื่อมโยง นำไปสู่การดำเนินคดีกับคนที่อยู่เบื้องหลังที่แท้จริง

เมื่อพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานได้แล้ว พนักงานอัยการมีความสำคัญเป็นผู้นำเสนอข้อเท็จจริงนำสืบพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนได้รวบรวมมาแล้ว ทำให้ศาลเชื่อโดยปราศจากข้อสงสัย

พิพากษาลงโทษจำเลย

จะเห็นว่าตั้งแต่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา หรือ “พระองค์ภา” ทำหน้าที่ พนักงานอัยการกองคดียาเสพติด มีคดีใหญ่ที่ได้ลงมาดูด้วยพระองค์เอง เริ่มเห็นการรวบรวมพยานหลักฐานเป็นระบบฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย เห็นการทำงานที่ประสานกันของพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ ทีมจับกุมและพยาน

การพิจารณาของศาลเริ่มมีการพิพากษาลงโทษจำเลยในคดีความผิด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มากขึ้น

อาจเป็นนิมิตหมายใหม่ของวงการยุติธรรม ที่ตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติด หรือสกัดกั้นไม่ให้ค้าขายได้อย่างเสรี ทุกคนได้แต่หวังว่า ทุกภาคส่วนจะมาช่วยกันอย่างเต็มกำลัง ความสามารถให้สมกับที่พระองค์ท่าน ได้ลงมาทุ่มเทกับงานด้านนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อลูกหลานและเพื่อสังคมไทย

ห่างไกลยาเสพติดได้อย่างแท้จริง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้