วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายผู้ว่าฯยกแรก

โดย ซี.12

การแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดชุดแรกของกระทรวงมหาดไทยนั้นออกมาได้รวดเร็วและมีความหมายยาวไกลไปถึงอนาคต เพราะมีการตกลงกันได้ลงตัวสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย

เป็นเรื่องที่เอ่ยไว้แล้วเมื่อวันเสาร์ว่า เมื่อถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2559 รองปลัดกระทรวงมหาดไทยทั้งหมด 4 คนเป็นสิงห์ดำหมด อธิบดี 4 คนใน 6 กรมก็ล้วนแต่สิงห์ดำ อีก 2 กรมเป็นวิศวะกับสิงห์ทอง ส่วนสิงห์แดงนั้นอย่างเก่งก็ได้เพียงผู้ว่าฯชานกรุงหรือหัวเมืองใหญ่ฝ่ายตะวันออก

เป็นที่เข้าใจได้ว่าเมื่อหมดเวลาของ ปลัดกฤษฎา บุญราช ตำนานชาวสิงห์ฉากใหม่จะเปิดศักราชกันอย่างครึกโครม

มีคำถามจากผู้ใหญ่ที่ใจเป็นธรรมที่เคยถามน้องๆว่า เราจะทำเหมือนกับที่เขาเคยทำกับเราอย่างนั้นหรือ ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ไม่ผิดอะไรไปจากพวกเขา จะเอากันอย่างนั้นหรือ

เอาล่ะเรื่องราวเหล่านี้ละไว้ในฐานที่เข้าใจ แต่อย่าปฏิเสธเลยว่าไม่มีไม่จริง

มาดูกันถึงการสับเปลี่ยนวางตัวผู้ว่าฯที่ออกมา 10 กว่าคนคราวนี้เสียหน่อย มีหลายคนที่เพิ่งขึ้นจากรองเป็นผู้ว่าฯปีที่แล้วยังไม่ทันครบปีดีเลยมีคำสั่งในปีนี้ให้ย้ายเมืองเสียแล้ว แถมยังเป็นหัวเมืองใหญ่เสียด้วย

หลังมีคำสั่งแรกนี้แล้วทำให้จังหวัดที่มีเก้าอี้ว่างสำหรับผู้ว่าฯใหม่น่าสนใจเพิ่มขึ้น อย่างเช่นทางเหนือก็มีที่แพร่และลำปาง เป็นต้น ส่วนอีสานก็มีร้อยเอ็ดกับเลยเมืองท่องเที่ยว ภาคกลางก็นั่นแหละพระนครศรีอยุธยา

มาถึงภาคใต้มีหลายเมืองที่ยังไม่ตั้งผู้ว่าฯไล่รวดมาตั้งแต่ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง ภูเก็ต ตรังและปัตตานี

รายที่เคยเอ่ยถึงด้วยความเกรงใจว่าการเอา นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ จากผู้ตรวจราชการกระทรวงไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเมื่อเดือนมกราคม 2559 นั้น เปรียบเสมือน ปลาผิดน้ำ เป็นที่ลำบากใจสำหรับทุกฝ่าย

ตอนนี้ก็มีการย้าย ผู้ว่าฯสุริยะ กลับคืนสู่พื้นที่ปกติแล้วคือจากผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี

ดูไปแล้วเหมือนว่าจะถูกต้องเหมาะสมเป็นธรรมดีอยู่หรอก

แต่ถ้าหากมองจากอีกมุมหนึ่งก็จะเห็นว่าไม่เป็นธรรมต่อบรรดารองผู้ว่าฯในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รอขึ้นอยู่แล้วเลยได้ขึ้นช้าไปร่วม 10 เดือน

เมื่อวันเสาร์ก่อนโน้นเอ่ยชื่อรองผู้ว่าฯอาวุโสที่ทำงานชายแดนใต้มานานเช่น นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ รอง ผวจ.ปัตตานี นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รอง ผวจ.นราธิวาส นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ รอง ผวจ.ยะลา รวมทั้ง นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รอง ผวจ.ยะลา เมื่อปี 2555 ปัจจุบันเป็นรอง ผวจ.ตรัง และ นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ รองเลขาธิการ ศอ.บต.นั้น

รองสายัณห์ ขึ้นมาปี 2555 รองวีรนันท์ ปี 2556 อีก 3 รองขึ้นมาปี 2557 ส่วนรองศุภณัฐ นั้นก็ขึ้นมาปี 2556 แต่ตอนนี้มีอาวุโสที่สุดในฐานะนักบริหารระดับสูงหรือซี 10 เดิม

ใครสมควรได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีนั้น นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทยที่เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาและสงขลาน่าจะมองได้ทะลุปรุโปร่ง.

“ซี.12”

21 ส.ค. 2559 15:11 21 ส.ค. 2559 15:11 ไทยรัฐ