วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มพิษณุโลก เปลี่ยนเศษเหล็ก เป็นหุ่นยนต์ ส่งขายออนไลน์

หนุ่มพิษณุโลก รักงานประดิษฐ์สร้างหุ่นยนต์ตัวเล็กตัวใหญ่ ส่งขายทางออนไลน์ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กจนคนตามกดไลค์และสอบถามจำนวนมาก พร้อมโชว์ชิ้นงานล่าสุดคือหุ่นยนต์ "อะตอม" น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม ตั้งราคาไว้ 8,500 บาท

สืบเนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เบน วันเฉลิม ลงภาพชิ้นงานหุ่นยนต์อะตอม ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองโดยใช้อะไหล่รถจักรยานยนต์และรถยนต์นำมาประกอบ สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่พบเห็น ถึงกับตามกดไลค์และสอบถามกันเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับ เบน วันเฉลิม ที่บ้านพักซึ่งเคยเปิดเป็นร้านอาหารชื่อ ร้านครัวแม่จันทร์ อยู่ริมถนนบึงพระจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบกับ เบน วันเฉลิม กำลังประกอบชิ้นงานใหม่คือ รถสามล้อถีบ อยู่ภายในร้านอาหารที่ปิดกิจการไปแล้ว สอบถามทราบชื่อจริงคือ นายวันเฉลิม หัตถโกศลสุทธิ์ อายุ 27 ปี ชื่อเล่นคือเบน

ทั้งนี้ นายวันเฉลิม ได้นำผลงานชิ้นใหญ่ล่าสุดออกมาให้ดูคือ หุ่นยนต์อะตอม ที่เป็นตัวแสดงในภาพยนตร์ออกมาให้ดู พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า ตนใช้เวลากว่า 1 สัปดาห์จึงประดิษฐ์อะตอมได้สำเร็จสมบูรณ์จนเป็นที่พึงพอใจ โดยสามารถปรับเปลี่ยนท่าของส่วนแขน หมุนคอ หมุนเอวได้ แต่ส่วนท่อนล่างลงมาจากเอวจะล็อกไว้เพื่อความสมดุลในการทรงตัวของตัวหุ่นไม่ให้ล้ม มีฐานที่มั่นคง เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมากพอสมควร จากนั้นก็เริ่มประดิษฐ์รถสามล้อถีบ พาหนะคู่เมืองพิษณุโลกที่นับวันจะลดจำนวนลงไปเรื่อยจนอาจสูญหายไปในอนาคต บางจังหวัดแทบจะไม่มีรถสามล้อถีบให้เห็นกันแล้ว ตนจึงเริ่มประดิษฐ์ชิ้นงานนี้ขึ้นมา โดยกำลังเริ่มทำคันแรกอยู่ คาดว่าใช้เวลา 2 วันก็เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์

นายวันเฉลิม กล่าวอีกว่า เล่าให้ฟังต่อว่า ตนเรียนจบระดับปริญญาตรี สาขาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก หลังเรียนจบก็เปิดร้านขายรถยนต์มือสองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเศรษฐกิจย่ำแย่เลยหยุดกิจการ แล้วช่วยงานพ่อที่รับเหมาก่อสร้างและตกแต่งภายใน ก่อนที่จะใช้เวลาว่างประดิษฐ์งานจากเหล็ก โดยใช้เครื่องมือของพ่อ ใช้เศษเหล็กเศษอะลูมิเนียม อะไหล่รถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่ขอมาจากเพื่อนของพ่อที่เปิดอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์และรถยนต์อยู่เป็นวัตถุดิบ จากนั้นก็นำชิ้นส่วนต่าง ๆ มาเชื่อมประกอบเป็นชิ้นงานตั้งแต่ขนาดเล็กและขนาดใหญ่

สำหรับสิ่งที่นำมาดัดแปลง อาทิ นำท่อแป๊บมาดัดแปลงเป็นโคมไฟ ประกอบอะไหล่รถเป็นรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ รถช็อปเปอร์ หุ่นยนต์ขนาดเล็ก เมื่องานแต่ละชิ้นทำเสร็จก็จะลงขายทางเฟซบุ๊กและทางออนไลน์ ก็ได้รับความสนใจมีคนติดต่อซื้อไปหลายชิ้นงานแล้ว กระทั่ง 2 เดือนที่ผ่านมาจึงเริ่มทำจริงจัง และเพิ่มชิ้นงานขึ้นอีก ก่อนที่จะไปเช่าล็อกเปิดขายใน Market Street ซึ่งมีการทำล็อกขายสินค้าเหมือนตู้คอนเทนเนอร์อยู่ในปั๊มน้ำมัน ปตท.เก่า ข้างตลาดบ้านคลอง หรือตลาดสดเทศบาล 5 ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก เป็นล็อกที่ 31 ชื่อร้าน หัตถโกศล

ส่วนชิ้นงานที่ตนประดิษฐ์ขึ้นมานั้น อาจไม่สวยงามเท่ากับหุ่นยนต์หรือชิ้นงานที่ผลิตจากเครื่องจักร เพราะตนทำด้วยสองมือของตนเอง และคิดเสมอว่า ถ้าทำแล้วขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะชิ้นงานแต่ละชิ้นเป็นสิ่งที่ตนภาคภูมิใจ เป็นไอเดียที่ไม่ได้ลอกเลียนแบบมาจากใคร ราคาชิ้นงานของตนจึงมีราคา 99-8,500 บาท ซึ่งราคาที่ตั้งไว้สูงที่สุดก็คืออะตอม ผลงานชิ้นล่าสุดของตน หากใครสนใจอยากจะชมชิ้นงานต่าง ๆ สามารถติดต่อสอบถามตนได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 088-1555927

หนุ่มพิษณุโลก รักงานประดิษฐ์สร้างหุ่นยนต์ตัวเล็กตัวใหญ่ ส่งขายทางออนไลน์ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กจนคนตามกดไลค์และสอบถามจำนวนมาก พร้อมโชว์ชิ้นงานล่าสุดคือหุ่นยนต์ "อะตอม" น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม ตั้งราคาไว้ 8,500 บาท 21 ส.ค. 2559 15:03 21 ส.ค. 2559 15:42 ไทยรัฐ