วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Be good for a meal

Be good for a meal

  • Share:

อีเมอร์ (Emer) พูดกับมาริโอ (Mario) ด้วยเสียงสดใสว่า My father should be good for a meal. มาริโอไม่เคยทราบมาก่อนว่า be good for a meal หมายถึง be likely to give you a meal ก็จึงทำหน้าตางงๆ วลี be good for something เป็นภาษาพูดครับ สื่อถึง อยากจะให้อะไรบางอย่าง

มาริโอจีบอีเมอร์ลูกสาวจอห์น จอห์นต้องการดูนิสัยใจคอว่าที่ลูกเขยว่าเป็นยังไง ก็จึงบอกว่าจะเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีเมอร์ได้ยินพ่อพูดอย่างนั้น ก็โทรศัพท์ไปบอกมาริโอว่า My father should be good for a few drinks.พ่ออยากจะเลี้ยงเหล้าเธอแน่ะ

ลุงอาทิตย์เล่าเรื่องการสอบเข้าตำรวจเมื่อ พ.ศ.2527 ให้พวกนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวออสเตรเลียฟังว่า I arrived at the Royal Thai Police Department in good time for that police entrance examination. ลุงไปถึงที่กรมตำรวจ in good time เพื่อสอบเข้าตำรวจในครั้งนั้น

ผู้อ่านท่านครับ in good time ในที่นี้หมายถึง arrive early enough to do the exam ไปถึงก่อน มีเวลาพอเพียงที่จะทำการสอบพ่อแม่ของอีเมอร์นัดมาริโอไปทานอาหารที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง มาริโอไปถึงภัตตาคารก่อนเวลานัด เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น ไม่ต้องทำอะไรรีบๆ จนเกินไป ผมเล่าเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Mario arrived at the restaurant in good time for that dinner.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้