วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กปชป.กระตุกเตือน 'บิ๊กตู่' อย่าหลงคำยอ พวกอยากนั่ง ส.ว.หวั่นหายนะ

เด็กปชป.กระตุกเตือน 'บิ๊กตู่' อย่าหลงคำยอ พวกอยากนั่ง ส.ว.หวั่นหายนะ

  • Share:

"วัชระ" เตือน "ประยุทธ์" อย่าหลงคำสรรเสริญเยินยอ หวั่นหายนะ สับ "พีระศักดิ์" อยากเป็น ส.ว.ลากตั้งตัวสั่น เพราะไม่อยากเลือกตั้ง แนะกลับไปดูแล ปชช.ที่พิษณุโลกดีกว่า จ่อยื่นหนังสือร้องนายกฯ ทบทวน มติ ครม.ตั้งผู้ว่าฯ การยางฯ...

วันที่ 21 ส.ค. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ระบุเกี่ยวกับนักการเมืองว่า ยังไม่ถึงเวลาแต่งตัวเพราะเลือกตั้งมีปีหน้านั้นว่า เป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มองนักการเมืองอยู่ในสายตา ฟังแต่คำสรรเสริญเยินยอ แต่อยากให้ทบทวนถึงประวัติศาสตร์การเมืองเกี่ยวกับ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จอมพลถนอม กิตติขจร และนายทักษิณ ชินวัตร ที่เคยได้รับเสียงแซ่ซ้องเช่นนี้มาก่อน ว่าขณะนี้มีสถานะเป็นอย่างไร ไม่อยากให้ฟังแต่คนที่ไม่อยากเลือกตั้ง แต่อยากเป็น ส.ว.ที่คอยเอาใจนายกฯ จนเกินพอดี เพราะอาจจะนำท่านไปสู่หายนะได้ ขอให้ฟังเสียงคนที่ไม่เห็นด้วย แต่ไม่มีเจตนาร้ายว่า เมื่อมีอำนาจควรแก้ปัญหาให้ประชาชน และใช้อำนาจตามกฎหมาย

"ตอนที่ภริยาท่านแต่งตัว ท่านยังรอได้ ก็ขอให้ท่านนายกฯ อดทนรอและให้เวลากับนักการเมือง ในการดำเนินการพรรคการเมือง อย่าใช้ระบบทหารมากดปุ่มสั่งซ้ายหันขวาหัน หรือจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นเครื่องมือในอนาคต เพราะไม่ใช่การปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างแท้จริง" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ ยังกล่าวถึงความเห็นของ นายพีระศักดิ์ พอจิตต์ รองประธาน สนช. ที่ระบุว่า การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญตามคำถามพ่วงหมายถึงให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้นั้นว่า เป็นความพยายามของคนที่ไม่อยากเลือกตั้ง แต่อยากเป็น ส.ว. ซึ่งตนอยากให้ นายพีระศักดิ์ กลับไปดูแลความเดือดร้อนของประชาชนที่จังหวัดพิษณุโลกจะดีกว่า

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวถึงกรณีการตั้งผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยว่า ตนจะยื่นหนังสือให้ พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการทบทวนและตรวจสอบการแต่งตั้งผู้ว่าการยางฯ ที่ ครม.มีมติเมื่อวันที่ 15 มี.ค.59 โดยแต่งตั้ง นายธีธัช สุขสะอาด เป็นผู้ว่าการยางฯ เพราะเป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากนายธีธัช เคยถูกเลิกจ้างจากตำแหน่ง ผอ.องค์การตลาด จากการทำผิด พ.ร.บ.ฮั้ว ซึ่งถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ แต่กลับได้รับการสรรหาจาก นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ในฐานะประธานกรรมการสรรหาฯ เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ขณะที่ ครม.เองก็มีกรรมการกลั่นกรองเรื่องก่อนเข้าสู่ที่ประชุม เหตุใดจึงไม่มีใครเห็นหนังสือราชการ 2 ฉบับ ลงวันที่ 15 พ.ย.55 ที่ยืนยันการเลิกจ้างนายธีธัช ในตำแหน่ง ผอ.องค์การตลาด คือ หนังสือเวียนถึงผู้บริหารและพนักงานองค์การตลาด และหนังสือเลิกจ้าง นายธีธัช ลงนามโดย นายสำคัญ ธรรมรัต ประธานกรรมการองค์การตลาด และจะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมของ นายเลิศวิโรจน์ ในฐานะประธานสรรหาฯ ที่เสนอชื่อนายธีธัชว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยหรือไม่ เพราะไม่ปฏิบัติตามประกาศการสรรหาที่ระบุไว้ในข้อ 3.11 ต้องเป็นบุคคลไม่เคยถูกไล่ออก ให้ออก หรือปลดจากงานเนื่องจากทุจริตต่อหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติเคยถูกเลิกจ้างปมทุจริต

"ขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเหตุใดจึงมีมติ ครม.แต่งตั้งบุคคลที่องค์การตลาดเคยเชิญให้ออกจากตำแหน่งในข้อทุจริต มาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ที่ต้องรับผิดชอบเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ คณะกรรมการกลั่นกรองงานของนายกฯไม่ทราบหลักฐานชิ้นนี้มาก่อนหรืออย่างไร บุคคลที่มีความรู้ความสามารถที่จะเป็นนักบริหารนอกจากนายธีธัชแล้ว ไม่มีใครดีกว่านี้หรืออย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผมไม่มั่นใจว่า การปราบปรามทุจริตในยุคปฏิรูปนี้จะทำอย่างจริงจังเหมือนที่

พล.อ.ประยุทธ์ได้ประกาศไว้ ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ สนช.ได้มีมติถอดถอน นายประชา ประสพดี ออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย เพราะเข้าไปแทรกแซงการบริหารงานขององค์การการตลาด โดยพยายามที่จะให้นายธีธัช อยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งหลักฐาน ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดของนายธีธัช จึงขอ พล.อ.ประยุทธ์ ทบทวนมติ ครม.ที่แต่งตั้งนายธีธัช ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้วย" นายวัชระ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้