วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงสูง

โลกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงสูง

  • Share:

ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติให้สัมภาษณ์พิเศษในวารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเดือนสิงหาคมว่า สถานการณ์ของโลกวันนี้ นักเศรษฐศาสตร์แบงก์ชาติ เรียกว่า VUCA ซึ่งมาจากคำ 4 คำคือ V–Volatility มีความผันผวนสูงมาก U–Uncertainty มีความไม่แน่นอนจำนวนมาก C–Com-plexity มีความซับซ้อนมากขึ้น การทำแบบเดิมๆอาจไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่เคยเป็น เพราะมีความซับซ้อนมากขึ้น และ A–Ambiguity ความไม่ชัดเจนของผลลัพธ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้น ระหว่างทางจะมีทางสองแพร่งอยู่ตลอดเวลาที่จะนำไปสู่ Scenario ที่ต่างกัน

ฟังแล้วก็มึนตึ้บนะครับ เพราะมันซับซ้อนจนยากที่จะแปลออกมาให้เข้าใจได้ง่าย

ผมฟังแล้วก็ขอสรุปตามความรู้สึกของผมเองก็คือ สถานการณ์โลกวันนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ไม่ว่า ภาวะเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การเงิน การลงทุน ทุกอย่างล้วนตกอยู่ในสภาวะ ผันผวน มีความไม่แน่นอนสูง และ ซับซ้อนมากขึ้น จนอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปอย่างที่เคยเป็น จนมีภาษาแปลกๆที่เรียกว่า New Normal หรือ ความปกติใหม่ ที่เป็น ความไม่ปกติเก่า เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ดร.วิรไท ได้ยกตัวอย่างกรณี Brexit การลงประชามติให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน จัดให้มีการลงประชามติตามนโยบายที่หาเสียงไว้ในปี 2558 ซึ่งไม่ได้คาดคิดว่าผลการลงประชามติจะออกมาเป็น Brexit หรือการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

กรณี Brexit มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ทำให้สถานการณ์พัฒนาไปไกลจากความตั้งใจเดิม ที่เพียงเพื่อสร้างเสถียรภาพให้รัฐบาลกลายเป็นการสร้างความผันผวนไปทั้งยุโรป และมีผลกระทบไปทั่วโลก

เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว รัฐบาลอังกฤษและรัฐบาลประเทศอื่นๆก็มีมาตรการตอบสนองประกอบกับมีปัญหาการเมืองระหว่างประเทศมาเกี่ยวข้อง ทำให้สถานการณ์ในช่วง 2-3 ปีนี้ค่อนข้างจะมีพลวัตและความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะคาดเดา อาจเกิดขึ้นได้หลาย Scenario

ดร.วิรไท ฟันธงว่า ซีนาริโอที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ไป และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก มีอยู่ด้วยกัน 3 เรื่อง ผมขอยกตัวอย่างมาแค่เรื่องเดียว เพราะเนื้อที่ไม่พอ บางเรื่องก็กำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทย เพียงแต่มันซับซ้อนและซ่อนลึกอยู่ในระบบ ทำให้รัฐบาลมองไม่เห็น ต้องแงะพื้นกระดานที่เป็น Normal ออกมา จึงจะเห็น New Normal ที่เป็นพื้นฐานใหม่ที่แท้จริงที่เป็นอยู่

เรื่อง 1 ใน 3 ที่ ดร.วิรไท แสดงความเป็นห่วงกังวลมาก และมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นก็คือ ภาวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรปจะมีความเปราะบางมากขึ้น จากเหตุการณ์ Brexit และสถานการณ์ดอกเบี้ยที่จะต่ำต่อไปอีกเป็นระยะเวลานาน จะมีผลกระทบต่อระบบการเงินในยุโรป ธนาคารพาณิชย์บางแห่งในยุโรป ก็ได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายติดลบบ้างแล้ว ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไร ธนาคารพาณิชย์ไม่กล้าทำธุรกรรมที่มีความเสี่ยง มีการชะลอการปล่อยสินเชื่อ แม้ว่าธนาคารกลางจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงไปอีก แต่ธนาคารพาณิชย์ก็ไม่ปล่อยสินเชื่อเพิ่ม เพราะกังวลในความเสี่ยงที่มีมากขึ้น

เรื่องดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนของพันธบัตรระยะยาว ซึ่งในวันนี้เริ่มเห็นพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลในยุโรปมีอัตราผลตอบแทนติดลบ และส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนของพันธบัตรทั่วโลก

ที่เล่ามานี้เป็นผลกระทบเพียงเรื่องเดียวนะครับ ยังไม่นับอีก 2 เรื่อง แต่แค่เรื่องเดียวก็ส่งผลกระทบไปถึงกระเป๋าเงินของคนทั่วโลกทุกครัวเรือน ไม่เว้นแม้แต่ “คนไทย” วันนี้ก็มี “ผลตอบแทนติดลบ” จากดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ที่ต่ำเตี้ยในธนาคาร เมื่อหักค่าเงินเฟ้อออกไปแล้วก็ไม่เหลืออะไรเลย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้