วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'หยอง' สุดภูมิใจ! เกิดเป็นคนไทย อลป.ครั้งหน้าขอพิจารณาอีกครั้ง

"หยอง" อะแมนด้า คาร์ นักปั่นสาวไทย สุดภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ในนามทีมชาติไทย ภูมิใจที่เป็นคนไทย และภูมิใจที่เห็นธงชาติไทยบนสกอร์บอร์ด ระหว่างแข่งขันโอลิมปิก 2016 หลังไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯ บีเอ็มเอ็กซ์หญิง เผย โอลิมปิก คือความฝันของตนจริงๆ จากนี้ไปจะขอพัก ขอกินช็อกโกแลต พิซซ่า แบบคนธรรมดาทั่วไป หลังก่อนหน้านี้ฝึกซ้อมมาอย่างหนัก ส่วนอนาคตกับโอลิมปิกอีก 4 ปี ขอพิจารณาอีกครั้ง รู้สึกตนเองจะอายุเยอะแล้วกับกีฬานี้...

วันที่ 22 ส.ค. 59 ภายหลังการแข่งขันจักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์หญิง รอบรองชนะเลิศ ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 แข่งขัน 2 ฮีต ฮีตละ 8 คน แข่งขัน 3 โมโต คัดเอาอันดับ 1-4 ของแต่ละฮีตเข้ารอบชิงชนะเลิศ ปรากฎว่า "หยอง" อะแมนด้า คาร์ นักปั่นสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ซึ่งทำเวลาในรอบจัดอันดับได้ที่ 13 อยู่ร่วมฮีตกับมาเรียนา ปาฮอน แชมป์เก่าจากโคลอมเบีย

โมโตแรก อะแมนด้า หนึ่งเดียวจากเอเชียในรายการนี้ออกตัวช้า แต่ไล่ขึ้นมาเข้าเส้นชัย อันดับ 6 เวลา 36.869 วินาที โมโตที่ 2 อะแมนด้าขยับมาอยู่ในเลนที่ 6 ปั่นเข้ามาถึงโค้งสุดท้าย นักแข่งจากเดนมาร์ก, เวเนซุเอลา และเนเธอร์แลนด์ เกี่ยวกันล้มตรงหน้าอะแมนด้า แต่อะแมนด้าหักหลบจากกลุ่มอุบัติเหตุทัน เร่งเครื่องปั่นทางตรงเข้าอันดับ 5 เวลา 39.782 วินาที

และโมโต 3 ซึ่งเป็นโมโตสุดท้าย อะแมนด้า ต้องเกาะอยู่ในกลุ่มท็อป 3 เป็นอย่างน้อย เพื่อผ่านรอบคัดเลือกไปเล่นในรอบชิงฯ อะแมนด้าซึ่งขยับมาอยู่ในเลนที่ 5 แต่ทำได้ไม่ดีนักเข้าเป็นอันดับ 8 เวลา 43.127 วินาที มีแต้มเสียรวม 18 คะแนน เป็นอันดับ 6 ของฮีต ไม่สามารถผ่านเข้าชิงฯ

หลังการแข่งขัน อะแมนด้าให้สัมภาษณ์เป็นสำเนียงอีสานว่า "ตั้งใจแข่งร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว คนอื่นยังเร็วกว่ามาก แต่ก็สู้เต็มที่เพื่อประเทศไทย พอใจผลงานในระดับหนึ่งแล้ว ที่ทำได้ตามที่ฝึกซ้อม ภูมิใจที่ได้มาแข่งขันให้ประเทศไทย และภูมิใจที่เห็นธงชาติไทยบนสกอร์บอร์ดระหว่างแข่งขัน"

นักปั่นสาวไทยกล่าวต่อว่า "รอบสองรู้สึกเสียดาย ในจังหวะที่คนอื่นล้ม ไม่น่าไปสะกิดเขา ถ้าไม่สะกิด อะแมนด้าน่าจะได้ 4 แต้ม ที่คะแนนจะน้อยลง อาจจะพอเข้ารอบชิงฯได้ ส่วนเป้าหมายต่อจากนี้ ยังไม่ได้วางแผนไว้ เพราะที่ผ่านมาซ้อมหนักมาตลอด อยากกลับไปพักผ่อนที่สหรัฐอเมริกา สักระยะ"

"ตอนนี้อะแมนด้ายังไม่ได้คิดถึงอะไรเลย อยากกลับบ้าน อยากนอนในเปล หลายปีแล้วที่ฝึกหนัก เหนื่อยหลายๆอยากอยู่บ้านซื่อๆ อยากกินช็อกโกแลต อยากกินพิซซ่า แบบคนธรรมดา ขอบคุณหลายๆ ที่เชียร์อะแมนด้า โอลิมปิกคือความฝันของอะแมนด้า และอะแมนด้าทำให้คนไทยได้เห็นแล้ว ดีใจที่ได้ใส่ธงประเทศไทย ภูมิใจได้เป็นคนไทย อีกสองมื้อจะย่างในพิธีปิดการแข่งขันด้วย อยากอยู่ร่วมพิธี ส่วนอะแมนด้าจะกลับเมืองไทยเมื่อไรจะบอกในเฟซบุ๊กอีกที อีก 4 ปีข้างหน้าในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ขอคิดอีกหน่อยเพราะอายุ 26 ปีของบีเอ็มเอ็กซ์ถือว่าเฒ่าแล้ว" อะแมนด้ากล่าว

"หยอง" อะแมนด้า คาร์ นักปั่นสาวไทย สุดภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ในนามทีมชาติไทย ภูมิใจที่เป็นคนไทย และภูมิใจที่เห็นธงชาติไทยบนสกอร์บอร์ด ระหว่างแข่งขันโอลิมปิก 2016 หลังไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯ บีเอ็มเอ็กซ์หญิง เผย โอลิมปิก คือความ... 21 ส.ค. 2559 12:19 21 ส.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ