วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' ซัด สนช.หลอก ปชช. ปลอมคำถามพ่วงเพิ่มอำนาจ ส.ว.

"หมวดเจี๊ยบ" ซัด สนช.บิดเบือนเจตนารมณ์ ปลอมคำถามพ่วงหลอกประชาชน ดึงดันขยายอำนาจ ส.ว.สรรหา เสนอนายกฯ คนนอก...

วันที่ 21 ส.ค. 59 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ที่จะการเสนอขอให้ ส.ว.สรรหา เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ว่า การจะขยายอำนาจให้ ส.ว.สรรหา สามารถเสนอชื่อนายกฯ คนนอกได้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เขียนไว้ในคำถามพ่วงนั้น ถือเป็นการตีความคำถามพ่วง เกินเลยจากเจตนารมณ์ของผู้ลงประชามติ เพราะในคำถามพ่วง ถามประชาชนแค่เพียงว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภามีสิทธิให้ความเห็นชอบ ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้ถามว่า เห็นด้วยหรือไม่ ที่ ส.ว.สรรหา จะมีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งคำถามพ่วงเขียนไว้ชัดเจน แปลเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากนี้ในมาตรา 159 ของร่างรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติ ได้แยกกระบวนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ออกจากกระบวนการให้ความเห็นชอบผู้สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไว้เป็นคนละขั้นตอนกัน โดยกระบวนการเห็นชอบนายกฯ เขียนอยู่ในวรรคแรก ส่วนวิธีการเสนอชื่อนายกฯ เขียนไว้ในวรรคที่สอง

"การดึงดันของ สนช.ที่จะตีความเป็นอย่างอื่น ถือเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชนและขยายอำนาจของตัวเองอย่างน่าเกลียด อันที่จริง หากพวกท่านต้องการให้ สว.สรรหา มีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ ทำไมไม่ระบุไว้ในคำถามพ่วงให้ชัดเจนตั้งแต่แรก มาเปลี่ยนทีหลังอย่างนี้จะเรียกว่าหลอกต้มประชาชนได้หรือไม่" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้ที่ออกมาเปิดโปงหรือตั้งคำถามเรื่องเหล่านี้ ถูกดำเนินคดีราวกับเป็นกบฎและถูกตั้งข้อหาเผยแพร่รัฐธรรมนูญปลอม ทั้งๆที่พวกเขาเพียงเป็นห่วงว่าจะมีการสืบทอดอำนาจเผด็จการ อันที่จริง คำถามพ่วงที่ถูกบิดเบือนต่างหาก ที่สมควรถูกเรียกว่าเป็นคำถามพ่วงปลอม แล้วเอามาหลอกให้คนไปโหวตรับ

"หมวดเจี๊ยบ" ซัด สนช.บิดเบือนเจตนารมณ์ ปลอมคำถามพ่วงหลอกประชาชน ดึงดันขยายอำนาจ ส.ว.สรรหา เสนอนายกฯคนนอก... 21 ส.ค. 2559 11:46 21 ส.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ