Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว 22/08/59

Share :
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา และ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในการนี้ ศ.ดร.โนริกาสุ โอสุมิ เข้ารับพระราชทานปริญญาครุศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2559............

ประเด็นระเบิดป่วนเมือง ยังคุกคามความมั่นคงทางการเมือง.....รัฐบาลคสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงเวลาที่จะต้องตีโจทย์ให้แตก.....การเหวี่ยงแหปะฉะดะไม่ใช่ทางออกของปัญหา.....ถ้าเป็นกรณีการเมืองจริง ความขัดแย้งทางการเมือง จะลงลึกเป็นระเบิดที่อยู่ใต้น้ำ.....ถ้าเป็น การก่อความไม่สงบที่ลามขึ้นมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้.....รัฐบาลต้อง ทบทวนแผนความมั่นคงของประเทศ ทั้งระบบ.....ไม่ใช่แค่การโยนภาระแต่ต้องแบกภาระเอาไว้เต็ม ประตู............

วิวาห์ชื่นมื่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง กัญญาพัชร บุตรี ปกรณ์ศักดิ์ ชีวประภาวงศ์ กับ พัฒนพันธุ์ บุตร ประพัฒน์-พรทิพย์ วนาพิทักษ์ ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ค่ำวันก่อน.

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่เห็นด้วยกับ การปฏิบัติการทางลับ บางอย่าง....รวมทั้งการโฆษณาชวนเชื่อและการปฏิบัติการทางด้านจิตวิทยา.....ที่จะมุ่งให้ ขั้วการเมือง ขั้วใดขั้วหนึ่ง เป็นผู้ร้ายในสายตาประชาชน.....ที่จะโยงไปถึง เศรษฐกิจ และความมั่นคง ของประเทศ.....แค่การจับตาแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหว ที่ปฏิบัติการกันอยู่แล้ว ได้สร้างความหวาดระแวงระหว่างประชาชนกับกองทัพ.....ถ้าจะต้อง ขุดรากถอนโคนมวลชนทางการเมือง.....จะนำไปสู่ สงครามการเมือง เป็นคำตอบสุดท้าย............

กรณีการควบคุมตัว 15 สมาชิกพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย (นปป.) โดยทหาร ที่มีอายุรวมกันแล้วเป็นหลักพัน.....เฉลี่ยอายุ 60 ถึง 70 ปี.....ด้วยข้อหา มีแนวคิดทางการเมืองต่อต้านและล้มล้างการปกครองของรัฐบาล.....ทั้งๆที่เป็นการพูดคุยหารือเรื่อง การตั้งพรรคการเมือง และไม่พบหลักฐานว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ ด้วยซ้ำ.....จะเป็นชนวนความขัดแย้งทางการเมืองอีกระลอก............

ปลายทางชีวิต พระพรหมกวี เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ลำพูน ลวะเปารยะ พี่สาวของ ลพ เทวะประทีป และ ลีลาศ เทวะประทีป ท่ามกลางญาติมิตรและผู้รู้จักคุ้นเคยมาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม เย็นวันก่อน.

เอ้า แล้วที่ผู้ต้องหาบางราย มีอาชีพขายน้ำพริกอยู่ที่ตลาดศรีเอี่ยม ย่านอ่อนนุช-ศรีนครินทร์.....มีนา แสงศรี.....ทำหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว จู่ๆตกเป็นจำเลยความมั่นคงของประเทศไปฉิบ....เรื่องที่อ่อนไหวและทำลายบรรยากาศของระบอบประชาธิปไตย ลักปิด ลักเปิด.....เสียงร้องเรียนจากต่างชาติรัฐบาลคงมอง เป็นแค่เสียงนกเสียงกา.....แต่ เสียงที่ร่ำร้องอยู่ในใจของประชาชน.....คือบทพิสูจน์อำนาจพิเศษ............

ความจริงก็คือความจริงวันยังค่ำ...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม..... ยอมรับผู้ต้องหาทั้งหมดไม่เกี่ยวข้องกับ ระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ แต่เป็นคดี ความผิดเกี่ยวกับการก่อกวนสร้างความไม่สงบและต่อต้านรัฐบาล.....งานนี้ยิงนกทีเดียวได้สองตัว....ทางหนึ่ง ปรามไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง และความวุ่นวาย.....ทางหนึ่งเกิดความเข้าใจสับสนว่า เป็นระเบิดการเมือง....หมากเกมนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ............

ลงทุนได้ เดเมทริโอส เอ. ธีโอฟิลัคโท ทูตสาธารณรัฐไซปรัส จัดงาน “คัลเลอร์ส ออฟ ไซปรัส” เพื่อแนะนำเชิญชวนนักธุรกิจไทยไปลงทุนในสาธารณรัฐไซปรัส โดยมี สนั่น อังอุบลกุล, วิกร ศรีวิกรม์, จักร จามิกรณ์ และ เกรซ มหาดำรงค์กุล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมดับเบิ้ลยู วันก่อน.

อ้า การเมืองที่ตั้งแท่นขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ร่างรัฐธรรมนูญที่ตั้งแท่น แค่ที่มาของนายกฯคนนอก.....สนช. ที่ทำตัวเป็นลิ่วล้อ พยายามจะ เอานายกฯจากคนนอกไม่ต้องอยู่ในบัญชีพรรคการเมืองและขึ้นอยู่กับ ส.ว.สรรหา 250 คน....ไม่ต้องไปตีความให้เมื่อยตุ้ม....ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นฉันใด คนที่มาจากการลากตั้ง ก็ต้องสนับสนุนการลากตั้งอยู่ดี............

ปมที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดือดปุดๆ ไม่ใช่เรื่องที่นักข่าวจี้ถาม จะเป็นนายกฯคนนอกหรือไม่.....หรือมีการแบะท่าจาก พล.อ.ประยุทธ์ ให้คิดได้สองแง่สองง่ามเท่านั้น.....กับการที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. คาดการณ์ปฏิทินเลือกตั้งจะตรงกับวันที่ 10 ธ.ค.2560...ก็เป็นอีกประเด็น.....ร้อนถึง สมชัย ต้องออกมาแจงถี่ยิบ....การคาดการณ์วันเลือกตั้ง เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่เคยบอกว่าเป็นมติ กกต.ซะหน่อย....จบข่าว............

ไปซื้อรถ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิด Bangkok International Grand Motor Sale 2016 มหกรรมยานยนต์เพื่อขายของ จรวย ขันมณี จัดถึง 28 ส.ค. โดยมี โกเมน วงศ์ศรีศาสตร์, จตุพร ขันมณี และ จิตต์จรวย ขันมณี มาร่วมงานด้วย ที่ไบเทค บางนา วันก่อน.

ฮัดเช้ย แม้กรอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจะกำหนดไว้ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันลงประชามติ รับร่างรัฐธรรมนูญก็ตามทีเถอะ.....จนบัดนี้ความเห็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อที่มาของนายกฯ ระหว่าง สนช. และ กรธ. ยังเป็นคู่ขนาน.....มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รีบออกตัว การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจะต้องให้ตรงกับ เจตนารมณ์ของประชามติ....ตามคำถามพ่วงภายใน 5 ปีนี้ รัฐสภา โดย ส.ส.และ ส.ว.สรรหา จะเป็นผู้ร่วมกันโหวตนายกฯ....ถ้านอกเหนือจากนี้ ถ้าจะต้องเลื่อนวันเลือกตั้ง เพราะร่างรัฐธรรมนูญจะต้องเสียเวลาตีความใน ศาลรัฐธรรมนูญ ตัวใครตัวมัน............

แล้วถ้าจะดึงดันกันถึงขนาดว่า ส.ว.สรรหา 250 คน สามารถเสนอชื่อนายกฯในสภา ด้วยแล้ว....จะขัดกับ เจตนารมณ์ประชามติ อย่างไรก็ว่ากันไป....แต่ที่จะขัดกับ เจตนารมณ์ของระบอบประชาธิปไตย เอาคนที่มาจาก การลากตั้ง ชี้ชะตาอนาคตประเทศ...ก็ไม่จำเป็นต้องมี การเลือกตั้ง ให้เมื่อยตุุ้ม ............

น่าสนใจ ปีเตอร์ เฮย์มอนด์ และ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แถลงข่าว “โครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย” เพื่อชิงทุนการศึกษาด้านการสำรวจอวกาศของสถานทูตสหรัฐอเมริกา โดยมี สุทธิภัค จิราธิวัฒน์, กฤษณ์ คุนผลิน และ ทอม ไวท์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

หนังสือออกใหม่ เจ้าชายขี่ม้าขาว เจ้าสาวกลัวฝน โดย ร่มแก้ว.....กับดักรักล้อมใจ โดย กรรัมภา.....เดือนล้อมดาว โดย นิลปัทม์.....FHM ครั้งแรกของนางร้ายสุดเซ็กซี่คนใหม่ ลูกตาล–ทิพย์รัตน์ อมาตยกุล.....Autovision & Travel ทดสอบ BMW 330i องค์ชายสามผู้ปราดเปรียว.....

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น.ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติ รายงานผลการดำเนินงานตามระบบ SEPA ปีงบประมาณ 2559 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....

ลองกินแล้วยัง ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย, ฐานิศร์ สุทธสุวรรณ, กิตติศักดิ์ สิงห์คำ และ สำราญ ฉัตรโท เปิดตัว “ไรซ์ บัดดี้” ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ตามโมเดลประชารัฐ ผนึก ธ.ก.ส.-ชาวบ้านศรีสะเกษ-ช่อง 3 คืนความสุขและรายได้ให้ชาวนาอย่างยั่งยืน ที่เทสโก้ โลตัส พระราม 4 วันก่อน.

09.30 น. ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา ประธานกรรมการมูลนิธิสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณหน่วยงานที่ร่วมตรวจประเมินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ แก่ ชาตรี รชตะสมบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส เจริญโภคภัณท์ ที่ห้องประชุมวายุภักษ์ 5 โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ.....

บริจาค สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ มอบเงินได้รับร่วมสมทบทุนจากการจัดงานครบรอบ 35 ปี บริษัท มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำนวน 750,000 บาท ให้แก่ เกรียงฤทธิ์ สุขเจริญสิน เพื่อนำไปใช้จ่ายในกิจการมูลนิธิขาเทียม โดยมี ภาคนี–ภริตา วิริยะรังสฤษฎ์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่บริษัท วันก่อน.

ชมรม ส.ว.๓๙๔๓ จัดงานพบปะสังสรรค์ ในวันที่ 24 ส.ค. เวลา 11.30 น. ที่ห้องราชดำเนิน โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง แจ้งได้ที่ สุภัทรา 08–1618–0499 ภายใน 22 ส.ค.นี้............

อินทรีเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...