Thairath Logo
กีฬา

ใกล้ขาด! หัวเกาะคอเขาพังงา เจอคลื่นซัดฝั่ง รีสอร์ต-บ้านจ่อจมทะเล

Share :

ภาพมุมสูงความเสียหายจากปรากฏการณ์คลื่นซัดฝั่งชายหาดเกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา รีสอร์ต บ้านเรือนตามแนวชายฝั่ง เสียหายเป็นแนวยาวกว่า 17 กม. นายอำเภอทวงถามโครงการรัฐที่มีการสำรวจไปแล้ว หวั่นหัวเกาะจะหายไปในไม่ช้านี้...

วันที่ 21 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา ได้นำโดรนขึ้นบินเพื่อถ่ายภาพบริเวณชายหาดเกาะคอเขา บ้านปากเกาะ หมู่ 3 และบ้านทุ่งตึก หมู่ 4 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่าขณะนี้คลื่นลมแรงจากอิทธิพลของมรสุมทำให้คลื่นสูง 2 - 4 เมตร ซัดเข้าชายฝั่งจนกัดเซาะริมชายหาดเป็นแนวยาวระยะทางกว่า 17 กิโลเมตร ได้ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชน จำนวน 7 หลังคาเรือน บังกะโล รีสอร์ต ที่อยู่ใกล้กับชายหาดทรุดลงทะเลน 2 หลัง ต้นสน ต้นมะพร้าว ขนาดใหญ่ถูกคลื่นเซาะริมตลิ่งล้มลงตามแนวชายหาดหลายต้น

หัวเกาะคอเขา ใกล้ขาด

ขณะที่ผู้ประกอบการรีสอร์ต ได้นำเอาแท่งซีเมนต์ขนาดใหญ่มาวางเรียงกันตลอดแนวชายหาด เพื่อชะลอความแรงของกระแสคลื่นที่ถาโถมเข้ามา แต่ช่วยอะไรไม่ได้มาก เพราะช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูงจนถึงตัวอาคาร คลื่นซัดกระแทกกับพื้นของตัวอาคารทำให้โครงสร้างอาคารไม่ว่าจะเป็นเสา พื้น ผนังเริ่มแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัด แม้จะก่อสร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็กก็ยังไม่สามารถต้านทานความแรงของกระแสคลื่นได้ ทางผู้ประกอบการรีสอร์ตต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ส่วนบริเวณที่คลื่นซัดเข้ามาไม่ถึง ทางรีสอร์ตได้นำตาข่ายสีเขียวมาขึงเป็นแนวยาวเพื่อชะลอละอองของน้ำทะเลที่ซัดเข้ามาในบริเวณของโรงแรมที่พัก

โดดเดี่ยวเดียวดายกลางท้องเล

นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า ปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายหาดได้สร้างความเสียหายในพื้นที่ตำบลเกาะคอเขาอย่างมาก ที่ผ่านมาทาง อบต.เกาะคอเขา ได้ทำโครงการป้องกันการกัดเซาะบริเวณปากร่อง บ้านน้ำเค็มครอบคลุม 2 ตำบล ระหว่างตำบลเกาะคอเขา และตำบลบางม่วง ขณะนี้เรื่องไปอยู่ที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ จึงสอบถามความคืบหน้าไปยังกรมเจ้าท่า ถึงโครงการก่อสร้างเขื่อนกันทราย และขุดลอกร่องน้ำคลองน้ำเค็ม ว่าไปถึงไหนแล้ว

อาคารที่เหมือนจะลงไปอยู่ในน้ำ

“ขณะนี้เกิดเหตุการณ์คลื่นซัดชายฝั่ง สร้างความเสียหายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการกัดเซาะเสาไฟฟ้าแรงสูงที่เชื่อมระหว่างฝั่งตำบลบางม่วง มายังพื้นที่เกาะคอเขา ชาวประมงมีปัญหากับสันทรายในการเข้าออกปากร่องน้ำเค็ม จึงจำเป็นที่จะต้องเสนอไปทางจังหวัดพังงา เพื่อหทางแก้ปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ในส่วนของอำเภอตะกั่วป่าทั้ง 2 จุด หลักๆ คือ ปากร่องน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง-เกาะคอเขา และหมู่ 5 บ้านบางเนียง ที่โดนกัดเซาะอย่างต่อเนื่อง จนสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก” นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าว

เจอทั้งคลื่นลมจนใกล้จะพัง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ ที่จะสร้างเขื่อนกันคลื่น แต่ก็เงียบหายไปจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากในอนาคตยังไม่มีการป้องกันใดๆ น่าจะทำให้หัวเกาะคอเขาที่ยื่นออกมา หายไปในไม่ช้า

อ่านเพิ่มเติม...
คลื่นซัดฝั่งคลื่นแรงปรากฏการณ์คลื่นซัดฝั่งเกาะคอเขาตะกั่วป่าพังงาข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์