วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปากชม-เชียงคาน จ่อวิกฤติ! น้ำโขงซัดร้านเรือนแพหายวับ สั่งเตรียมอพยพ (ชมคลิป)

ปากชม-เชียงคาน จ่อวิกฤติ! น้ำโขงซัดร้านเรือนแพหายวับ สั่งเตรียมอพยพ (ชมคลิป)

  • Share:

แม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่าน อ.ปากชม-เชียงคาน จ.เลย ระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระแสเชี่ยวกรากซัดเอาเรือนแพร้านอาหารบ้านคกไผ่ หายวับ 2 หลัง จมมิดหลังคาอีก 7-8 หลัง จ่อเอ่อท่วมถนน นอภ.สั่งเตรียมพร้อมอพยพตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 วัน ที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำโขงที่ อ.ปากชม และ อ.เชียงคาน จ.เลย ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านอาหารเรือนแพ ที่บ้านคกไผ่ หมู่ 6 ต.ปากชม ร่วม 10 หลัง ถูกระแสน้ำน้ำโขงที่ไหลเชี่ยวพัดพาเรือนแพที่เปิดเป็นร้านอาหารหายไปจำนวน 2 หลัง และจมมิดน้ำอีก 7-8 หลัง

เรือนแพร้านอาหาร โผล่เพียงหลังคา

 นายศรัณย์ศักดิ์ ศรีเครือเนตร นายอำเภอปากชม กล่าวว่า ได้ประสานไปยังนายประมวล ลาภจิต ผอ.ปภ.จ.เลย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อส.อ.ปากชม ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการด่วน เนื่องจาก ระดับน้ำแม่น้ำโขงตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เพิ่มระดับน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร้านอาหารเรือนแพที่อยู่ริมน้ำโขงจำนวนร่วม 10 หลังที่บ้านคกไผ่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นพื้นที่ต่ำได้รับความเสียหายถูกกระแสน้ำไหลที่ไหลเชี่ยวพัดจมหายไปในแม่น้ำโขง 2 หลัง จมน้ำมิดหลังคาเรือนแพอีก 7-8 หลัง และเมื่อเช้านี้ ระดับน้ำแม่น้ำโขงได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหลืออีกเพียง 1-1.50 เมตร น้ำจะเข้าท่วมถนน

แม่น้ำโขง จ.เลย ระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ายังมีมวลน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลมาจากหลวงพระบาง สปป.ลาว กำลังไหลลงมาที่ อ.เชียงคาน อ.ปากชม คาดว่าจะถึงอีก 2 วัน อาจส่งผลทำให้น้ำเอ่อท่วมตลิ่ง บริเวณที่ลุ่มต่ำ หมู่บ้าน ชุมชน ที่ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่อ.เชียงคาน และอ.ปากชม จึงแจ้งเตือนผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ทราบถึงสถานการณ์ ดังกล่าว พร้อมจัดชุดเฝ้าระวัง ประจำหมู่บ้าน ชุมชน

เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชน เตรียมพร้อมอพยพ

"สำหรับพื้นที่ราบลุ่มต่ำ พื้นที่เสี่ยงภัยน้ำโขงเอ่อท่วมให้เตรียมการอพยพประชาชน สิ่งของ สัตว์เลี้ยงไปยังที่ปลอดภัยตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่อยู่ติดแม่น้ำโขง จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สมาชิก อปพร. หนึ่งตำบล หนึ่งทีมกู้ชีพ กู้ภัย (OTOS) ติดตามเฝ้าระวัง เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน กรณีมีเหตุฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง" นายอำเภอปากชม กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้