วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกปฏิเสธทรัมป์

จันทร์วันนี้ 13.00-14.30 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การจัดการศึกษาของประเทศที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเยาวชนในทวีปต่างๆ” รับใช้อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สพม. 25 ที่โรงแรมวีวิช อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ พรรครีพับลิกัน เป็นตัวอย่างของนักการเมืองที่มีวุฒิภาวะน้อยและไร้ประสบการณ์ทางการเมืองที่เสนอตัวจะเป็นผู้นำประเทศ แต่ดันปราศรัยดูหมิ่นถิ่นแคลนครอบครัวทหารที่เสียชีวิตในสงคราม แถมยังยุให้แฮกเกอร์ชาวรัสเซีย แฮกอีเมลของนางฮิลลารี คลินตัน และเสนอให้สหรัฐฯ ปลดตัวเองจากพันธกรณีที่มีต่อนาโต

ไม่ใช่แค่ผู้คนสำคัญในพรรครีพับลิกันพรรคเดียวกันกับทรัมป์เท่านั้นที่ปฏิเสธจะลงคะแนนให้ทรัมป์ แม้แต่พวกเราซึ่งเป็นคนต่างประเทศ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดยตรง ทุกครั้งที่ได้ฟังทรัมป์ปราศรัย ก็ยังต้องเบือนหน้าหนี

การพูดของทรัมป์จะทำให้คนอเมริกันไม่เลือก ส.ส.จากพรรครีพับลิกันไปด้วย และตอนนี้ก็มีโอกาสนะครับ ที่รีพับลิกันจะเสียเสียงข้างมากในสภาคองเกรส

นักการเมืองไม่ว่าจะสมัครในตำแหน่งไหน ก็เอาใจใส่ในการเข้าไปหาเสียงในชุมชนของคนผิวสี แต่ทรัมป์โยนคะแนนของคนผิวสีทิ้งไปเลย หาเสียงมาแล้ว 1 ปีกว่า ทรัมป์ไม่ไปจัดปราศรัยในชุมชนของคนผิวสีเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ไปจัดตามหอประชุม หรือไม่ก็ตามสนามกีฬาขนาดใหญ่ บางทีก็เชิญสื่อไปที่ทรัมป์ ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นอาคารของทรัมป์ในย่านแมนฮัตตันแทน

ตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสหรัฐฯเต็มไปด้วยสโลแกน America First ที่คนอเมริกันที่ไม่อยากให้สหรัฐฯ เข้าสู่สงครามรณรงค์อยู่ทั่วประเทศ ตอนนี้ทรัมป์เอาสโลแกน “อเมริกาต้องมาก่อน” กลับมาใช้อีก แต่ใช้ในแง่ที่ว่าสหรัฐฯจะไม่กระโจนเข้า

ไปช่วยปกป้องประเทศอื่น โดยเฉพาะญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เรื่องนี้ทำให้พันธมิตรของสหรัฐฯ ไม่สบายใจ ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีทหารของสหรัฐฯประจำการอยู่ 47,000 คน และที่เกาหลีใต้ 30,000 คน ถ้าทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ก็มีโอกาสที่สหรัฐฯ จะลอยแพพันธมิตรอย่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ทรัมป์ปราศรัยว่าจะทำให้สหรัฐฯ กลับมายิ่งใหญ่ กลับมาเป็นผู้นำโลกอย่างแท้จริง แต่ขณะเดียวกันก็จะปลดเปลื้องภาระการปกป้องชาติอื่นด้วย เรื่องนี้ขัดกันมากนะครับ

ที่ผมเห็นว่าทรัมป์ใช้ไม่ได้เลยก็คือ การที่แกบอกให้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาป้องกันตัวเองจากจีนและเกาหลีเหนือ แทนที่จะรอพึ่งสหรัฐฯอยู่เพียงอย่างเดียว แถมทรัมป์ยังแซวคนญี่ปุ่นว่า คงนั่งดูโทรทัศน์โซนี่อย่างสบายใจในตอนที่สหรัฐฯถูกโจมตี ในขณะที่สหรัฐฯมีพันธกรณีต้องป้องกันญี่ปุ่น

ถ้าทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีขึ้นมาจริงๆ คนทั้งโลกก็คงจะแอนตี้สหรัฐฯ ในเรื่องที่มีผู้นำเหยียดเชื้อชาติและคลั่งชาติ สหรัฐฯจะโดดเดี่ยวตัวเอง และสหรัฐฯก็จะโดนประเทศเล็กชาติน้อยโดดเดี่ยว ที่พึ่งของประเทศเล็กก็คงจะต้องวิ่งเข้าหาประเทศจีนซึ่งผู้นำมีวุฒิภาวะมากกว่า

อย่างที่ผมเรียนรับใช้ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนนะครับ ว่าดูเกมการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปีนี้แล้วไม่สนุก เพราะไม่ค่อยมีลุ้น ถึงตอนที่ผมเขียนคอลัมน์ของฉบับวันนี้ ทุกโพลในสหรัฐฯสรุปตรงกันว่า นางคลินตันมาแน่ โพลจากรีล เคลียร์ โพลิติกส์ ให้คลินตันนำทรัมป์ 47.3% ต่อ 41.2% และเมื่อสำรวจไปในรัฐใหญ่ๆ ทรัมป์เป็นรองในทุกรัฐ

นโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ในช่วงอีก 4 ปีข้างหน้าในยุคที่นางคลินตันเป็นประธานาธิบดีก็คงจะไม่เปลี่ยนมากนะครับ เพราะนางคลินตันก็คือรัฐมนตรีต่างประเทศของนายโอบามา โลกเราก็คงจะดำเนินไปอย่างเซ็งๆ ไม่แตกต่างจากเดิม ความขัดแย้งและการสู้รบในซีเรีย อิรัก และในอีกหลายแห่งของโลกก็ยังจะดำเนินไปเหมือนเดิม

ผู้นำอย่างนางคลินตันที่จะพาโลกหมุนไปอย่างเซ็งๆ แต่ก็ยังดีกว่าผู้นำอย่างนายทรัมป์ ที่เราเดาได้ว่าจะนำความเสียหายมาสู่สหรัฐฯและนำความวุ่นวายมาสู่โลกแน่นอน.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

21 ส.ค. 2559 10:18 21 ส.ค. 2559 10:18 ไทยรัฐ