วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียงสะอื้นจากเหยื่อทมิฬ

ชื่อกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง “โบโก ฮารัม” ซึ่งในภาษาฮัวซาแปลว่า “การศึกษาแบบตะวันตกเป็นสิ่งต้องห้าม” ในไนจีเรีย ตกเป็นข่าว

ใหญ่อีกครั้ง หลังรัฐบาลนำตัว น.ส.อมินา อาลี เอ็นเคคิ วัย 21 ปี นักเรียนหญิงคนแรกในเกือบ 300 คน ที่ถูกโบโก ฮารัม ลักพาตัวไปเมื่อกว่า 2 ปีก่อน มาให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกเมื่อ 16 ส.ค.

อาลีซึ่งเป็นเหยื่อคนแรกที่ถูกช่วยกลับมาได้พร้อมลูกสาววัย 4 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ค. เผยทั้งน้ำตาว่า อยากกลับบ้าน ไม่รู้ว่าจะได้เรียนต่อหรือไม่ และคิดถึงสามี “พ่อของลูก” คือนายโมฮัมเหม็ด ฮายาตู นักรบของโบโก ฮารัม ที่ถูกจับดำเนินคดี เธอยังเผยว่า เพื่อนๆ นร.หญิงที่ถูกลักพาตัวไปอดอยากสุดๆ ต้องกินข้าวโพดดิบประทังชีวิต หลายคนล้มตายบาดเจ็บ หรือหูหนวกเพราะเสียงระเบิดในการสู้รบ

อาลีเป็น 1 ใน นร.หญิง 276 คน ที่ถูกลักพาตัวไปจากโรงเรียนมัธยมต้นในเมือง “ชิบ็อค” รัฐบอร์โน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อ 14 เม.ย.2557 แต่เหยื่อราว 50 คนหนีออกมาได้ ยังเหลืออยู่อีก 219 คน ขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีกู้ดลัค โจนาธาน ช่วยอะไรไม่ได้ จนเกิดกระแสรณรงค์ทางโซเชียลมีเดีย ภายใต้แฮชแท็ก “#BringBackOurgirls” (นำเด็กหญิงของเรากลับมา)

หัวหอกรณรงค์ รวมทั้งนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ และ น.ส. มาลาลา ยูซาฟไซ นักต่อสู้เพื่อสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิงชาวปากีสถาน เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพปี 2557 ซึ่งเคยถูกกลุ่มตอลีบานบุกจ่อยิงศีรษะปางตาย

โบโก ฮารัม เริ่มต่อสู้เพื่อแยกดินแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็น “รัฐอิสลาม” ตั้งแต่ปี 2552 มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 15,000 คน พลัดถิ่นฐานกว่า 2 ล้านคน “แอมเนสตี้ อินเตอร์แนชเนิล” ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2557 โบโก ฮารัม ลักพาตัว นร.หญิงและชายไปแล้วราว 2,000 คน เหยื่อถูกใช้เป็นคนทำอาหาร ทาสกาม นักรบ และมือระเบิดพลีชีพ

“ยูนิเซฟ” เผยว่า เฉพาะปี 2558 โบโก ฮารัมใช้เด็กเป็นมือระเบิดพลีชีพในแอฟริกาตะวันตกถึง 44 คน เทียบกับปี 2557 ที่มีเพียง 4 คน เด็กที่ถูกใช้เป็นมือระเบิดพลีชีพส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิง บางคนอายุแค่ 8 ขวบ

ปีที่แล้ว โบโก ฮารัม ซึ่งยึดพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไนจีเรียได้กว้างใหญ่เท่าๆ ประเทศเบลเยียม ได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) แต่พักหลังๆ กองทัพไนจีเรียและพันธมิตรบุกโจมตีโบโก ฮารัม อย่างหนักจนถอยร่น ขณะที่เกิดการแตกแยกภายในจนมีการเปลี่ยนตัวผู้นำ

แต่ โบโก ฮารัม จะถูกเผด็จศึกหรือไม่ เมื่อใด ยังเป็นคำถามที่ไร้คำตอบ!

บวร โทศรีแก้ว

21 ส.ค. 2559 10:05 21 ส.ค. 2559 10:05 ไทยรัฐ