วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งเก่ายิ่งมีคุณค่า

โดย ป้าใหญ่

เป็นภาพยนตร์ไทยที่เต็มไปด้วยคำคมบาดลึกเจ็บจี๊ดโดนใจ สำหรับหนังสุดแนวชื่อเท่ๆ “Deadstock รัก ปี ลึก” ที่ตั้งใจกะเทาะเปลือกวงการค้าของเก่าสุดเก๋า คละเคล้าไปกับความรักไร้รูปแบบ

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานของทีมผู้สร้างหน้าใหม่ “ฟิล์ม ฟอร์ ฟัน” ซึ่งใหม่เฉพาะชื่อ แต่ดีกรี ความสามารถเก๋าพอตัว นำขบวนโดย “ศารศาสตร์ รมยานนท์” ผู้กำกับมิวสิกวีดิโอมือทอง ทำหน้าที่คุมทิศทางหนังทั้งหมด ส่วนบทหนังหลักๆได้ข้อมูลจากประสบการณ์เก๋าๆของ “ชีวา ลาภินตั้งสุทธิ” เจ้าพ่อค้าของเก่าชั้นเซียน ขณะที่ “สมคิด พุกพงษ์” รับอาสาเป็นผู้กำกับภาพสวยๆ เคยฝากผลงานจากกระสือวาเลนไทน์ และสารคดีมวยเด็ก “ลุมพินี” ได้รับการเสนอชื่อชิงสุพรรณหงส์ สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม

งานนี้ถือเป็นการเกณฑ์จิ๊กโก๋แถวหน้าของเมืองไทยมารวมตัวกันคึกคักที่สุด นอกจากจิ๊กโก๋อินเตอร์อย่าง “ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์” จะกลับมาเล่นหนังอีกครั้งหลังห่างไปหลายปี และอาสาทำซับอังกฤษทั้งเรื่องเพื่อเตรียมไปฉายในเทศกาลหนังโลก ยังได้ “เฮียเสก โลโซ” โซโล่กีตาร์เพลงประกอบหนัง ส่วนขาโจ๋รุ่นใหญ่เช่น “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” โดดมารับบทเจ้าของอู่ซ่อมรถ เขาคือเจ้าของวลีเด็ด “หากผิดพลาด เราซ่อมมัน จดจำมัน มันจะกลับมาใหม่ และมีคุณค่ากับเราเสมอ!!” เสริมทัพด้วยนักแสดงรับเชิญระดับ แจ๊ส ชวนชื่น, บิลลี่ โอแกน, ปู แบล็กเฮด และอ่ำ อัมรินทร์

สำหรับคนทั่วไปอาจงงงวยว่า Deadstock คืออะไร เป็นคำเรียกสิ่งของที่เลิกผลิตไปแล้ว และกลายเป็นของมีค่าในเวลาต่อมา ส่วนคำว่า “รัก ปี ลึก” มาจากสำนวนของพวกค้าของเก่าที่ว่า ปียิ่งลึก ก็ยิ่งเก่ายิ่งมีค่าสูง และนี่เองคือแก่นของเรื่องนี้ ที่คนค้าของเก่ามักเอาคุณค่าสิ่งของเปรียบเทียบกับทุกอย่างในชีวิต ไม่เว้นแม้แต่ความรัก

หนังเปิดเรื่องด้วยภาพวัยรุ่นชื่อ “โละ” รับบทโดย “เนตั้น-แดนอรุณ รามณรงค์” เด็กกำพร้าที่ต้องอาศัยอยู่ในย่านซาเล้งและตลาดรับซื้อของเก่า ได้รับการฝังหัวจาก “เฮียศักดา” เจ้าของร้านขายของเก่าว่า ขยะทุกอย่างมีราคา เพียงแต่ต้องการเวลาที่เหมาะสมของตัวมันเอง

ชีวิตของ “โละ” ต้องพลิกผัน เมื่อวันหนึ่ง “เฮียศักดา” ให้เขาไปรับของจากช่างสัก “พี่ยุ่น” ทำให้เขาได้เจอกับเด็กสาวใจแตกอย่าง “แอน” รับบทโดย “เล็ก-วสุ ปลื้มสกุลไทย” ทั้งคู่ตกหลุมรักทันที และชวนกันสร้างครอบครัวทั้งๆที่ยังไม่ประสีประสา ท่ามกลางโลกสีเทาหม่นของวงการซาเล้ง ที่มีทั้งนักค้ายา, มาเฟีย, นักต้มตุ๋น และพวกย้อมแมวขาย ความรักของโละกับแอนจะไปรอดไหม?!

ในหนังยังมีวลีโดนๆให้แชร์อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น “ของทุกอย่างมีราคา เพียงแต่ต้องรู้จักรอ รู้จักสังเกต” หรือ “เหล็กสนิม เศษซากมันมีราคา...แต่ต้องรู้จักรอ” แต่ที่โดนใจหลายคนเป็นพิเศษคือ “ความรัก เวลาที่มันเก่า มันไม่แสดงให้เห็น เหมือนสนิมหรอกนะ...” ถ้าไม่อยากให้รักขึ้นสนิม ต้องปรึกษาเฮียศักดา!!

ป้าใหญ่

21 ส.ค. 2559 09:27 21 ส.ค. 2559 09:28 ไทยรัฐ