วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือต้าน ทุบภูทับเบิก ชาวบ้าน 300 ปิดถนน

ฮือต้าน ทุบภูทับเบิก ชาวบ้าน 300 ปิดถนน

  • Share:
รองผวจ.นำทีมเจรจา ยอม-ย้ายเครื่องมือ!

ผวจ.เพชรบูรณ์นำกำลังกว่า 600 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ต ภัตตาคารโรงเตี๊ยม บนภูทับเบิกต่อเป็นวันที่สอง กับใช้รถแบ็กโฮลุยรื้อถอนสานขวัญรีสอร์ตใช้กำลัง 200 นาย ยืนกั้นไม่ให้มวลชนเข้าขัดขวาง เจ้าของรีสอร์ตมายืนดูถึงกับน้ำตาตก จากนั้นเข้ารื้อถอนคานาอัน รีสอร์ต เจ้าของและชาวบ้านมาขัดขวาง บอกจะขอรื้อถอนเอง เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม เกรงจะถูกกล่าวหาเลือกปฏิบัติ แค้นตะโกนด่ายับ เป็นคนไทยเหมือนกันทำไมถึงทำกันแบบนี้ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านระดมพล 300 คน ใช้รถปิกอัพปิดถนนทางขึ้นจุดสูงสุดภูทับเบิก ทำให้นักท่องเที่ยวกลับลงมาไม่ได้ รอง ผวจ.เข้าเจรจายอมรับข้อเสนอ ให้หยุดการรื้อถอน และขนย้ายเครื่องมือออกไป ผู้ชุมนุมพอใจยอมเปิดเส้นทาง ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

หลังจากนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ต 17 แห่ง ที่รุกพื้นที่ป่าบนภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทหารจาก ช.พัน.8 จำนวน 650 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ต ภัตตาคารโรงเตี๊ยม ตั้งอยู่หมู่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า และยังไม่แล้วเสร็จนั้น

ความคืบหน้าต่อมา เมื่อเช้าวันที่ 20 ส.ค. นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทหารจาก ช.พัน.8 จำนวน 650 นาย ไปรื้อถอนที่รีสอร์ตภัตตาคาร โรงเตี๊ยม ต่อเป็นวันที่สอง โดยครั้งนี้เข้ารื้อถอนอาคารที่สร้างด้วยโครงเหล็ก และกระจก เสร็จไปประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ จึงยุติการรื้อถอนชั่วคราว คาดว่าต้องใช้เวลารื้อถอนต่ออีกหลายวันจึงเสร็จสิ้น

ต่อจากนั้นช่วงเที่ยง เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮ เข้ารื้อถอนที่สานฝันรีสอร์ต ของว่าที่ ร.ต.ทศพล โรจน์ธนากร อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 218 หมู่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า มีบ้านพักจำนวน 16 หลัง ร้านค้า 1 หลัง ขณะปฏิบัติการใช้เจ้าหน้าที่จำนวน 200 นาย ยืนกั้นป้องกันไม่ให้มวลชนเข้าขัดขวาง จากนั้นใช้รถแบ็กโฮเข้าทุบทำลายในส่วนของร้านค้า เป็นอาคารปูน ทำให้ ว่าที่ ร.ต.ทศพล กับพี่น้องรวม 3 คน ที่มายืนดูการรื้อถอนถึงกับร่ำไห้ ว่าที่ ร.ต.ทศพล กล่าวว่า ตนและพี่น้อง 3 คน มาประกอบธุรกิจบนที่ดินเป็นมรดกเนื้อที่ 2 ไร่ ต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุน ก่อสร้างอาคาร หมดไปหลายล้านบาท ขณะนี้ยังไม่ได้ทุนคืน และเสียใจอย่างมากที่เจ้าหน้าที่มาทุบทำลาย

ต่อมาเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่จำนวน 500 นาย เคลื่อนกำลังไปรื้อถอนที่คานาอัน รีสอร์ต ใกล้กับสานฝันรีสอร์ต มีบ้านพัก 2 หลัง และร้านอาหาร เป็นอาคารปูน ปรากฏว่ายังไม่ทันลงมือเข้ารื้อถอน เจ้าของร้านกับญาติๆ และชาวบ้านประมาณ 30 คน เข้ามาขัดขวางไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน และเจรจาต่อรองขอรื้อถอนเอง แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต เพราะเกรงจะถูกกล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติ สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าของและชาวบ้าน ตะโกนว่าเป็นคนไทยเหมือนกัน ทำไมทำกันแบบนี้ ทำให้เดือดร้อน เป็นหนี้สิน เหมือนฆ่ากันทั้งเป็น พวกเราจะยอมขอตายในที่ตรงนี้ เพราะถ้ารื้อถอนก็ต้องตายอยู่ดี

ขณะเดียวกัน นายมงคล เถารักตระกูล สมาชิก อบต.วังบาล เป็นตัวแทนชาวบ้านเข้าเจรจากับนายอำเภอหล่มเก่า กล่าวว่า ที่ดินในหมู่บ้าน ไม่ได้เป็นป่ามานานแล้ว อาศัยอยู่กันมาหลายสิบปี การนำมาตรา 44 มาบังคับใช้กับพวกตน แล้วจะให้พวกตนไปอยู่ที่ไหน และนายมงคลยื่นข้อเสนอว่า ถ้าปิดการท่องเที่ยวภูทับเบิก ไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นมา ก็จะยอมรื้อถอนโดยไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่มารื้อ เพราะไม่มีใครมาพักอยู่แล้ว นายอำเภอได้รับข้อเสนอไปรายงานต่อคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาภูทับเบิก แล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะเจ้าหน้าที่นำกำลังกลับไปยังบริเวณรีสอร์ต ภัตตาคาร โรงเตี๊ยม มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอนที่รีสอร์ตไร่ตายาย สร้างความโกรธแค้นให้กับชาวบ้าน มารวมตัวกันประมาณ 300 คน พร้อมนำรถปิกอัพจำนวน 6 คัน และสิ่งกีดขวางมาปิดถนนบริเวณทางขึ้นจุดสูงสุดของภูทับเบิก ทำให้นักท่องเที่ยวกลับลงมาไม่ได้ ต่อมานายไกรสร กองฉลาด และนายกฤษณ์ คงเมือง รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางมาเจรจากับผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมตั้งตัวแทนในการเจรจาโดยยื่นข้อเสนอรวม 5 ข้อ เจ้าหน้าที่ยอมรับข้อเสนอเพียง 1 ข้อ คือให้หยุดการรื้อถอน และขนย้ายเครื่องมือลงจากภูทับเบิก และนำเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการแก้ปัญหาภูทับเบิก ทำให้ผู้ชุมนุมพอใจยอมเปิดเส้นทาง ก่อนแยกย้ายกันกลับไปโดยไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้