วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.แรงงาน ออกคำสั่ง ‘เขตปลอดโปเกมอนโก’ ห้ามขรก.ปชช.เล่นในกระทรวง

ก.แรงงาน ออกคำสั่ง ‘เขตปลอดโปเกมอนโก’ ห้ามขรก.ปชช.เล่นในกระทรวง

  • Share:

กระทรวงแรงงาน ออกคำสั่ง เขตปลอดโปเกมอนโก ห้ามขรก.และประชาชนเล่นเกม เพื่อจัดระเบียบความปลอดภัย เผยขรก.แห่หัดเล่น เพราะกลัวคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง เดินล่าโปเกมอนคึกคัก โผล่ให้จับยันหน้าห้องปลัด

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ว่า  หลังจากเกม โปเกมอน โก ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายภายในประเทศ จนหลายหน่วยงานออกมาแสดงความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย หากเล่นเกมไม่ถูกที่ถูกเวลา ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ส.ค. สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ออกคำสั่ง ลงนามโดยนายสุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน ปฎิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัด สั่งห้ามข้าราชการ และประชาชน เล่นเกมแอปพลิเคชั่น โปเกมอน โก ภายในกระทรวงแรงงาน

โดยในหนังสือคำสั่ง ระบุว่า ตามที่ปรากฎในสื่อสังคมต่างๆ พบว่ามีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนทั่วไป เข้าไปเล่นเกมแอปพลิเคชั่น “โปเกม่อน โก” เดินไล่จับตัวละครในเกมผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ไปตามสถานที่ราชการต่างๆ จนเป็นเหตุให้มีผลกระทบไปในทางเสื่อมเสีย กระทรวงแรงงาน พิจารณาแล้วเห็นว่าการเล่นเกมดังกล่าว อาจมีผลกระทบต่อมาตราการรักษาความปลอดภัย และภาพลักษณ์ของสถานที่ราชการ จึงขอความร่วมมือให้กำชับข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ห้ามเล่นเกมโปเกมอน โก ภายในบริเวณกระทรวงแรงงาน และให้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาติดต่อราชการทราบด้วย

เมื่อถามนายสุรเดช ถึงคำสั่งดังกล่าว ได้กล่าวว่า การออกหนังสือสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัดไม่ให้เล่นเกมโปเกมอน โก เป็นการขอความร่วมมือเพื่อดูแลความปลอดภัย และความเรียบร้อยในสถานที่ราชการ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ขณะนี้ภายในกระทรวงกำลังมีการก่อสร้าง และระบบจราจรยังไม่เรียบร้อย หากประชาชนจะมาเดินเล่นเกม โดยไม่ระมัดระวังอาจเกิดอันตราย โดยเฉพาะข้าราชการ ไม่ควรเอาเวลาทำงานมาเดินเล่นเกม ให้ประชาชนตำหนิ จะเสื่อมเสียภาพลักษณ์ จึงต้องทำตัวให้เหมาะสม การเรียนรู้เพื่อให้ทันโลก สามารถคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง เป็นเรื่องดีที่น่าสนับสนุน แต่ต้องถูกที่ถูกเวลา ถูกกาลเทศะ ต้องรู้ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ ได้ประชาสัมพันธ์ให้คนที่เข้ามาติดต่อราชการปฎิบัติไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าเจอมาเดินจับโปเกมอนคงขอความร่วมมือ ไม่ถึงกับไล่ออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า หลังจากเกมโปเกมอน โกเข้าไทยช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา กระแสความนิยมแรงไม่แพ้ในต่างประเทศ มีคนเดินตามตรอก ซอก ซอย ตามล่าหาจับโปเกมอนกันไปทั่ว เพราะหัวใจของเกมนี้คือการเดินสำรวจบนแผนที่ตามจีพีเอส โดยภายในกระทรวงแรงงาน มีจุดโปเกสต็อป หรือจุดแจกของ 2 จุด คือ บริเวณศาลาประดิษฐานพระพุทธชินราช หน้ากรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และบริเวณน้ำพุ หน้าตึกประกันสังคม และมีโปเกมอนโผล่ให้จับหลายจุด ทั้งบริเวณศาลท้าวมหาพรหม ห้องสื่อมวลชนประจำกระทรวง รวมทั้งบริเวณหน้าห้องปลัดกระทรวงแรงงาน

โดยหลังจาก เกมเป็นที่นิยมแพร่หลาย มีข้าราชการให้ความสนใจเดินจับโปเกมอนตามจุดต่างๆ คนที่เล่นไม่เป็นพูดคุยกับคนอื่นตามกระแสฮิตไม่รู้เรื่อง ต้องโหลดแอปพลิเคชั่น มาทดลองเล่น ทดลองเดินจับตามกระแสนิยม ไม่เว้นกระท่ังแม้ค้าตลาดนัดที่เข้ามาาขายของบริเวณใต้ตึก 15 ชั้น ยามว่างลูกค้าน้อย ถือโอกาสหยิบสมาร์ทโฟน มาเดินรูดจับโปเกมอนอย่างสนุกสนาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้