วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความพร้อม “ช้างศึก”

ความพร้อม “ช้างศึก”

โดย บี บางปะกง
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เรียนคุณบี บางปะกง ที่นับถือ

ในห้วงเวลานี้แฟนกีฬาชาวไทยกำลังมีความสุขและลุ้นเหรียญรางวัลจากผลงานของนักกีฬาไทยในริโอเกม 2016 คุณบีคงทราบแล้วว่า นักกีฬาหลายคนที่เป็นความหวัง แต่กลับพลาดไปในเกมการแข่งขัน ซึ่งตัวนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องได้สะท้อนปัญหาให้ทราบผ่านสื่อกันแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คนไทยลุ้นและเชียร์นักกีฬาในโอลิมปิกเกมส์แล้ว จากนี้คงได้เวลาร้อยแรงใจส่งแรงเชียร์ทีมช้างศึกไทยในการดวลแข้งกับทีมมหาอำนาจลูกหนังย่านเอเชียในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย หรือรอบ 12 ทีมสุดท้าย

ก่อนหน้านี้มักจะคำกล่าวว่า “ทำอย่างไรฟุตบอลไทยจะได้ไปบอลโลกในชาตินี้หรือชาติหน้า” คุณบีก็เป็นผู้หนึ่งในฐานะสื่อมวลชนผู้สันทัดด้านกีฬาฟุตบอลก็ได้แสดงทรรศนะบ่อยครั้งผ่านสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อวิทยุโทรทัศน์ต่อความหวังและโอกาสของทีมชาติไทยเสมอมา

อย่างไรก็ตาม หากวิเคราะห์ถึงโอกาสของทีมช้างศึกในการสู้ศึกครั้งนี้ ถึงแม้จะเจอกับทีมที่แข็งแกร่งซึ่งอยู่ร่วมสายไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย อิรัก ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และญี่ปุ่น ทีมเหล่านี้เซียนล้วนเรียกพี่ ลีลา รูปแบบ แท็กติกการเล่นน่าจะเหนือกว่าทีมไทย

แต่ด้วยผลงานของทีมชาติไทยชุดนี้ที่เคยสร้างความสุขให้แฟนลูกหนังได้ประจักษ์มาแล้วหลายครั้ง คนไทยส่วนหนึ่งยังเชื่อว่าไทยยังมีหวังในการแข่งขันทุกครั้งตราบใดที่สัญญาณนกหวีดของผู้ตัดสินยังไม่ดังขึ้นเมื่อจบเวลาการแข่งขันอะไรก็มักจะเกิดขึ้นได้เสมอ

คำว่า ปาฏิหาริย์และสิ่งมหัศจรรย์ อาจจะเกิดกับทีมชาติไทยเหมือนที่เลสเตอร์ ซิตี้ เคยทำได้ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษก็ได้ แต่ในโลกของความเป็นจริงโดยเฉพาะเรื่องของกีฬาเราคงจะหวังจากโชคหรือดวงชะตาตลอดจนสิ่งปาฏิหาริย์คงไม่ได้

วันนี้จึงขอเสนอด้วยความปรารถนาดีไปถึงผู้เกี่ยวข้องผ่านคุณบีก็คือการสร้างความพร้อมในทุกด้านให้กับนักเตะ โดยเฉพาะเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาและโภชนาการ ซึ่งในด้าน โภชนาการนั้นก่อนหน้านี้ผู้จัดการทีมได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อแล้วว่า จะนำนักโภชนาการระดับโลกมาเสริมเติมเต็มให้กับนักเตะ

ที่สำคัญทีมช้างศึกจะประสบความสำเร็จได้ก็คือพลังเชียร์จากแฟนๆลูกหนัง หวังว่าทุกครั้งที่เราเป็นทีมเหย้าคลื่นมหาชนคงจะเต็มสนามราชมังคลากีฬาสถานอีกครั้งหนึ่ง

พร้อมกันนั้นเพื่อเป็นการวิเคราะห์ความพร้อมของทีมช้างศึกก่อนเข้าสู่เกมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ทราบว่า มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตโดยคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา ร่วมกับศูนย์ฝึกอบรมจะจัดโฟกัสกรุ๊ปประเด็น “สมรรถนะความพร้อม ความคาดหวังที่มีต่อทีมช้างศึกไทยกับการสู้ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก” ใน วันที่ 24 สิงหาคมนี้ เวลา 09.30-11.00 น. ที่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา วิทยาเขตร่มเกล้า โดยมีนักวิชาการ ผู้ฝึกสอน นักเตะ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

หวังว่าผลการสนทนากลุ่มคงจะมีสาระดีๆมาสู่วงการลูกหนังไทย.

ผศ.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้