วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้อแตกต่าง

ข้อแตกต่าง

โดย ฟ้าคำราม
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ได้เวลาอำลามหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล กันแล้ว หลังสุดยอดนักกีฬาจากทั่วโลก ต่อสู้แย่งชิงความเป็นหนึ่ง มาตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ไฮไลต์ต่างๆในริโอเกมส์ครั้งนี้ ผลงาน ความ สำเร็จ ความล้มเหลว สปิริต ความสุข ความเศร้า ความสมหวัง ผิดหวัง ที่เกิดขึ้นตลอดเกมเป็นอย่างไร แฟนกีฬาคงรับรู้กันไปเรียบร้อย

ในด้านของการตัดสิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความ รู้สึกแน่นอน มวยสากลถูกพูดถึงมาก เพราะนักชกไทยได้รับผลกระทบเสียผลประโยชน์มากที่สุด ทั้งๆที่ทำได้ดีกว่า แต่ผลที่ออกมากลับสวนทาง รวมถึงชาติอื่นๆก็โดนกันมาเหมือนกัน

ขณะที่เทควันโด ที่จอมเตะไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ไม่มีปัญหาเรื่องตัดสินใดๆเลย แม้จะเป็นกีฬาที่ตัดสินด้วยสายตาเช่นกัน แต่ทุกคน ทุกฝ่ายยอมรับ ไม่มีใครโต้แย้ง

ไทยเราได้เหรียญมาบนพื้นฐานที่การตัดสินอยู่ในมาตรฐานที่ควรจะเป็น

ทำไม อะไร ถึงทำให้เทควันโดยกระดับการตัดสินขึ้นมา จากที่เคยอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง จะถูกหั่นทิ้งจากโอลิมปิกมาแล้ว แต่สุดท้ายเอาตัวรอด จนเป็นที่ยอมรับ ดูแล้วสบายใจ ไม่ต้องมากังวล

นั่นเป็นเพราะ มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น

จากเดิมให้ผู้ตัดสินนั่งข้างสนามดูด้วยตา แล้วกดปุ่มให้คะแนน ซึ่งก็ยังมีเสียงครหาอยู่พอควร จนขยับมาสู่การใช้เกราะไฟฟ้า ตั้งค่าการให้แต้ม ต่อด้วยสามารถชาเลนจ์ ขอให้ทบทวนการตัดสินด้วยภาพช้าวีดิโอได้

ให้สิทธิ์กับผู้ที่คิดว่าเสียสิทธิ์ได้พิสูจน์ไปพร้อมๆกับคนดู เรียกว่าโปร่งใสตรวจสอบได้

หันมาทางมวยสากล จากที่แต่ก่อนไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการตัดสิน แต่ปัจจุบันเข้าขั้นวิกฤติเลยก็ว่าได้ หลายคู่ หลายแมตช์ค้านสายตา จนเป็นที่ครหากันไปทั่วโลก

แม้จะมีการปรับแก้กันแล้ว ตอนนี้มีให้คะแนน 5 คน แล้วเลือกสุ่ม 3 คน แต่ก็ยังไม่ค่อยมีอะไรชัดเจน แถมยังปิดกั้นหากมีข้อคลางแคลงใจ ก็ไม่สามารถยื่นประท้วงใดๆได้เลย

ไม่ให้สิทธิ์กับผู้ที่คิดว่าเสียสิทธิ์ ทำให้สถานการณ์ของมวยสากลในตอนนี้ คลุมเครือเอามากๆ

มาตรฐานการตัดสินของเทควันโด และมวยสากล วิ่งสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง ถือเป็นข้อแตกต่างที่เกิดขึ้นกันแบบเห็นๆในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

อย่างที่เคยบอกไป หากมวยสากลยังไม่เร่งปฏิรูปตัวเอง ทำให้การตัดสินโปร่งใส ยุติธรรมกับทุกฝ่ายมากกว่านี้ มีโอกาสสูงที่จะถูกขับพ้นออกจากมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ

และเชื่อว่า หากถูกถีบออกจากโอลิมปิกจริงๆ คงไม่มีใครสงสาร หรือเสียดายใดๆแน่นอน

ออกจะสมน้ำหน้ารอกระทืบซ้ำกันเป็นแถว...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้