วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยผิวสวยรับวันใหม่! บิวตี้รูทีน 7 ขั้นตอนหน้าเด็ก ผิวเด้งย้อนวัยไปอีก

เผยผิวสวยรับวันใหม่! บิวตี้รูทีน 7 ขั้นตอนหน้าเด็ก ผิวเด้งย้อนวัยไปอีก

  • Share:

สาวๆ เคยรู้หรือเปล่า? ว่าผิวของเราจะฟื้นฟูได้ดีที่สุดในช่วงกลางคืน ยิ่งใครที่ทำงานเอาต์ดอร์ กรำแดด กรำฝุ่น โบ๊ะเครื่องสำอางหนา 18 ชั้น แถมนอนดึกทุกวันล่ะก็...ผิวหน้าของคุณกำลังถูกทำร้ายหนัก ริ้วรอยถามหา ใบหน้าหยาบกร้าน แบบนี้ต้องจัดการบำรุงแบบยกกำลังสอง

บิวตี้รูทีน ไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้เราจะพาไปดูวิธีการฟื้นฟูผิวหน้าที่ถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงมาหลายวัน ให้ได้รับการพักผ่อนและบำรุงแบบเต็มขั้นในยามค่ำคืน ช่วยให้ผ่อนคลาย สบาย และหลับได้ง่ายขึ้นด้วย แนะนำว่าให้ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 1-2 เดือน รับรองเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นแน่นอน เอาล่ะ จะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาส่องทางนี้...

ผิวหน้าหยาบกร้าน หมองคล้ำ ริ้วรอยชัด

1. ล้างหน้าให้สะอาดล้ำลึก
ขั้นตอนที่สำคัญมากก็คือ การล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอน ไม่ว่าคุณจะทำงานเหนื่อยหนักมาแค่ไหนก็ตาม ไม่อาบน้ำก่อนนอนไม่ว่า แต่…ห้ามลืมล้างหน้าเด็ดขาดนะสาวๆ ยิ่งใครที่แต่งหน้าทุกวัน ห้ามนอนทั้งๆ ที่ไม่ลบเครื่องสำอางเด็ดขาด เพราะเมื่อเครื่องสำอางผสมกับเหงื่อไคล และไขมันที่ผิวขับออกมา มันคืออาหารชั้นเลิศของแบคทีเรีย แถมไขมันเหล่านี้ยังทำให้อุดตันรูขุมขน สิวถามหาแน่ๆ

ดังนั้น เราต้องล้างหน้าให้สะอาดที่สุด เริ่มจากลบเครื่องสำอางให้หมดจด ต่อด้วยใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ แนะนำว่าควรหาตัวช่วยอย่าง แปรงล้างหน้า มาใช้ควบคู่ไปด้วย นอกจากขจัดสิ่งสกปรกได้ลึกถึงรูขุมขนแล้ว ขนแปรงที่นวดวนเบาๆ ยังทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าได้ผ่อนคลาย

พอกหน้าบำรุงให้ผิวยิ่งนุ่ม เด้งไปอีก

2. พอกหน้าเพิ่มความเด้ง
หลังจากล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ก็มาทำทรีตเมนต์ผิวด้วยการพอกหน้า ไม่ต้องไปซื้อของแพง เราสามารถ DIY ครีมมาส์กหน้าได้ง่ายๆ สำหรับสาวผิวมันเพียงใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติ น้ำผึ้ง น้ำมะนาว ผสมกันแล้วทาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ช่วยลดความัน ส่วนสาวผิวแห้ง ให้นำกล้วยหอมหรืออะโวคาโดมาบดละเอียดผสมนมสด และน้ำมะขามเปียก (ใส่นิดเดียว) พอกทิ้งไว้ 15 นาที ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น

เคล็ดลับคือ ช่วงที่พอกหน้าไว้ ให้อังหน้าด้วยไอน้ำระหว่างนั้นด้วยสัก 5 นาที เพื่อให้รูขุมขนเปิดรับสารอาหารผิว จากนั้นเช็ดครีมพอกหน้าออกไปด้วยสำลีชุบน้ำนุ่มๆ หรือผ้าขนหนูนุ่มอย่างเบามือ แล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง

ทำพอกหน้า DIY

3. บำรุงล้ำลึก
จากนั้น เข้าสู่ขั้นตอนการบำรุง โดยเลือกไนท์เซรั่มที่คุณชอบทาลงบนผิวหน้า ถ้าให้แนะนำที่เราใช้อยู่แล้วเวิร์ก คือ No7 Protect & Perfect Intense Advanced Whitening Serum และ Estee Lauder Advanced Night Repair Protective Recovery Complex ทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยฟื้นฟูผิวยามค่ำคืนได้ดี ไม่ทำให้ผิวมัน ส่วนใครที่ผิวหน้าแห้งมาก หลังจากทาเซรั่มแล้วก็ควรทาไนท์ครีมบำรุงเพิ่มอีก

อย่าลืมดูแลมือและเท้า

4. อย่าลืมดูแลมือและเท้า
มาต่อกันที่ มือและเท้า เรียกว่าเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุด แต่กลับถูกละเลยมากที่สุดเช่นกัน เราใช้มือและเท้าแทบจะตลอดเวลาในแต่ละวัน ดังนั้นก็ต้องหันมาดูแลเอาใจใส่มันบ้าง แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ทามือและเท้าให้ทั่ว แล้วนวดวนไปเรื่อยๆ จนซึมลงสู่ผิว จากนั้นหาถุงเท้ามาสวมทับเพื่อให้เท้าซึมซับความชุ่มชื่นได้ทั้งคืน ตื่นตอนเช้ามาเท้านุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อผิวสดใส

5. ผ่อนคลายก่อนนอน
นอกจากบำรุงผิวหน้า มือ และเท้าแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งหลับสนิทเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยให้ผิวหน้าของเราได้รับการซ่อมแซมที่ดี ตื่นเช้ามาผิวจะได้สดชื่นเปล่งปลั่ง โดยหลังจากอาบน้ำ ล้างหน้า พร้อมบำรุงผิวเสร็จแล้ว จากนั้นควรทำตัวเองให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด เลิกคิดเรื่องงาน หาอะไรทำให้สมองปลอดโปร่ง เช่น เล่นดนตรี ฟังเพลง เขียนไดอารี่ เป็นต้น ควรเซตเวลาว่างช่วงก่อนนอนไว้สัก 30-45 นาที เป็นอย่างน้อย เพื่อคลายเครียดก่อนนอน

ดื่มชาหอมๆ ก่อนนอน

6. เครื่องดื่มช่วยหลับสบาย
นอกจากหาอะไรทำให้สมองผ่อนคลายแล้ว ก็ต้องหาตัวช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายด้วยการลองทำเครื่องดื่มก่อนนอนอย่างชาหอมๆ สักแก้ว ช่วยได้เยอะ ถ้าเป็นหน้าหนาวก็จิบชาร้อนก็ได้ แต่ถ้าอากาศร้อนๆ แบบบ้านเราตอนนี้ ทำชาเย็นก็ช่วยผ่อนคลายได้ไม่แพ้กัน ข้อดีของการดื่มชาแบบนี้นอกจากกลิ่นหอมๆ จะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ชาส่วนใหญ่เป็นสมุนไพร มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอย บางชนิดช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ ได้สุขภาพดีและช่วยให้ผิวสวยด้วยนะจ๊ะ

อ้อ! ชาก่อนนอนไม่ควรเติมน้ำตาล และหลีกเลี่ยงชาที่มีคาเฟอีน เดี๋ยวนี้มีชาแบบ Non Caffeinated หรือ Caffeine Free ให้เลือกอยู่หลากหลายชนิดในท้องตลาด เช่น ชาใบมินต์ 100% ชาคาโมมายล์ ชาเปลือกส้ม เป็นต้น หรือถ้าจะทำชาแบบ DIY แบบไทยๆ ก็ทำได้ง่ายๆ เช่น ชาตะไคร้ ชาใบเตย ชาอัญชันมะนาว เป็นต้น จิบเครื่องดื่มไป อ่านหนังสือไปบนเตียง รับรองไม่เกินครึ่งชั่วโมง หลับสลบไปเลย

เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ

7. Sleeping Spray
อีกอย่างที่ช่วยให้สาวๆ หลับสบาย ก็คือ สเปรย์ฉีดหมอน ซึ่งมีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่สาวสวยประหยัดอย่างเรา ไม่ต้องง้อของแพง มาทำ Sleeping Spray ด้วยตัวเองกันดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนผสมหลักๆ ได้แก่ น้ำแร่ที่เราใช้ดื่มกันนี่แหละ ยี่ห้อไหนก็ได้จัดไปตามใจชอบ แล้วก็น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ และโทนเนอร์ Witch Hazel

วิธีทำ ให้นำน้ำแร่และโทนเนอร์ Witch Hazel มาผสมกันในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง จากนั้นหยดน้ำมันหอมลงไป 2-3 หยด อาจใช้เป็นน้ำมันหอมลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันหอมกลิ่นที่คุณชอบ ใส่ทุกอย่างลงในขวดสเปรย์เปล่า (หาซื้อได้ตามร้าน Daiso) จากนั้นก็เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำไปฉีดพรมลงบนหมอน แค่นี้ก็ทำให้คุณผ่อนคลายระหว่างนอนหลับ ทำให้หลับง่าย สบายมากขึ้น

ขอแถมท้ายเกร็ดความรู้สักนิด สำหรับ Witch Hazel เป็นสมุนไพรของต่างประเทศ มีสรรพคุณในการสมานแผล ลดการอักเสบ ช่วยกระชับรูขุมขน เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะราคาค่อนข้างสูง ใช้แค่น้ำแร่กับน้ำมันหอมระเหยก็เอาอยู่แล้วจ้า!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้