วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เช็คแฮนด์' เมืองเก่า เรื่องเล่า เสน่ห์ 'ชิโนโปรตุกีส' จ.ภูเก็ต

'เช็คแฮนด์' เมืองเก่า เรื่องเล่า เสน่ห์ 'ชิโนโปรตุกีส' จ.ภูเก็ต

  • Share:

เป็นเหมือนคำที่อยู่ตรงกันข้าม

เป็นชุดคำ ชุดความเชื่อว่า คำว่า 'สร้าง' และ 'อนุรักษ์' มันจะเป็นคำที่อยู่ตรงข้ามกัน คล้าย 'เดโมแครต' และ 'รีพับลิกัน'

คล้าย ถนน ทางด่วน ตึกคอนกรีต ศูนย์การค้า กับ ต้นไม้ใหญ่ ใบหญ้า แม่น้ำสีฟ้าสะอาดใส มีสิ่งหนึ่งอีกสิ่งหนึ่งก็ต้องหายไป คล้าย 'ความเจริญ' ของวัตถุมักจะอยู่ตรงข้ามกับ 'ธรรมชาติ' เสมอมา

ถนนมา 'ต้นไม้ใหญ่' ที่เคยให้ 'ร่มเงา' ทุกสรรพสิ่งที่ผ่านมา กลายเป็นของไร้ค่า ถูกตีตราว่า 'กีดขวาง' ความเจริญ จึงต้องถูกหั่น ถูกสับโค่นทิ้งให้ตายไป อย่างน่าเสียดาย

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ดาวดี ชะอุ่ม นักข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์เก็บมาจากภูเก็ต ที่เสมือนมี 2 อารมณ์ในเมืองเดียว มุมของความศิวิไลซ์ ความเจริญโรงแรมหรู เรือยอชต์อลังการ ห้างสรรพสินค้าผุดราวดอกเห็ด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

และในอีกมุมหนึ่ง ภูเก็ตยังเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนาน เราจึงเห็นตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสไม่ล้มหายตายจากไป แม้จะถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2446 เนื่องจากการทำเหมืองแร่ที่เติบโตทำให้ชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมหาศาล

วันที่โลกแห่งความเจริญ เข้ามาสร้าง พร้อมกับทำลายล้างสิ่งที่ทรงคุณค่าทางจิตใจไปมากมาย ก็ยังไม่สามารถทำลายเมืองภูเก็ตได้ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่คำว่า 'สร้าง' และคำว่า 'อนุรักษ์' เดินคู่กันอย่างงดงาม. 

ฟ้าสวย ถึงจะร้อนแต่ก็งดงาม
อาหารสไตล์โบราณ
ตึกแถวเก่า
ศิลปะบนกำแพง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้