วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปชิม “จกโต๊ะเดียว” อร่อย 1 ใน 100 ของโลก?

ไปชิม “จกโต๊ะเดียว” อร่อย 1 ใน 100 ของโลก?

โดย ซูม
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ท่านผู้อ่านคงจะได้ยินเรื่องเล่ากล่าวขานเกี่ยวกับร้านอาหารจีน ประเภทขายวันละโต๊ะเดียว แถวๆย่านพลับพลาไชย ใกล้ๆวัดคณิกาผล...ที่เจ้าของร้านชื่อ “จก” จึงได้ฉายาว่า “จกโต๊ะเดียว” กันมาบ้างแล้ว

ร้านนี้ดังจริงๆครับ เขียนถึงโดยนิตยสารดังๆหลายฉบับ หนังสือพิมพ์หลายฉบับ วิทยุหลายคลื่น และโทรทัศน์ก็หลายรายการในหลายช่อง...ล่าสุดก็คือ “ครัวคุณต๋อย” ช่อง 3 เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง

ไม่ใช่จะดังเฉพาะในเมืองไทยเราเท่านั้น ร้านนี้ยังดังในระดับโลกด้วยนะครับ เพราะแม้แต่สื่อนอกระดับอินเตอร์ที่เคยเป็นนิตยสารยิ่งใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา อย่าง Newsweek ก็เคยยกย่องให้เป็นร้านอาหารอร่อย 1 ใน 101 แห่งของโลกมาแล้วด้วยซ้ำ

เปิดกลับไปดู Newsweek ฉบับกลางเดือนสิงหาคม 2012 หรือ พ.ศ.2555 พบว่านิตยสารฉบับนี้ได้ประกาศให้รางวัลร้านอาหารอร่อยน่ารับประทานแห่งปี 2012 โดยมีเครื่องหมายส้อม+มีด+ดาวประทับตราเอาไว้

พร้อมกับพาดหัวตัวใหญ่ๆเอาไว้ว่า “Top Chefs Choose 101 Best Places to Eat Around the World” พร้อมกับแจงรายละเอียดว่า Newsweek ได้มอบหมายให้เชฟหรือพ่อครัวชั้นนำหลายๆคนไปชิมอาหารตามเมืองต่างๆทั่วโลก แล้วให้สรุปมาว่าร้านไหน? ของเมืองไหน? ที่น่ารับประทานที่สุด...ซึ่งเชฟก็สรุปมาได้ 101 แห่งดังกล่าว

ของไทยเราติดอันดับอยู่ 4 ร้านครับได้แก่ “บ้านกลางน้ำ” กทม., “โบราณ” (เขียวหวานไก่) กทม., ร้านอาหารริมถนนที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ (ไม่บอกร้านไหน) และ Jok’s Kitchen หรือจกโต๊ะเดียวนี่เอง

เขาพรรณนาถึง Jok’s Kitchen เอาไว้ดังนี้ “Jok’s Kitchen, Bangkok” 66-2-221-4075, Specialty, Steamed Crabs.”

ที่เหลือขออนุญาตแปลเลย เพราะลอกภาษาอังกฤษมาลงเยอะๆ จะลำบากทั้งคนพิมพ์และคนตรวจปรู๊ฟเสียเปล่าๆ...สรุปใจความได้ว่า “ร้านจกตั้งอยู่ในไชน่าทาวน์ในตรอกที่ซ่อนเร้นตรอกหนึ่งมีอดีตพ่อค้าปูที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องปู และอาหารทะเลคนหนึ่งเป็นพ่อครัว ร้านนี้ใช้เวลาจองนานมาก ต้องเดือนหนึ่งเป็นอย่างน้อย... เมนูอาหารจะเปลี่ยนทุกวัน แต่เมนูไหนก็ตามถ้ามีปูอยู่ด้วยละก็...ห้ามพลาด!!

สรุปว่าร้านจกติดอันดับ 1 ใน 100 ของร้านอาหารที่อร่อยที่สุดของโลกที่จัดโดยนิตยสาร Newsweek จริงอย่างที่หัวหน้าทีมซอกแซกพาดหัวคอลัมน์วันนี้เอาไว้ 101 ด้วยซ้ำ แต่หัวหน้าทีมซอกแซกพาดหัวแค่ 100 เพื่อความไพเราะในภาษาจึงขอตัดเศษ 1 ร้านออกไป

ดังนั้นที่ใส่เครื่องหมายคำถาม? เอาไว้ด้วยข้างบนอ่านมาถึงตอนนี้คงจะได้คำตอบว่า 1 ใน 100 ของโลกจริงๆ มิใช่อ้างขึ้นเองลอยๆ

เอาละเมื่อเชื่อได้ว่า “จกโต๊ะเดียว” ได้รับการยกย่องจาก Newsweek จริง แต่ทำไมถึงดังกว่าอีก 3 ร้านของไทยที่ได้รับการยกย่องพร้อมๆกันล่ะ?

คำตอบก็น่าจะมาจากคำว่า “โต๊ะเดียว” นี่เอง คือขายครั้งละโต๊ะเดียว มื้อกลางวัน 1 โต๊ะ มื้อเย็นอีก 1 โต๊ะ ทำให้เกิดเป็น “สัญลักษณ์” และความเชื่อที่ว่า เขาขายแค่โต๊ะเดียว แสดงว่าต้องแน่จริงๆ

การที่จองแล้วกว่าจะได้รับประทานต้องใช้เวลานานก็น่าจะเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง เข้าทำนองจะรับประทานอาหารอร่อยต้องใจเย็นๆ

แม้ทุกวันนี้ จกจะขยายร้านเป็น “จก 4 โต๊ะ” เรียบร้อยแล้ว แต่คิวก็ยังยาวเหมือนเดิมและดูเหมือนต้องใช้เวลา 3 เดือน เป็นอย่างน้อย

สำหรับทีมงานซอกแซกเพิ่งจะมีโอกาสได้รับประทานเมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง โดยการชักชวนของพรรคพวกใกล้ชิดที่แอบไปจองคิวล่วงหน้าไว้และได้รับการผ่อนผันเป็นพิเศษแทนที่จะรอ 3 เดือน เหลือรอแค่ 1 เดือนเท่านั้น

วิธีไปร้านนี้ที่ดีที่สุดก็คือนั่งรถเมล์ไปลงวัดเล่งเน่ยยี่ เจริญกรุง แล้วเดินเข้าตรอกเล็กๆข้างวัดมุ่งหน้าจะไปทางวัดคณิกาผล หรือโรงพักพลับพลาไชยน่าจะดีที่สุด

เพราะถ้าขับรถไปเองจะหาที่จอดยากอาจมีในวัดคณิกาผลบ้าง แต่ไม่มากนัก ต้องเสี่ยงเอา ...อีกที่หนึ่งอาจจะเป็นที่จอดรถแถวๆโรงภาพยนตร์สิริราม่าเก่า แล้วเดินย้อนกลับมาที่ร้านจกประมาณ 6-7 ร้อยเมตร

บ้านเลขที่อย่างเป็นทางการของ “จกโต๊ะเดียว” ก็คือ 23 ตรอกอิสรานุภาพ ข้างวัดคณิกาผลถนนพลับพลาไชย ถามคนแถวนั้นรู้จักหมด

วันที่เราไปรับประทานมีลูกค้าทั้งหมด 4 โต๊ะ ด้านนอกซึ่งเป็นร้านเก่า 2 โต๊ะ และด้านในอีก 2 โต๊ะ...ทีมงานได้นั่งโต๊ะในซึ่งเป็นโต๊ะใหญ่ที่สุดนั่งได้ 12-14 คน

ภายในห้องแม้จะไม่กว้างขวางและอยู่ในตึกเก่าแต่ก็ปรับปรุงใหม่สะอาดสะอ้าน แถมอยู่หน้าครัวด้วย สามารถเข้าไปดูการปรุงของเฮียจกในครัวได้เลย

นี่ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของร้าน “จก 4 โต๊ะ” เอ้ย “จกโต๊ะเดียว” เพราะการได้คุยกับเชฟจกจะทำให้รู้จักอาหารจีนมากขึ้น รู้วิธีกินมากขึ้น และรู้ที่มาที่ไปของกุ้งหอยปูปลาแต่ละตัวแต่ละชิ้น อย่างละเอียดว่ามาจากจังหวัดไหนของประเทศไทย

ประวัติของเฮียจกก็เหมือนที่ Newsweek เขียนไว้ว่า เขาเป็นคนซื้อขายปูเก่าแก่ของตลาดสดเยาวราช เป็นลูกของพ่อค้าอาหารทะเล โตขึ้นก็มาซื้อขายอาหารทะเลสืบทอดจากเตี่ยจนรู้เรื่องกุ้งหอยปูปลาดีที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย

เขารู้ละเอียดยิบเลยว่าในแต่ละเดือนของปีอาหารทะเลที่ดีที่สุดเป็นของจังหวัดไหน

นี่คือความได้เปรียบของพ่อค้าปูทะเล ชื่อ สมชาย ตั้งสินพูลชัย ที่ผันตัวเองมาเป็นพ่อครัว แล้วมีปูทะเลเป็น 1 ในเมนูที่ Newsweek บอกว่าห้ามพลาดนั่นแหละครับ

แล้วกัน! มาถึงร้านแล้วมาเจอตัวเฮียจกแล้ว แต่ยังไม่ได้รับประทานอาหารฝีมือเฮียจกเลย แถมก็ยังไม่ได้คุยอะไรกันมากนอกจากซักถามประวัติเล็กๆน้อยๆ...เนื้อที่หมดซะก่อน

โปรดตามอ่านอาทิตย์หน้านะครับ เรื่องราวของจกโต๊ะเดียวยาวและน่าสนใจเกินกว่าจะจบในสัปดาห์เดียวซะแล้วล่ะ.

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้