วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม้งบะหมี่ปูเกี๊ยวกุ้งยักษ์ ขวัญใจคนรักของอร่อย

โดย คุณชาย 1

บะหมี่เกี๊ยวกุ้งฮ่องเต้ เมนูขายดีอันดับ 1.

ถ้าเป็นเรื่องสมุนไพร ใครต่อใครพากันวางใจ...“หมอเส็ง” เพราะแกเล่นกับสมุนไพรมานาน แต่ถ้าเป็นเรื่องงานวิจัยแนวเอ็กซ์ๆ เซ็กซี่ล่ะก็ หลายคนไม่ค่อยผิดหวังกับ...งานวิจัยจากญี่ปุ่น

จะอะไรซะอีก...ก็เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ Love Reserch ได้สำรวจความเห็นจากบรรดาสาวยุ่นจำนวน 188 ราย โดยให้พวกเธอระบุถึงสีชุดชั้นในที่แฟนหนุ่มชื่นชอบ ยามเมื่อเห็นเธอสวมใส่ แล้วแปลผลออกมาในเชิงจิตวิทยา เพื่อทำนายทายทักนิสัยของชายหนุ่มแต่ละราย...

เป็นต้นว่า หนุ่มๆที่ชอบเห็นแฟนตัวเองอยู่ในชุดชั้นใน สีดำ พร้อมกรำศึก...ได้รับการฟันธงว่า มักเป็นคนตรงไปตรงมา รักจริง เกลียดจริง นิสัยออกจะโผงผาง เปิดเผย จึงไม่ชอบสาวที่อ้อมค้อม กระมิดกระเมี้ยน

เทียบกับไอ้หนุ่มที่หลงใหลชุดชั้นใน สีขาว จั๊วน่าเจี๊ยะ!! บนเรือนร่างของแฟนสาว ส่วนใหญ่มักมีนิสัยเป็นคนเรียบง่ายและจริงใจ แถมหนุ่มๆเหล่านี้ยังมีรสนิยมชื่นชอบสาวที่ใสซื่อ หรือคิกขุ อาโนเนะ

แต่ถ้าหนุ่มคนไหนชอบให้แฟนสาว สวมชุดชั้นใน สีชมพู ล่ะก็ รู้ไว้ เขาคือชายโรแมนติก ใจคอกว้างขวาง มักรับฟังความเห็นผู้อื่น แต่ชอบสาวๆที่ไม่เรื่องมาก หรือไม่เรียกร้อง...อย่าเยอะๆ จำไว้!!

ผิดกับไอ้หนุ่มผู้คลั่งไคล้ชุดชั้นใน สีฟ้า ของแฟน จับตาไว้ให้ดี!! ห้ามกะพริบ เพราะแม้จะเป็นคนไม่ค่อยแสดงออก หรือภายนอกดูหงิมๆ แต่ข้างในลุกเป็นไฟ เข้าข่ายเป็นพวก “เซ็กซ์จัด” แต่เก็บความรู้สึกเก่ง!!

555...ใครชอบเห็นแฟนตัวเองอยู่ในชุดชั้นในสีใด หรือไม่ชอบให้เธอใส่อะไรเลย เอาที่สบายใจแล้วกัน...แต่ถ้าชอบทานบะหมี่ปูและเกี๊ยวกุ้งคำโต พร้อมบะเต็ง หมูแดง และหมูกรอบ ที่อัด แน่นไปด้วยความอร่อย...อย่ามัวแต่เพ่งชุดชั้นในจนตาลาย ขยี้ตาแล้วรีบตาม “ชาย 1” มา วันนี้จะพาไปสัมผัสความอร่อยอีกร้านแถวย่านสีลม

ชื่อร้าน นายเม้งบะหมี่ปูเกี๊ยวกุ้งยักษ์

เมนูขึ้นชื่อและขายดีอันดับ 1 ของร้านนี้ คือ บะหมี่เกี๊ยวกุ้งฮ่องเต้ พระเอกตลอดกาล ที่มีลูกค้าสั่งมาทานกันไม่ขาดปาก ในหนึ่งชาม มีทั้งเนื้อปูม้า บะเต็ง หมูแดง หมูกรอบ เห็ดหอม เกี๊ยวกุ้ง และกุนเชียงชั้นดี

จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ เนื้อปูม้า ที่แน่น สดใหม่ รสหวาน ซึ่งทางร้านพิถีพิถันสั่งตรงมาจาก จ.สุราษฎร์ธานีเท่านั้น ตามด้วย กุนเชียง รสชาติดี มีมันน้อย หมูแดง รสออกหวานนำ เค็มตาม ผ่านการย่างแบบโบราณ ซึ่งให้ทั้งเนื้อที่แห้งและกลิ่นหอมของควันไฟ ไม่ใช้วิธีกึ่งต้ม กึ่งย่าง เหมือนร้านอื่น

ส่วน หมูกรอบ ร้านนี้ ทีเด็ดอยู่ตรงที่หนังฟู เพราะทางร้านนำไปผ่านกรรมวิธีย่างก่อน ค่อยนำไปทอดเพื่อไล่มันหมูออกอีกครั้ง ส่วนที่เป็นหนังหมูจึงทั้งกรอบ และฟูอยู่ได้นาน

บะเต็ง หรือที่บางคนเรียกว่า หมูหวานซีอิ๊ว ซึ่งมักทำมาจากหมูสามชั้น ปรุงให้มีรสหวานนำ แต่ตามสูตรของร้านนี้ ใช้ ช่วงสันคอหมู ซึ่งเป็นช่วงที่นุ่มสุด แถมยังมีมันแทรกน้อย นำไปหั่นเป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ ปรุงออกมาแบบไม่เน้นหวานออกหน้า แต่ให้รสชาติโดยรวมกลมกล่อม อร่อยแบบที่หากินกันไม่ได้ง่ายๆใน พ.ศ.นี้

พระเอกอีกตัว คือ เกี๊ยวกุ้งยักษ์ ทางร้านเลือกใช้เนื้อกุ้งขาว ผสมกับเนื้อหมูบดและน้ำหมัก รองพื้นบนแผ่นเกี๊ยว แล้วใช้กุ้งขาวทะเลตัวใหญ่ไซส์ 25-30 ตัว/กก. ห่อไว้ตรงกลางแผ่น ทำให้ได้เกี๊ยวกุ้งคำโตรสเด็ด

ทุกองค์ประกอบความอร่อยข้างต้น ล้วนเกิดจากฝีมือรังสรรค์ของ ศุภกร สุวรรณชัยยง หรือ เม้ง เจ้าของร้าน “นายเม้งบะหมี่ปูเกี๊ยวกุ้งยักษ์” ผู้ซึ่งเป็นแขกรับเชิญของคอลัมน์เราวันนี้

เม้งเล่าว่า ด้วยความที่เขาเป็นคนชอบลองทาน และลองทำอาหาร อีกทั้งในวัยเด็กเขามักช่วยคุณแม่ คือ คุณลี่ฮั้ว สุวรรณชัยยง เข้าครัวทำอาหาร จึงซึมซับทั้งความประณีต และฝีมือทำอาหารมาจากคุณแม่

เขายกตัวอย่างขั้นตอนการทำเกี๊ยวกุ้งยักษ์ นอกจากไม่ใช้แป้งมัน แป้งสาลี ยังไม่ใส่รากผักชี และต้นหอม ซึ่งเม้งบอกว่ามีกลิ่นฉุนเกินไปสำหรับเด็ก (สูตรนี้เด็กจึงทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี)

ศิลปะการทำ น้ำหมักกุ้งใหญ่ 1 กก. เม้งใช้น้ำตาลทราย และน้ำมันหอยอย่างละ 20 กรัม น้ำปลา 30 กรัม กับน้ำมันงาอีก 10 กรัม ส่วน น้ำหมักกุ้งเล็ก 1 กก. เขาใช้น้ำมันหอย 45 กรัม น้ำตาลทราย 40 กรัม น้ำปลา 30 กรัม และน้ำมันงาอีก 20 กรัม

น้ำหมักหมูบด 1 กก. มีน้ำตาลทราย 20 กรัม เกลือ 4 กรัม พริกไทยป่น 3 กรัม ซอสแม็กกี้ 10 กรัม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย อย่างละ 15 กรัม ตามด้วยน้ำมันงาอีก 10 กรัม

วิธีปรุง นำกุ้งใหญ่ กุ้งเล็ก และหมูบด ที่หมักไว้ในเครื่องปรุงแต่ละสูตร ไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 5-6 องศาเซลเซียส ไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง จากนั้นนำหมูบดและกุ้งเล็กไปปั่นรวมกันให้ละเอียด ในสัดส่วนหมูบด 30% กุ้งเล็กอีก 70% บดเสร็จตักใส่ถาด นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นอีกครั้ง นาน 1 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิเท่าเดิม เพื่อให้เหนียว และสะดวกในการนำไปห่อในแผ่นเกี๊ยว เมื่อห่อเสร็จจะได้เกี๊ยวกุ้งดิบ หนักตัวละประมาณ 32-34 กรัม

ส่วน บะเต็ง เม้งใช้สันคอหมู 18 กก. หมักกับน้ำตาลทราย 450 กรัม พริกไทยป่น 110 กรัม เกลือ 30 กรัม น้ำมันหอย ซอสแม็กกี้ น้ำมันงา และซีอิ๊วขาว อย่างละ 300 กรัม กับซีอิ๊วดำอีก 120 กรัม หมักหมูกับเครื่องปรุง แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 3 ชั่วโมง จากนั้นค่อยนำไปใส่หม้อปิดฝา นึ่งบนน้ำเดือดในกระทะอีก 45 นาที

รินเอาแต่น้ำออกจากหม้อนึ่ง...แยกใส่ไว้ในกระทะอีกใบ ตั้งไฟใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ½ กก. ลงไปเคี่ยวรอจนกว่าของเหลวในกระทะเริ่มงวด จึงค่อยเทเนื้อหมูในหม้อนึ่งกลับลงไปคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ...เป็นอันเสร็จ

นอกจาก บะหมี่เกี๊ยวกุ้งฮ่องเต้ ร้านนี้ยังมี เกี๊ยวกุ้งปูหมูแดง ผัดหมี่ฮ่องกงเนื้อปูเห็ดหอม บะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม และ ข้าวน่องไก่ตุ๋นเห็ดหอม ที่อร่อยไม่แพ้กัน

ร้านที่สีลม ใกล้กับสถานีบีทีเอสศาลาแดง ส่วนอีก 5 สาขา ซ.อารีย์, เดอะไนน์ พระราม 9, กัลปพฤกษ์, เพชรเกษม 43/1 เดอะมอลล์งามวงศ์วาน สอบถามที่ 0-2632-0320, 0-2619-7981 และ 0-2716-7918.

คุณชาย 1

20 ส.ค. 2559 10:17 20 ส.ค. 2559 10:32 ไทยรัฐ