วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครียดอยากช็อปปิ้ง แน่จริงอย่ารูดบัตร

เครียดอยากช็อปปิ้ง แน่จริงอย่ารูดบัตร

โดย คนสมถะ
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

แนวทางการแก้เครียดที่คนทั่วไปใช้กัน ส่วนใหญ่หนีไม่พ้น การหนีห่างจากสิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายอกสบายใจไงล่ะ ถามว่าเดี๋ยวนี้มีอะไรทำให้คนเราเกิดความรู้สึกเครียด, ตื่นตระหนกและกังวลใจไปจนถึงไม่สบายใจบ้าง? โอ้ย.......หากให้ตอบคำถามนี้ มีเยอะสารพัดสารเพ

เริ่มจากงานที่ทำกันก่อนเลย บางคนไม่แน่ใจว่า งานที่ตัวเองทำอยู่ทุกวันนี้มีความมั่นคงไหม? หรือควรจะเปลี่ยนไปทำงานที่ตัวเองเป็นนายตัวเองดี เช่น การทำธุรกิจส่วนตัวไรงี้ ทว่าใครคิดทำธุรกิจส่วนตัวต้องมีกึ๋น, มีเงินทุนพอสมควร และมีแนวคิดใหม่ๆ ไอเดียเจ๋งๆ ที่แหวกแนวแหวกตลาดหน่อยนะ ถึงจะรุ่ง

เอ้าแล้วไหนจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ เพื่อนร่วมงาน อีก บางคนได้เพื่อนร่วมงานในองค์กรที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันถือว่าโชคดีมาก ตรงข้ามกับบางรายที่มีเพื่อนร่วมงานไม่แคร์กันเลย แถมยังนิสัยไม่ได้เรื่อง ไร้มนุษยสัมพันธ์อย่างนี้ เข้าใจว่า อยู่ร่วมกันแม้แต่ในเวลาเฉพาะที่ทำงานก็สร้างความอึดอัดให้ไม่น้อย

ความไม่สบายใจยังรวมถึงการมีรายได้พอใช้ แต่ไม่มีเก็บ ก็ทำให้อดคิดมากไม่ได้ เพราะหากไม่มีเงินเก็บ ถ้าคุณอยู่ในช่วงวัยรุ่นคงหงุดหงิดที่ไม่สามารถนำเงินที่มี (เพราะมีไม่พอ) ไปหาความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งที่วัยรุ่นและแม้แต่ผู้ใหญ่หลายคนปรารถนา เนื่องจากอยากเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมแปลกแตกต่างไปจากเดิมบ้าง แค่นี้มีความสุขใจแล้ว สามารถเก็บความทรงจำไว้เป็นประสบการณ์ เอาไปคุยให้เพื่อนฝูงหรือญาติฟังได้ว่า ชั้นเคยไปที่นั่นที่นี่มาแล้วและไปเจอเรื่องสนุกๆมาเยอะไรงี้

แต่หากใครสูงอายุหน่อย ถ้าไม่มีเงินเก็บนี่แย่กว่านะ เพราะอายุมากขึ้น หมายถึงสุขภาพที่ร่วงโรยลงไป เนื่องจากมีภูมิต้านทานน้อยลง ไม่ฟิตปั๋งเหมือนวัยรุ่น จึงต้องเก็บเงินไว้เพื่อรักษาสุขภาพ บ้างจิ

ถามว่า เวลาคุณไม่สบายใจ, เครียดหรือหดหู่ จะทำอย่างไรให้หายไปได้?

บางคนหันไปออกกำลังกาย, บางรายเข้าวัดไปทำสมาธิหวังปล่อยวางปัญหาทั้งหลาย แต่หลายคนใช้วิธีไปดูกีฬา, ดูหนัง, ฟังเพลง, จองคอนเสิร์ต ก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน

อีกทฤษฎีบอกว่า การช็อปปิ้งก็ช่วยแก้เครียดได้ ซึ่งมีคนลองมาหลายรายแล้วได้ผลจริงแฮะ

ทว่าก่อนไปช็อปปิ้งแก้เครียด อยากแนะ ว่า 1.ตรวจสอบก่อนว่า คุณมีเงินให้จับจ่ายใช้สอยเท่าไหร่? ควรลิมิตไว้เลยว่า จำกัดวงเงินช็อปปิ้งไว้มากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่เครียดนัก ซื้อมันซะทุกอย่าง แล้วก็รูดๆบัตรเครดิตทิ้งไว้ ค่อยผ่อนใช้ทีหลังมันก็เป็นบทเรียนได้ แต่อย่าดีกว่า เบรกๆตัวเองมั่ง

2.เวลาไปช็อปปิ้งแน่จริงใช้เงินสดซื้อสิ อย่าใช้บัตร จะได้ไม่จ่ายเกินตัวและไม่เป็นหนี้ด้วย.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้