วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แอปเปิ้ลวูบ มาร์เก็ตแชร์ตลาดจีนดิ่ง

แอปเปิ้ล-เสี่ยวหมี่กอดคอกันป่วย จากยอดขายที่หล่นวูบในประเทศจีน โดยไอโฟนร่วง 32% ส่วนเสี่ยวหมี่หนักกว่าหล่นไป 38% ดึงส่วนแบ่งตลาดหด ขณะที่หัวเว่ย ออปโป้ วีโว่ ทำผลงานได้ดีจากกลยุทธ์บุกหนักและผลิตภัณฑ์ที่สร้าง ความแตกต่าง

รายงานฉบับใหม่ของไอดีซี ระบุ ณ สิ้นไตรมาส 2 ที่ผ่านมา (สิ้นสุดเดือน มิ.ย.) แอปเปิ้ลทำยอดขายในตลาดเมืองจีน ลดลง 32% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยขายได้ 8.6 ล้านเครื่อง และด้วยตัวเลขดังกล่าว ทำให้ส่วนแบ่งตลาดหรือมาร์เก็ตแชร์ของแอปเปิ้ลในประเทศจีน ร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 5 จากอันดับ 3 เมื่อไตรมาสก่อนหน้า

กระนั้น แอปเปิ้ลหาใช่มือถือแบรนด์เดียวที่กำลังเผชิญปัญหายอดขายตกต่ำ เสี่ยวหมี่ (Xiaomi) มือถือสัญชาติจีน ที่เคยมาแรงก่อนหน้า ก็กำลังประสบชะตากรรมเดียวกัน มิหนำซ้ำยังหนักกว่า โดยเสี่ยวหมี่ ซึ่งครั้งหนึ่งถูกมองว่าสร้างขึ้นมาเพื่อฆ่าแอปเปิ้ล ทำยอดขายตกลง 38% ด้วยยอดจำหน่ายเครื่องจำนวน 10.5 ล้านเครื่อง หล่นจากอันดับ 1 มาสู่อันดับ 4 เพียงแค่ 3 เดือน

ยูเอสเอทูเดย์ วิเคราะห์ว่ายอดขายของแอปเปิ้ลที่ตกลง มาจากความล้มเหลวจากการเปิดตัวไอโฟน SE ในช่วงต้นปี ด้วยกระแสตอบรับสุดกร่อย เนื่องจาก ลูกค้าชาวจีนส่วนใหญ่มองหามือถือหน้าจอขนาดใหญ่มากกว่า

ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ยังเป็นการผงาดเข้าครอบครองตลาดของมือถือสัญชาติจีนที่ครองส่วนแบ่งในอันดับ 1-3 ตามลำดับ ได้แก่ หัวเว่ย ออปโป้ และวีโว่ โดย 3 แบรนด์นี้นี่เอง ที่ฉกเอาส่วนแบ่งตลาดที่แอปเปิ้ลสูญเสีย ไปไว้ในครอบครอง

โดยหัวเว่ย ทำยอดขายได้ 19.1 ล้านเครื่อง ออปโป้ ทำได้ 18 ล้านเครื่อง และวีโว่ ตามมาที่ 14.7 ล้านเครื่อง

ความสำเร็จของ 3 แบรนด์สัญชาติจีน มาจากการโหมทำการตลาดและการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่าง โดยออปโป้ ใช้จุดแข็งเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วมาเป็นจุดขาย ขณะที่หัวเว่ยชูคุณภาพของกล้องมาเป็นที่หนึ่ง

สำหรับเมืองจีนที่ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แอปเปิ้ลทำยอดขายได้ดีมาโดยตลอด นับเป็นตลาดหลักที่สร้างรายได้และผลกำไรได้อย่างมีนัยสำคัญ เป็นตลาดใหญ่และสำคัญเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา

จนกระทั่งไตรมาส 2 ของปีที่เพิ่งผ่านไป ยอดขายที่ตกต่ำทำให้รายได้ของแอปเปิ้ลในตลาดจีนลดลง 33% เหลืออยู่ที่ 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามหลังรายได้ของแอปเปิ้ลในยุโรป.

20 ส.ค. 2559 09:17 20 ส.ค. 2559 09:17 ไทยรัฐ