วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 21/08/59

นัมเบอร์วัน KIDS 21/08/59

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือกลุ่มน้องๆที่ได้รับรางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยม จากการส่งผลงานการวาดภาพในงานศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 46 International Children’s Art Exhibition ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลงานเข้าประกวดโดยเพนเทล ประเทศไทย จำนวน 4 คน น้องปิ่น...ด.ญ.ปิ่นมา สวนมะนิ และ น้องนุ๊ก...ด.ญ.พรสุดา สุวรพันธ์ จาก ร.ร.บ้านห้วยไซงัว จ.หนองคาย, น้องโอ๊ต...ด.ช.พงศกร ซางสุภาพ จาก ร.ร.ก๊อพลับพลาพิทยา จ.เชียงราย และ น้องพริก ...ด.ช.ศุภกร ภูมิสิทธิ์ จาก ร.ร.ชุมชนบ้านวังจันทร์ จ.ระยอง

น้องปิ่น เล่าว่า “ผลงานหนูมีชื่อว่า “The angels and elephants” เพราะหนูอยากเป็นนางฟ้า ส่วนช้างเป็นสัตว์ที่หนูชอบมากที่สุด จึงรวมกันเป็นนางฟ้าสีขาวใจดีกับผองเพื่อนช้างสีเหลืองมีปีกโบยบินไปด้วยกัน หนูเริ่มฝึกวาดรูปเพราะอ่านหนังสือช้า ครูเลยให้ลองวาดรูปเพื่อฝึกสมาธิ การวาดภาพทำให้รู้สึกสนุก หนูดีใจมากที่ได้รางวัลเหรียญทอง และบอกพ่อกับแม่ก่อนเลยค่ะ หนูจะฝึกวาดรูปต่อไปเรื่อยๆจากสิ่งที่พบเห็นค่ะ”

น้องนุ๊ก บอกว่า “ภาพของหนูมีชื่อว่า Birds of Life เป็นภาพนกเงือกเกาะอยู่บนกิ่งไม้ โดยใช้สีชอล์กสีเหลืองกับสีดำระบายซ้อนทับกัน จากนั้นก็ใช้เทคนิคการขูดสีให้เกิดเป็นภาพนกเงือก ดีใจมากค่ะที่ได้รับรางวัล หนูชอบวาดรูปตั้งแต่ ป.3 โดยจะวาดหลังจากที่ช่วยแม่ทำงานบ้านเสร็จแล้ว และการวาดภาพก็ทำให้หนูมีสมาธิในการเรียนดีขึ้นด้วยค่ะ”

หันมาทางหนุ่มน้อยกันบ้าง น้องโอ๊ต เจ้าของผลงาน Cycling เล่าว่า “แรงบันดาลใจจากการวาดภาพนี้ เกิดจากงานปั่นเพื่อพ่อครับ เป็นวันที่ผมสนุกและประทับใจมาก จึงกลับมาวาดภาพไว้นี้เป็นภาพครอบครัวพ่อแม่และผมปั่นจักรยาน พอทราบข่าวจากครูว่าผมได้รางวัลเหรียญทองจากประเทศญี่ปุ่น ก็ดีใจมากเลยครับ ทั้งครู เพื่อนๆ และพ่อแม่ก็ดีใจด้วย ผมจะฝึกฝนการวาดภาพต่อไปเรื่อยๆครับ”

น้องพริก เจ้าของผลงาน Ngao เล่าปิดท้ายว่า “ภาพผมมีชื่อว่าเงาครับ มีแรงบันดาลใจจากตอนที่คุณพ่อคุณแม่พาไปเที่ยวสวนสัตว์ ผมเห็นสิงโตก้มลงมองผืนน้ำแล้วเห็นเงาสะท้อนของตัวเอง จึงนำมาวาดเพื่อสื่อถึงความเป็นเพื่อนของสิงโต 2 ตัวที่อยู่บนบกและในน้ำครับ ในภาพยังมีเด็กดำน้ำซึ่งก็คือผมเอง เพราะผมอยากดำน้ำเป็น เพื่อดูปะการัง สำหรับการวาดภาพนั้น ทำให้มีเพื่อนมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนผมไม่ ค่อยสุงสิงกับใคร ตอนนี้ผมก็มีเพื่อน มากขึ้นครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้