วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กเด็ดเด็ด 21/08/59

เด็กเด็ดเด็ด 21/08/59

โดย มิสฟูลมูน
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นในสิ่งที่ดีได้!!

คำคมนี้น่าจะเหมาะกับสาวหน้าเข้มที่เดี๊ยนคว้ามาเป็นเด็กเด็ดเด็ดคราวนี้มากที่สุดค่า..!

เธอชื่อ “เรมะ ปาทาน” คนไทยพลัดถิ่นจากประจวบคีรีขันธ์ ที่ครั้งหนึ่งเธอเคยร่วมเดินเท้าจากจังหวัดบ้านเกิดสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อทวงคืนสัญชาติไทย จนทำให้เธอได้รับโอกาสทางการศึกษาและประสบความสำเร็จในวันนี้

เรมะบอกว่า เธอจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม ช่วงที่จบ ม.6 มีปัญหาเรื่องบัตรประชาชน เพราะไม่มีบัตร จึงไม่มีอะไรที่สามารถแสดงตัวตนได้ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คนไทยพลัดถิ่นเดินเท้าเข้าสภาฯพอดี จึงมีโอกาสสะท้อนเรื่องราวของตัวเองให้สังคมได้รับรู้

“ช่วงนั้นพี่สาวหนูเป็นตัวแทนขึ้นพูดถึงปัญหาของพวกเราที่ไม่ได้เรียนต่อ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยรังสิตพอทราบเรื่องก็เลยให้มายื่นเอกสารไว้ที่มหาวิทยาลัย และไม่นานก็ได้รับการเรียกตัวให้เข้ามาเรียนที่คณะกายภาพบำบัด”

ซึ่งเหตุผลที่เลือกเรียนคณะนี้ เรมะ บอกว่า อยากเรียนอะไรก็ได้ที่เป็นสายวิทยาศาสตร์และสามารถทำงานในโรงพยาบาลได้ เพราะพวกเราไม่ค่อยมีสิทธิในการรักษาพยาบาล โดนดูถูกบ้างบางครั้งก็ไม่ได้รับการรักษา จึงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นเสียงช่วยพี่น้องที่บ้าน

“อยากขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้โอกาสได้เรียนหนังสือ เป็นชีวิตใหม่ที่มีค่ามาก ถ้าไม่ได้มหาวิทยาลัยรังสิต ก็ไม่คิดว่าจะได้เรียนต่อ เพราะว่าเราก็ไม่มีสิทธิอะไร ไปสมัครที่อื่นก็ไม่มีที่ไหนติดต่อกลับมา ถ้าเราไม่ได้อยู่ตรงนี้เราก็คงเป็นเด็กพลัดถิ่นที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย” เรมะกล่าวอย่างภาคภูมิใจพร้อมกับบอกว่า ทันทีที่สอบใบประกอบโรคศิลปะได้ เธอจะกลับไปทำงานรับใช้บ้านเกิดอย่างเต็มตัว

สำหรับสาวคนนี้แล้ว ป้าฟูลมูน ขอกดไลค์ให้ล้านไลค์เลยทีเดียว เพราะจากเด็กไทยพลัดถิ่นสู่บัณฑิตนักกายภาพบำบัดที่มีจิตสำนึกรักบ้านเกิดเต็มเปี่ยม

แบบนี้ต้องเรียกว่า ไม่ธรรมดาเลยละคร้า...

จริงมั้ยค้าคุณขา!!!!

มิสฟูลมูน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้