Thairath Logo
กีฬา

เปิดใจ "หมอนวดฝึกหัด" สปาสุขภาพ @ตลาดอาชีวะ เติมประสบการณ์เพิ่มรายได้

โดย นิสิตา
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
Share :

เพิ่งจะวายไปหมาดๆกับ “ตลาดอาชีวะ” ริมคลองผดุงกรุงเกษม

ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา นำโดย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดขึ้นเพื่อโชว์ผลงาน “เด็กอาชีวะ” ซึ่งมีทั้งสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ เครื่องประดับ อัญมณี งานไม้และเครื่องเฟอร์นิเจอร์ พร้อมสุดยอดอาหาร 5 ภาค ทั้งสไตล์โรงแรมและพื้นบ้านที่ปรุงโดยเชฟจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศ

เดินชม ช็อป ชิม ชิลล์ วนไปจนเกิดอาการเมื่อย เห็นร้านนวดสปาบรรยากาศดี เลยรีบพุ่งตรงเข้าไปใช้บริการน้องๆหน้าใสวัยละอ่อนลงมือให้บริการ แหม! คุณขาฝีมือนวดไม่ยักอ่อนเหมือนหน้าตา เล่นเอา “นิสิตา” ถึงกับเคลิ้มก่อนหลับตั้งใจว่าจะชวนมาพูดคุยถึงการมาบริการนวด ตื่นมาอีกทีคิวยาวยืดต้องปล่อยให้น้องๆทำงาน เลยหันมาเม้าท์มอยกับเจ้าของร้านก่อน

ดร.วรากร หิรัญมณีมาศ ผู้อำนวยการวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวนครราชสีมา เล่าว่า “เนื่องจากเราเป็นวิทยาลัยเฉพาะทางด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว เด็กควรจะเรียนรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับงานบริการ ซึ่งการนวดสปาก็เป็นหนึ่งในนั้นจึงให้วิชานวดสปาเป็นวิชาบังคับเลือกที่ทุกคนต้องเรียน แต่เมื่อมาออกงานก็จะให้นักศึกษาสมัครใจ เมื่อมาแล้วก็จะมีรายได้จากค่านวดที่เราเก็บ อย่างครั้งนี้มากัน 10 คน ก็จะได้คนละประมาณ 3,000 บาท ถือเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียนที่เด็กๆพอใจ”

หันไปเห็นน้องๆคิวว่างเลยรีบคว้าตัวมาคุย ทราบว่าทุกคนเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 1 เริ่มจาก ใหม่...เครือวัลย์ ชนะทะเล สาขาการโรงแรมและบริการ เปิดประเด็นว่า “ใหม่เรียนนวดสปาตั้งแต่ ปวช. เมื่อเรียนแล้วรู้สึกชอบ และมีความสุขที่ได้เห็นผู้มาใช้บริการผ่อนคลาย การนวดที่ใหม่ชอบมากคือนวดเท้าด้วยหินคริสตัล ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ทางวิทยาลัยนำมาสอนและเห็นผล เพราะสามารถแก้อาการให้ลูกค้าได้ บางท่านเดินจนเจ็บส้นเท้าใหม่ก็ใช้หินคริสตัลอุ่นร้อนรีดและประคบให้จนลดอาการเจ็บ เมื่อเห็นลูกค้าอาการดีขึ้นก็มีความสุข คำชมเชยของลูกค้าเป็นแรงผลักดันในการนวดให้กับใหม่ ในอนาคตอยากทำงานแผนกบริการส่วนหน้าในโรงแรม และอยากเปิดร้านนวดเป็นของตัวเอง ไม่อายเพราะเป็นอาชีพสุจริตและรายได้ดี บางครั้งได้ทิปวันละ 500-600 บาท”

เก่ง...เสกข์ศรัณย์ พังน้อย นักศึกษา สาขางานอาหารและโภชนาการ รับช่วงสานต่อว่า “ถ้าถามว่าชอบหรือเปล่าก็ไม่เชิงว่าชอบนะครับ เรียนวิชานี้เพราะเป็นวิชาบังคับเลือก แต่เมื่อเรียนแล้วก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องดีสามารถนำไปประกอบอาชีพและสร้างรายได้ในอนาคต ผมออกงานเปิดร้านนวดสปาของวิทยาลัยมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา 1 สัปดาห์ จะมีรายได้ประมาณ 3,000 บาท ซึ่งก็เป็นรายได้ที่ดีทีเดียว แต่คงไม่คิดประกอบอาชีพนี้จริงจัง เพราะผมมีความฝันคืออยากเป็นเชฟ หลังจบ ปวส.ปี 1 ผมจะไปฝึกงานที่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ปี เพราะวิทยาลัยมีเอ็มโอยูกับบริษัทคาเนมิ ซึ่งจะมีรายได้ 47,000 บาทต่อเดือน หากทำโอทีก็ตก 61,000 บาท ผมจะเก็บไว้ทำตามความฝันคือการเปิดร้านอาหารและกาแฟ”

ตามมาด้วย โดม...สุริยา หม่อมกระโทก สาขาการตลาด บอกว่า “สำหรับผมสนใจเรื่องการนวดสปาเพราะมีความชอบและรักในงานบริการ ที่สำคัญทำให้มีรายได้เสริมระหว่างเรียน เมื่อจบไปแล้วก็สามารถนำไปประกอบอาชีพได้อีก การมาออกร้านนวดสปากับทางวิทยาลัยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ครับ รายได้ก็เท่าๆกัน คือประมาณ 3,000 บาทต่อหนึ่งสัปดาห์ ที่วิทยาลัยจะให้นักศึกษาเรียนวิชาชีพต่างๆอย่างเข้มข้น จบภายใน 1 ปี หลังจากนั้นปีที่ 2 ก็จะไปฝึกงานที่สถานประกอบการ ซึ่งผมเรียนการตลาดมาก็จะไปฝึกงานที่โรงแรม ความฝันของผมคือการเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด ส่วนเรื่องการนวดสปาก็คงเป็นความสามารถพิเศษ ซึ่งอาจจะทำเป็นอาชีพเสริม”

รุทธ์...นิรุทธ์ สีดาชมภู สาขางานอาหารและโภชนาการ บอกว่า “ผมมองว่าการนวดสปาจะเป็นวิชาติดตัว สามารถที่จะนำไปประกอบอาชีพหรือหารายได้เสริม ออกงานแต่ละครั้งได้ค่าส่วนแบ่งประมาณ 2,000-3,000 บาท นี่ก็เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ซึ่งผมสามารถช่วยที่บ้านประหยัดเพราะไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ แต่คิดว่าคงไม่ยึดการนวดเป็นอาชีพ เพราะผมชอบทำอาหาร เห็นคนอื่นกินอาหารที่เราทำแล้วมีความสุข หลังจบ ปวส.1 แล้วผมจะไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น ผมจะตักตวงความรู้ให้มากที่สุด รวมทั้งเก็บเงินที่ได้เพื่อเอาไว้เป็นต้นทุนในการเปิดร้านอาหารในอนาคต”

ไอร์...ไอรดา มาบำรุง สาขางานอาหารและโภชนาการ บอกว่า “เลือกมาทำเพราะใจรัก ไอร์ชอบเวลาเรานวดให้แล้วเขามีความสุข เห็นรอยยิ้มก็มีความสุขตามไปด้วย พอเริ่มมีรายได้เข้ามาก็ยิ่งสนุกใหญ่ ทำให้ไอร์ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นกำไรชีวิต ไอร์ชอบการนวดเท้าเพราะเป็นศูนย์รวมของทุกโซนประสาท แต่ก็นวดได้ทั้งคอ บ่า ไหล นวดศีรษะ กดจุดหรือสปาหู ถ้าถามว่าคิดจะยึดเป็นอาชีพหรือเปล่าคงไม่ เพราะชอบการเดินทาง ชอบภาษา ชอบพบปะผู้คน ที่อาสามาทำงานนี้เพราะอยากใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ได้ความรู้และประสบการณ์ในการนวดที่จะติดตัวเราไป ถ้าในอนาคตไอร์เกิดตกงานหรือธุรกิจล้มละลาย อย่างน้อยความรู้เรื่องการนวดก็จะทำให้ไอร์มีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้”

ฟังแล้ว “นิสิตา” รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจกับน้องๆ ที่มีความรู้เกี่ยวกับการนวดเพื่อสุขภาพ ขนาดที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมและสร้างรายได้ระหว่างเรียนอย่างงาม

ไม่เสียแรง ที่มีสโลแกน “เด็กอาชีวะ สร้างชาติ”!!!

นิสิตา

อ่านเพิ่มเติม...
campusนิสิตาหมอนวดฝึกหัดสปาสุขภาพตลาดอาชีวะเครือวัลย์ ชนะทะเลเสกข์ศรัณย์ พังน้อยสุริยา หม่อมกระโทกนิรุทธ์ สีดาชมภูไอรดา มาบำรุง