วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 21/08/59

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปตะลุยดูงานสำคัญ คืองานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559งานมหกรรมด้านวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ภายใต้แนวคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยา ศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม”

ไฮไลต์สำคัญที่พลาดไม่ได้ คือ นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตเชิญเรือใบพระที่นั่ง ได้แก่ เรือซูเปอร์มด AX7 และ เรือเวคา 2 โดยในส่วนของเรือเวคา 2 พระองค์ทรงเคยนำเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ณ ประเทศไทย เมื่อเดือน ธ.ค. 2510 และทรงเป็นผู้ชนะเลิศรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันคราวนั้น มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด เป็นครั้งแรกของรอบ 20 ปี

ขณะเดียวกัน สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารี พระราชทานจักรยานที่ทรงใช้ในงานปั่นเพื่อแม่ มาจัดแสดงด้วย

นอกจากนี้ น้องๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจกับแมลงชนิดใหม่ของโลกที่ได้รับพระราชทานชื่อจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ มดทหารเทพาหรือมดทหาร พระเทพ ตั๊กแตนคูหารัตน์ และ ผีเสื้อรัตติสิรินทร์

ตลอดจนความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ฯ มากมายในรูปแบบคล้ายกับเทศกาลวิทยาศาสตร์ (Science Festival) อาทิ ยานยนต์แห่งอนาคตและการขนส่งสมัยใหม่

ที่มีระบบการทำงานประสิทธิภาพสูง ทั้งความปลอดภัยและกำลังส่ง รถโฟมสะเทินน้ำสะเทินบก ยานยนต์สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการในอนาคต รวมทั้งนวัตกรรมหุ่นยนต์ชนิดใหม่ๆ ที่ผลิตเพื่ออุตสาหกรรม การแพทย์ การรักษาผู้ป่วยด้วยหุ่นยนต์ ตลอดจน “หุ่นยนต์ดินสอมินิ” หุ่นยนต์บริการและดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้น

สำหรับที่ไม่อยากให้พลาด อีกจุดคือ การนั่งยานยนต์อวกาศไปชมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ผ่านภาพยนตร์ “The Last Day” ในรูปแบบ 4D Simulator ที่น้องๆจะสนุก ตื่นเต้นไปกับเทคนิคต่างๆ ด้วยการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง ท่ามกลางอุบัติภัยทางธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วย 4D Effect สมจริงและอื่นๆอีกมากมาย

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯจัดที่อาคารเอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 2–8 อิมแพค เมืองทองธานี ถึง วันที่ 28 ส.ค.นี้.

พี่ม้ามังกร

20 ส.ค. 2559 08:55 20 ส.ค. 2559 08:55 ไทยรัฐ