วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 21/08/59

สนามพระ 21/08/59

โดย สีกาอ่าง
21 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

รรมะสนามพระวิภาวดี ประจำวันนี้ มาจาก พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตโต) “กรรมใหม่สำหรับทำ กรรมเก่าสำหรับรู้ อย่ามัวรอกรรมเก่าที่เราทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่ให้เราหาความรู้จากกรรมเก่า มาปรับปรุงการทำกรรมปัจจุบัน ให้สามารถทำกรรมข้างหน้าได้ประเสริฐในอนาคต”.....

เข้าไปดูพระเครื่องวันนี้กัน รายการแรกคือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส แขวง องค์สวยเช้ง ของ เสี่ยโกสน กุลเวชกิจ ซึ่งเป็นพระสมเด็จที่สีเนื้อมวลสารงามจับตา.....

ตรงนี้ ขอตอบ คำถามสนามพระ เรื่อง การแยกสีเนื้อ พระกรุบางขุนพรหม ว่ามีกี่สีกันแน่ โดยขออ้างอิงบันทึกจากหนังสือการเปิดกรุพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ครั้งที่ ๒ ของวัดใหม่อมตรส คราวงานก่อสร้างพระอุโบสถ พ.ศ.๒๕๐๒ มาเป็นข้อตัดสิน ว่ามีแยกไว้เป็น ๖ สี.....

ได้แก่ ๑. เนื้อสีขาวหนึกแกร่ง ผิวมีฝ้าฉาบอยู่ทั่วองค์ เรียกกันว่า สนิมกรุ หรือ คราบกรุ สีค่อนข้างขาว ขึ้นเกาะแน่นในผิวเนื้อ ล้างลอกขัดออกยาก มีทั้งแบบหนาและบาง เมื่อผ่านการใช้ได้สัมผัสเหงื่อไคล ผิวจะเกิดเป็นมันเงาละเลื่อม.....

๒. เนื้อสีนวลค่อนข้างขาว เนื้อเหมือนสีขาว ต่างสีเนื้อเข้มกว่าเล็กน้อย ๓.เนื้อขาวเจือเขียวอ่อน มองผ่านๆจะเห็นเป็นสีขาว แต่ถ้ามองแบบพิจารณา จะเห็นผิวเนื้อมีประกายระเรื่อเป็นสีเขียวจางๆ.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส ของ โกสน กุลเวชกิจ.

๔.เนื้อสีขาวหม่น (เทา) สีเนื้อเข้มขุ่นขึ้นกว่าสีขาวนวลอีกระดับ ๕.เนื้อสีขาวเหลือง เนื้อนุ่มฟูมีสีขาวอมเหลือง คล้ายกับเนื้อขาวเจือเขียว แบบผิวหน่อไม้อ่อน และ ๖.เนื้อเหลือง เป็นเนื้อชนิดฟูนุ่ม สีออกเหลือง ส่วนมากพบเป็น พิมพ์สังฆาฏิ แบบองค์ในภาพนี้เลย.....

ต่อด้วย พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก พระจากฝีพระหัตถ์ “ในหลวง” เพียงหนึ่งเดียว ที่ทรงสร้าง ระหว่างปี พ.ศ.๒๕๐๙-๒๕๑๒ รวมราว ๔๐ องค์ เพื่อพระราชทานบุตรหลานข้าราชบริพาร จึงหาเวรี่ยาก.....

ลักษณะพิมพ์ทรงเนื้อมวลสาร เป็นเช่นเดียวกับ พระสมเด็จจิตรลดาพิมพ์ใหญ่ ต่างกันที่ขนาดที่เล็กกว่าประมาณครึ่ง แต่มีราคาค่าความนิยมในการแสวงหาสูงกว่า ๓ เท่าตัว เพราะมีน้อย และผู้ได้รับพระราชทานส่วนใหญ่ ปัจจุบันล้วนเป็นข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ ที่ได้รับพระราชทานมาจากพระหัตถ์ จึงรู้คุณค่าไม่ยอมปล่อยออกมาง่ายๆ.....

พระแท้ที่พบเห็นหมุนเวียนอยู่ในวงการก็เห็นมีเพียง ๓-๔ องค์ องค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิ-ปัญญา เป็น 1 ในจำนวนนั้น.....

จุดพิจารณาพระพิมพ์เล็ก อยู่ที่ แบบพิมพ์ ซึ่งมี แม่พิมพ์เดียว เนื้อมวลสารแตกต่างไปตามปีที่สร้าง เช่นเดียวกับพระพิมพ์ใหญ่.....

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

การเล่นหาให้ความนิยมกับเนื้อแบบปีต้นๆ ที่มีเนื้อมวลสารมากเห็นชัด อย่างองค์นี้ ที่มีภาพด้านข้างมาให้ดู ที่เห็นเป็นตุ่มเป็นปม อย่างที่เรียกว่า “เม็ดผด” และรอยเส้นเป็นขีดแนวตั้ง ที่เกิดจากการตกแต่งเพื่อความเรียบร้อยด้วยเครื่องฝนเจียร ที่มีองศาลาดเอียงเดียวกันทุกองค์ เป็นอีกจุดที่ใช้ชี้ขาดตัดสิน “พระแท้” ที่ต้องจดจำอย่างแม่นยำ ไม่ง่ายอาจถูกยำเพราะพระเก๊ มีมากพอๆกับพระพิมพ์ใหญ่.....

องค์ถัดไปเป็น พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร.....

เห็นแล้วต้องบอกว่าเป็น องค์สวยสุดแห่งยุค เพราะองค์อื่นที่สวยแชมป์ ก็เป็น พระหน้าเก่า เห็นปั๊บจำได้ ต่างจากองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ที่มีคนเคยเห็นไม่มาก จึงเป็น พระหน้าใหม่ องค์ล่าสุดและสวยไฉไลไม่มีการศัลยกรรม.....

ด้วยยี่ห้อ มีกูไม่จน องค์เคลียร์ๆคลีนๆแบบนี้ ถามราคาก็ต้องว่ากันที่ หลักสิบ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง.....

ต่อไปคือพระพุทธชินราช ใบเสมา พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก พระกรุพระเก่าระดับขุนพลพระเนื้อชิน ที่สันนิษฐานว่า พระมหาธรรมราชาลิไท มหากษัตริย์ผู้ยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาแห่งกรุงสุโขทัย ทรงสร้างไว้ครั้งมาครองเมืองพิษณุโลก.....

พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวฟันปลา ของ เฉลียว ตาดชูวงศ์.

ลักษณะ รูปทรงเสมาธรรมจักร องค์พระนั่งปางมารวิชัย อยู่ในซุ้มเรือนแก้ว พระเกศเป็นเส้นแบบผมหวี บอกชัดว่าเป็น ศิลปะสมัยอู่ทองยุคต้น .....

ค้นพบครั้งแรก บรรจุในกรุพระ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๐ มีทั้งชนิด เนื้อชินเงิน เนื้อสำริด เนื้อดิน เนื้อชินเขียว พิมพ์พระแยกตามขนาดได้เป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก ทุกพิมพ์มีทั้งแบบฐานเตี้ยและฐานสูง เวลาต่อมายังมีการค้นพบ ที่กรุพระปรางค์ กรุพระอัฏฐารส กรุเขาสมอแคลง กรุพรหมพิราม กรุเขาพนมเพลิง.....

พระแท้ดูง่ายสบายตาองค์นี้ ของ เสี่ยวิรัตน์ กังวานวณิชย์กุล ผอ.ภาค AIA แม้ไม่สวยเลิศเลอ แต่ก็ดูเพอร์เฟกต์ ทั้งพิมพ์ทรงองค์พระ และเนื้อชินเงิน ที่ดำขลับตามอายุ โดดเด่น ไม่เป็นรองใคร ยิ่งมีเลี่ยมเงินจับขอบ บอกอายุความเก่า ยิ่งมีเสน่ห์ และมีอำนาจ บอกอานุภาพด้านบารมี.....

อีกองค์คือ พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก พระพิมพ์เนื้อดินเผารูปทรงสามเหลี่ยม ประวัติการสร้างมีบันทึกว่า พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระมเหสีของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไทสร้างบรรจุไว้ครั้งสร้างวัดราชบูรณะ ด้วยประวัติผู้สร้าง และพิมพ์พระที่มีลักษณะพระอุระนูนเด่น ทำให้เป็นที่มาของนาม พระนางพญา.....

ด้านพระพุทธคุณ ปรากฏเป็นประสบการณ์มากสุด ด้านเมตตามหานิยม คุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย ทำให้ได้รับการคัดเลือกเข้าเป็น ๑ ใน ๕ พระเครื่อง ชุดเบญจภาคี ในฐานะตัวแทนพระพิมพ์พุทธศิลป์สมัยอยุธยา.....

พระพุทธชินราช ใบเสมา พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของ วิรัตน์ กังวานวณิชย์กุล AIA.

องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ เป็น พิมพ์เทวดา ที่มีลักษณะการตัดขอบแบบตัดปลาย ที่พบน้อยองค์ ดูดีไปอีกแบบ .....

สุดท้ายคือ พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวฟันปลา ซึ่งเดิมเชื่อกันว่าเป็นพระอิมพอร์ตจากกัมพูชา แรกเริ่มเดิมที ที่มีการเล่นหาเรียกกันว่า พระกริ่งเขมร เพราะรูปแบบ พิมพ์พระที่มี อิทธิพลศิลปะบายน ผสมผสาน--แต่ยังข้องใจว่า ไม่มีการค้นพบพระลักษณะนี้ในเขมร.....

ระยะต่อมาถึงมีการค้นพบแหล่งสร้างพระนี้ในเขตประเทศไทย ที่มีชายแดนติดเขมร ทำให้มีการเปลี่ยน แปลงเรียกชื่อตามลักษณะเด่นขององค์พระว่า “พระ กริ่งตั๊กแตน” แต่ความนิยมในการเล่นหายังมีสูง เพราะมีอานุภาพความ ศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครองป้อง กันภัย ถึงคงกระพันชาตรีแบบเชื่อถือได้.....

การเล่นหา แยกลักษณะตามแบบ ฐานพระ ได้เป็น ๒ ชนิด คือ บัวฟองมัน (ฐานบัว) มีลักษณะเป็นเส้นขดล้อมคล้ายเลข ๑ กับ บัวฟันปลา ฐานมีลักษณะเป็นเส้นขีดสามเหลี่ยม แบบสลับฟันปลา อย่างองค์ในภาพนี้ของ เสี่ยเฉลียว ตาดชูวงศ์.....

ต่อไป สำรวจวงการพระใหม่ ซึ่งตอนนี้ ต้องโฟกัสที่พระคู่บ้านคู่เมือง คือ หลวงพ่อโสธร รุ่น เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ.....

พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.

โดย กรมราชทัณฑ์ ได้รับพระราชานุญาตเป็นกรณีพิเศษ ให้จัดสร้าง พระพุทธรูป หลวงพ่อโสธร และอัญเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติ มาประดับที่ฐานผ้าทิพย์ ด้านหลังเหรียญ และด้านหลังพระผงทุกองค์ เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชทัณฑ์.....

นอกจากวาระพิเศษสุด และจัดสร้างในโอกาสครบ 100 ปีนับจากที่มีการสร้าง เหรียญรุ่นแรก ชนวนมวลสารรุ่นนี้ยังจัดเต็ม ทั้งชนวนโลหะและผงมวลสารว่านยา เพราะอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้รับเมตตาจากพระเกจิทั่วประเทศ อธิษฐานจิตและจารแผ่นชนวน เพื่อนำมาหลอมสร้างพระชุดนี้ และสำหรับ เนื้อผง นอกจากผงสำคัญๆ จากเกจิอาจารย์แล้วจะมีส่วนผสมของ จำปีสิรินธร พรรณ-ไม้มงคลในพระนาม ผสมด้วย.....

หลังพิธีเททอง ก็นำเข้าพิธีมหา-พุทธาภิเษก โดยเกจิอาจารย์กว่า 80 รูปแล้ว ณ พระอุโบสถวัดโสธร เมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา โดย สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯทรงเททองหล่อพระหลวงพ่อโสธร ซึ่งในงานเกิดอัศจรรย์นิมิตมงคล พระอาทิตย์ทรงกลดตลอดพิธี.....

รายการวัตถุมงคลประกอบด้วย พระหลวงพ่อโสธร ขนาดบูชา 9 นิ้ว พระกริ่ง เหรียญ (เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อโลหะผสม และเนื้อผงจำปีสิรินธร) แผ่นพิมพ์นูนทอง ลายจำปีสิรินธร.....

ทุกองค์ตอกโค้ด หมายเลข สร้างจำนวนจำกัด บางรายการก็หมดไปแล้ว สอบถามที่ 08-4692-4999, หรือ www.correct.go.th .....

หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ รุ่น เจริญพร ๕๙.

อีกสำนักเป็น แนวพระเกจิ “สายโชคลาภ เมตตา แคล้วคลาด” คือรุ่น เจริญพร ๕๙ หลวงพ่อเอื้อน อัตตมโน วัดวังแดงใต้ อ.ท่าเรือ พระนครศรีอยุธยา เกจิดังแห่งอโยธยา ศิษย์สายตรง หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง สระบุรี.....

ท่านจัดสร้างวัตถุมงคล 3 แบบคือ เหรียญเจริญพร ห่วงเชื่อม (รุ่นแรก) เหรียญเจริญพร พิมพ์เล็ก และ ล็อกเกต (รุ่นแรก) ขนาดจัมโบ้ โดยใช้เนื้อชนวนที่เหลือจากการสร้าง เหรียญเจ้าสัว หล่อโบราณ (รุ่นแรก) ซึ่งนำเหรียญคณาจารย์เก่ายอดนิยม ผ่านการปลุกเสกมาอย่างเข้มขลัง ราคาแพง มาหลอมรวม.....

อย่างเช่น เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ปี 2469 ปี 2505 เหรียญหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปี 2506 เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ปี 2485 เหรียญหลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง รุ่นแรก ฯลฯ.....

ที่น่าจับตาคือ เหรียญ เจริญพร ห่วงเชื่อม (รุ่นแรก) แบบประกอบ 3 ชิ้นที่สวยแปลกใหม่ มีมิติทุกมุมมอง สีสันงานลงยางดงาม จน หลวงพ่อเอื้อน ยังชม.....

ตอนนี้เหลือไม่มาก โดย เฉพาะชุดกรรมการ เพราะคุ้มค่า (ชุดละ 1,999 บาท รับวัตถุมงคล 10 รายการ รวมมูลค่า 7,700).....

หลวงพ่อโสธร รุ่น เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ ของ กรมราชทัณฑ์.

ส่วนงาน ล็อกเกต เจริญพร (รุ่นแรก) เป็นงานลงสีแบบโบราณด้วยช่างฝีมือ ด้านหลังอุดด้วย ชานหมากผสมว่าน 108 (ที่หลวงพ่อเก็บสะสมไว้ และปลุกเสกมาหลายพรรษา) ฝังหน้ากากตัดชิดรูปหลวงพ่อ พลอยเสก พร้อมด้วยตะกรุดจารมือ จีวร เกศา หลวงพ่อเอื้อน และ เหรียญเจริญพร พิมพ์เล็ก ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด เข้มขลังไม่แพ้กัน.....

พิธีพุทธาภิเษกจะมี 27 ส.ค. ณ อุโบสถวัดวังแดงใต้ โดยพระเกจิดังกรุงเก่า 7 รูป หลวงพ่อเอื้อน หลวงพ่อรวย หลวงพ่อเพิ่ม หลวงพ่อพูน หลวงพ่อแม้น หลวงพ่อเสริฐ หลวงพ่อเพย--เน้นพระคาถา “มหาลาภ...มหาอุด...มหาอำนาจ...มหาบารมี”--สอบถามที่ 0-3576-2210, 08-7919-2955, 08-1875-5084.....

บรรทัดต่อไป บอกลาอารมณ์ดีกับเรื่อง เสี่ยหลุยส์ เจ้าของร้านมอเตอร์ไซค์ ซึ่งได้รับมรดกเป็น พระสมเด็จ โพธิ์แปด รุ่นแรก หลวงปู่โต๊ะ จากพ่อ.....

เอาไปให้เซียนพระดู พอเซียนบอกเป็นพระดีมาก มีราคา และพุทธคุณครอบจักรวาล ก็ตื่นเต้นดีใจ นำไปทำตลับทอง แต่คล้องคอได้ ๒ เดือน ก็ประสบอุบัติเหตุ ขี่บิ๊กไบค์หลบสิบล้อ จนพุ่งตกถนน รถพังยับตัวเองสลบเหมือด.....

มาตื่นอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล จึงรู้ว่าหลับลึกไปหนึ่งคืนหนึ่งวัน แต่ร่างกายมีแผลบาดเจ็บแค่น่วมระบม.....

หมอเห็นรู้สึกตัวดีแล้วก็ชวนคุยว่า สงสัยพระดีช่วยไว้ เกิดอุบัติเหตุขนาดนี้ ร่างกายน่าจะแตกหักหนัก แต่กลับไม่เป็นอะไรมาก.....

เสี่ยหลุยส์ ที่กำลังสะลึมสะลือ ก็เลยนึกได้ ถามทันทีว่าพระผมอยู่ไหน หมอบอกว่าเก็บไว้ให้อย่างดี เพราะเห็นว่าเป็นของดีมีค่า และคงศรัทธามาก เพราะขนาดสลบตอนถูกหามมา มือยังกุมพระแน่น ง้างไม่ออก และชมว่า ดีนะ ที่ยังมีสติอาราธนาพระให้คุ้มครอง.....

เสี่ยหลุยส์ หัวเราะก๊าก บอกว่า ที่พระคุ้มครองนั้น พระท่านช่วยเอง แต่ไอ้ที่ผมเอามือกุมพระแน่น เพราะเป็นสัญชาตญาณที่ห่วงพระ จึงรีบตะปบกำไว้เพื่อคุ้มครองพระ ไม่ให้ท่านหาย เพราะเซียนพระบอกว่า ราคาตั้ง 5 แสน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้