วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 21/08/59

โดย ศิวะรมย์

คนเรามักอยู่ด้วยความรู้สึก คือปล่อย ให้ความชอบ–ไม่ชอบมาเป็นตัวกำหนดชีวิตของตน โดยที่ความชอบ–ไม่ชอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ามันให้ความสุขและสะดวกสบายแก่ตนหรือไม่

อะไรก็ตามที่ให้ความสะดวกสบายหรือความสุขแก่ตน ก็อยากได้อยากหามาครอบครอง ส่วนมันจะเป็นประโยชน์หรือเป็นสิ่งถูกต้องหรือไม่...ไม่สนใจ

ในทางตรงข้าม อะไรก็ตามที่ทำให้ตนสะดวกสบายน้อยลงหรือเกิดความยากลำบาก ก็อยากผลักไสออกไป ไม่อยากเกี่ยวข้องด้วย แม้มันจะมีประโยชน์ก็ตาม...

(ความสุขที่แท้ พระไพศาล วิสาโล )

นิวาสถานบ้านเรือนอยู่ใน “อาณาจักรปราสาทสายฟ้า” ตำบลจันทเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ “ส.” แม่ม่ายสาวใหญ่วัย 49 ฝน ส่งจอมอมาร่วมใช้บริการ “มาลัยเสี่ยงรัก” ด้วยคน

“ส.” ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเธอว่าเรือนร่างสูง 153 ซม. น้ำหนัก 46 กก. ผิวพรรณเหมือนชาวเอเชียทั่วไป หน้าตาน่ารักตามแบบฉบับสตรีไทย มิใช่ประเภทสวยเซ็กซี่เปรี้ยวปรี๊ดจี๊ดจ๊าดยั่วสวาท ขณะเดียวกันก็ไม่หน่อมแน้มอ่อนแอ เห็นได้ชัดจากการต่อสู้ชีวิตอย่างทรหดของเธอ

ภายหลังสำเร็จการศึกษาปริญญาตรี จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ “ส.” ทำธุรกิจค้าขาย รวมทั้งร้านเกม และกำลังวางแผนขยายวงไปสู่กิจการอื่น ควบคู่กับร่ำเรียนเพิ่มเติมสาขาวิชานิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเปิด เช่น สุโขทัยธรรมาธิราช หรือรามคำแหง

ทางด้านชีวิตคู่และการครองเรือน “ส.” พบรักและเข้าสู่ประตูวิวาห์ มีบุตรหนึ่งคน แต่ลูกถือกำเนิดเกิดได้แค่ห้าเดือน คนผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อก็ออกลาย “อมนุษย์” ทอดทิ้งลูกเมียไปหาหญิงอื่น

แม้เจ็บปวดรวดร้าวดวงฤดีแสนสาหัส “ส.” ไม่ยอมท้อถอยท้อแท้ หากดิ้นรนขวนขวาย เลี้ยงดูลูกและตัวเอง กระทั่งปัจจุบันลูกเติบโตเรียนชั้นมัธยม

สู้ชีวิตฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนามตามลำพัง คนเดียวมักหนักมาก “ส.” อยากจะมีเพื่อนคู่คิด มีคู่ชีวิตที่ดี พร้อมดูแลกันและกันตลอดไป เขาคนนั้นขอให้เป็นข้าราชการบำนาญ (ไม่อยากหวังข้าราชการที่ยังไม่เกษียณ เพราะ ส. เชื่อว่าตะละคนคงมีคู่แล้ว ไม่มีเหลือโสด ถึงมีก็คงไม่สนแม่ม่าย) ส่วนข้าราชการบำนาญมีโอกาสม่ายหรือโสดมากกว่า

เหตุผลนอกจากนั้น “ส.” เห็นว่าข้าราชการบำนาญหลักฐานมั่นคง เป็นผู้หลักผู้ใหญ่พึ่งพาอาศัยได้ ผ่านโลกมาเยอะประสบการณ์สูง

เอ้า...ข้าราชการบำนาญที่สนใจ “ส.” เชิญติดต่อผ่าน “ศิวะรมย์” คอลัมน์ “มาลัยเสี่ยงรัก”.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

20 ส.ค. 2559 08:27 20 ส.ค. 2559 08:27 ไทยรัฐ