วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 21/08/59

โดย โสมชบา

พอได้คิวนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดทางด่วนสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ พเยาว์ มริตตนะพร แห่ง BEM ก็ระดมงานก่อสร้างทางด่วนสายสีม่วงเชื่อมฝั่งพระนครกับกรุงธนบุรี ต่อจากทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯตรงด่านกำแพงเพชร 2 ระยะทาง 16.7 กม. (ซึ่งเดิมจะต้องส่งมอบทางการปลายปี 2559) แต่ด้วยพลังหญิงเหล็ก เจ้ใหญ่ค่าย BECL จึงสามารถดันทุกสิ่งให้เสร็จเร็วกว่าเดิมถึง 4 เดือน นับเป็นสายประวัติศาสตร์ของการทางพิเศษฯ ทำให้ผู้ว่าการ กทพ. ณรงค์ เขียดเดช เบาใจ ว่าจะได้ช่วยลดปัญหาการจราจรด้านทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ ลดระยะเวลาเดินทาง ประหยัดพลังงาน

วันก่อน ทั้ง 2 ฝ่าย จึงร่วมกันจัดงาน “ปั่นกินลม ชมทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ” ให้ประชาชน 6,000 คน มีวันที่จดจำว่าได้ขึ้นไปปั่นจักรยานและชมวิวบนทางด่วน โดยมีนักปั่นจำเป็น อาคม เติมพิทยาไพสิฐ เจ้ากระทรวงคมนาคม ฮึดร่วมขบวนปั่นแบบไม่หยุดพัก--จากนั้นก็รอรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะไปเปิดเส้นทางด่วนสายศรีรัช-วงแหวนนอกรอบฯ 22 ส.ค.นี้.

อดีตอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ปัจฉิมา ธนสันติ รับเชิญไปพูดเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ที่ สาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ (Republic of the Marshall Islands) ประเทศซึ่งมีหมู่เกาะน้อยใหญ่ 30 กว่าเกาะ ไปถึงก็พบว่าน้ำทะเลใสติ๋ง เห็นปลาตัวโตๆแสนเชื่องเป็นมิตร เหมือนผู้คน ซึ่งทั้งประเทศมีแค่ 60,000 กว่าคน ทั้งเกาะมีถนนสายเดียว และรถโดยสารเป็นแท็กซี่ ซึ่งต้องสังเกตว่า คนขับชูกี่นิ้ว ถ้าชู 1 ก็แสดงว่ายังรับผู้โดยสารได้อีก 3 ถ้าชู 3 ก็รับได้อีก 1 เพราะในรถมีแล้ว 4 รวมคนขับ และระหว่างทาง ถ้าผู้โดยสารคนไหนขอแวะซื้อของ จ่ายตลาด ก็น่ารักตรงคนอื่นก็รออย่างไม่เดือดร้อน--เครื่องบินก็พอๆกัน คือแวะรับส่งตามหมู่เกาะ ซึ่งถ้าบินตรงก็ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าต้องร่อนลงรับตามสนามบินต่างๆ ก็เป็น 8 ชั่วโมง

วันที่เจ้าภาพจัดเลี้ยงต้อนรับ คุณปัจ (ซึ่งกำลังปลื้มๆว่าผอมที่สุด เพราะสาวชาวเกาะล้วนแต่ตัวใหญ่ทมึนกว่าสองเท่า) ก็กรี๊ด เมื่อเห็นแกงที่เขียนว่า Thai Culture Soup ซึ่งเลียนแบบเมนูดังของไทย คือ ต้มยำกุ้ง แต่หน้าตาไม่ใช่เลย เพราะใส่เครื่องเทศแบบแกงแขกข้นคลั่ก จึงให้เรียกกุ๊กมาเดี้ยวนั้น แล้วอธิบายว่าไม่ใช่ของไทย ดังนั้น ให้เอา คำว่า Thai ของชั้นออกซะดีๆ

ทริปนี้ คุณปัจ จึงทำประโยชน์มาก เพราะไหนจะได้ไปให้ความรู้ แสดงศักยภาพด้านการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ที่ไทยดำเนินการอย่างได้ผล จนมีความร่วมมือในระดับอาเซียน ยังได้พิทักษ์ทรัพย์สินทางปัญญาของไทย (ต้มยำกุ้ง) และสอนเมนูต้มยำกุ้งที่ถูกต้องให้ชาวเกาะมาร์แชลด้วย--ใครไปที่นั่น ถ้าได้กินต้มยำกุ้ง ที่รสชาติหน้าตาเหมือนที่กินในเมืองไทย ก็ต้องนึกถึง คุณปัจ ด้วย.

หลังจับตามองเทรนด์ของผู้หญิงนักท่องเที่ยว จนแน่ใจว่าเป็นตลาดใหญ่ ที่มีอนาคตสดใส จิตติมา อุทัยเฉลิม แห่งรอยัลออร์คิดพลัส ซึ่งมีฐานสมาชิกกลุ่มผู้หญิงวัย 50 ปี++ จำนวนมาก จึงร่วมมือกับการท่องเที่ยว, ไทยสมายล์, HotelsThailand.com และนิตยสาร Always Forever Young ออกแบบโปรแกรม privilege ด้วยแคมเปญ Madam Explorer #ยิ่งเที่ยว ยิ่ง young ผ่าน www.Madam Explorer.com และสื่อ social ทั้ง facebook และ Line 

เปิดตัวไปก็ฮอตทันที เพราะจัดให้ผู้หญิงชอบเที่ยววัย 50 ปี+ร่วมกิจกรรม โปรโมชั่นดีลพิเศษที่เว็บไซต์ www.thai airways.com/rop ถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ และจะมีดีลใหม่ๆตาม มาอีก เพราะ จุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการ ททท. ด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา ซึ่งส่งเสริมการตลาดสำหรับผู้หญิงวัยนี้มาอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่า “ผู้หญิงเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจวางแผนท่องเที่ยว แคมเปญ Madam Explorer # ยิ่งเที่ยว ยิ่ง young จึงรุ่งแน่ เพราะปัจจุบันเมืองไทยมีกลุ่มผู้หญิง อายุ 50-65 ปี อยู่ 6.5 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในระดับผู้บริหาร เจ้าของกิจการ และยัง Active ไฟแรง สนุกกับการใช้ชีวิต มีกำลังซื้อสูง มีศักยภาพและใช้ชีวิตได้ตามใจปรารถนา และยังมีอิสระในการเดินทาง อีกทั้งไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา--และไม่น่ามีข้อจำกัดเรื่องสามี เพราะส่วนใหญ่สามียินดีให้เที่ยว ยิ่งไปนานไปบ่อย ยิ่งดี.

โสมชบา

20 ส.ค. 2559 08:23 20 ส.ค. 2559 08:25 ไทยรัฐ