วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนห้องพัก

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ตำรวจอุดรธานีแจงเรื่องขอทานสร้างปัญหาอยู่ในพื้นที่ และตำรวจบางน้ำเปรี้ยว บอกการขอคืนห้องตำรวจมีเหตุผล ปล่อยทิ้งห้องว่าง เพราะไม่เคยอยู่พักอาศัย

เรื่องแรก พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี รรท.ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ชี้แจงเรื่องร้องเรียนมีขอทานระบาดทำตัวเป็นโจรตามตลาดสดหนองประจักษ์ เมืองอุดรธานี ว่า ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาขอทานจังหวัดอุดรธานี และคณะทำงานแก้ไขปัญหาขอทานจังหวัดอุดรธานี และตรวจสอบพื้นที่ถนนคนเดิน สอบถามพ่อค้าแม่ค้าบริเวณถนนคนเดิน 5 คน บริเวณสวนสาธารณะหนองประจักษ์ 5 คน ไม่พบคนขอทานในลักษณะหรือรูปแบบตามที่ปรากฏเป็นข่าว

จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่มีประชาชนเข้าไปใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก อาทิ ตลาดอุดรเงินแชร์ ตลาดบ้านห้วย ตลาดไทอิสาน ตลาดโรงเกลือ 1 ตลาดโรงเกลือ 2 ไม่พบขอทานตามที่ถูกร้องเรียนมา

ได้กำชับตำรวจให้กวดขันจับกุมขอทานที่กระทำผิดกฎหมาย

ชั้นนี้ควรยุติเรื่อง

เรื่องที่ 2 พ.ต.อ.สมนึก หาญตา ผกก.สภ.บางน้ำเปรี้ยว ชี้แจงเรื่อง ด.ต.อดิเรก วิสิกสิวิทย์ ผบ.หมู่ทำหน้าที่ป้องกันปราบปรามยาเสพติด สภ.บางน้ำเปรี้ยว ถูกย้ายและยึดอาคารบ้านพักตำรวจคืน ว่า สภ.บางน้ำเปรี้ยว มีกำลังพล 79 นาย และมาช่วยราชการ 1 นาย มีบ้านพักอาศัย ประกอบด้วยเรือนแถวชั้นประทวน 20 ห้อง บ้านพักชั้นสัญญาบัตร 5 ห้อง

บ้านพักทางราชการที่มีข้าราชการตำรวจรับสิทธิ์แต่ไม่เคยเข้าพักอาศัย 3 ห้อง ซึ่งรวมถึงห้องพักของ ด.ต.อดิเรก สภ.บางน้ำเปรี้ยว ทำหนังสือแจ้งให้ทั้ง 3 ห้องส่งคืนห้องพัก

ไม่ได้คัดค้านโต้แย้ง

กรณี ด.ต.อดิเรก ครั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ สภ.บางน้ำเปรี้ยวได้พักอาศัยอาคารบ้านพักทางราชการ ต่อมาปี 2553 ได้ปฏิบัติหน้าที่ บก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา อีกหน้าที่ไม่ขาดจากต้นสังกัด ก็ไม่เคยมาที่ห้องพัก กลับเป็นที่เก็บอุปกรณ์และของใช้ครัวเรือน

หากปล่อยให้ไม่มีคนเข้าพักอาศัย ดูแล รักษาจะยิ่งทำให้บ้านพักทรุดโทรม และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนตำรวจที่ย้ายมา กำลังพลของหน่วยทุกนายล้วนมีความสำคัญต่อหน่วย ไม่ว่าปฏิบัติงานที่หน่วยหรือไปช่วยราชการที่ใด ยังถือว่าเป็นกำลังพลของหน่วย หัวหน้าหน่วยจะต้องดูแลทุกข์ สุข และสวัสดิการต่างๆให้แก่กำลังพล แต่การเรียกบ้านพักอาศัยที่ไม่มีผู้ใดอยู่อาศัยคืน ล้วนมาจากเหตุผล

ความจำเป็นของหน่วยทั้งสิ้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

20 ส.ค. 2559 08:22 20 ส.ค. 2559 08:22 ไทยรัฐ