วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลวิจัยใหม่ชี้! ไวรัส 'ซิกา' อาจทำร้ายสมองผู้ใหญ่ด้วย

ผลวิจัยใหม่ชี้! ไวรัส 'ซิกา' อาจทำร้ายสมองผู้ใหญ่ด้วย

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ เผยผลการศึกษาใหม่ซึ่งบ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่ไวรัสซิกาจะทำร้ายเซลล์ประสาทในสมองของผู้ใหญ่ ในลักษณะเดียวกับที่ส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการศึกษาใหม่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส 'ซิกา' ซึ่งกำลังแพร่กระจายเป็นวงกว้างในทวีปอเมริกาใต้ บ่งชี้ว่า ไวรัสตัวนี้อาจส่งผลกระทบต่อสมองของผู้ใหญ่ด้วย หลังจากก่อนหน้านี้ทั่วโลกมุ่งเน้นการเฝ้าระวังไม่ให้หญิงมีครรภ์ติดเชื้อซิกา เนื่องจากมีหลักฐานมากมายว่าเชื้อตัวนี้ทำให้เกิดภาวะศีรษะเล็กในเด็กในครรภ์

ผลการวิจัยล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย ร็อกเคเฟลเลอร์ ในนิวยอร์ก และสถาบันโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยาเมืองลา ฮอยยา (เจไอเอไอ) ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งทำการทดลองในหนูพบว่า เซลล์สมองของผู้ใหญ่บางจุดเสี่ยงต่อการติดเชื้อซิกาเช่นเดียวกัน โดยในจำนวนนี้รวมไปถึงเซลล์ที่ทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ประสาทที่เสียหายตลอดช่วงวัยผู้ใหญ่ และคาดว่าเป็นอันตรายต่อการเรียนรู้และความทรงจำด้วย

ศ.โจเซฟ กลีสัน ศาสตราจารย์วุฒิคุณของ ม.ร็อกเคเฟลเลอร์ หัวหน้าห้องทดลองโรคสมองในเด็ก ระบุว่า นี่เป็นการศึกษาแรกที่ตรวจสอบเกี่ยวผลกระทบของการติดเชื้อไวรัสซิกาที่มีต่อสมองของผู้ใหญ่ "จากการค้นพบของเรา การที่ผู้ใหญ่ติดเชื้อซิกา อาจไม่ใช่เรื่องไร้พิษภัยเหมือนที่ใครๆ คิด"

ทั้งนี้ สำหรับเด็กในครรภ์ที่กำลังพัฒนา สมองจะสร้างเซลล์ต้นกำเนิดประสาทพื้นฐานขึ้น ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าเซลล์ชนิดจะเสียงต่อการติดเชื้อไวรัสซิกามากเป็นพิเศษ ทำให้พัฒนาการและการติดโตของสมองทารกถูกรบกวน ขณะที่เชื่อว่าเซลล์ประสาทของผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้านทานเชื้อซิกาได้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่อธิบายว่าทำไมผู้ใหญ่จึงดูเหมือนมีความเสี่ยงจากไวรัสซิกาน้อยกว่า

แต่ทว่าเซลล์ต้นกำเนิดประสาทบางส่วนยังคงหลงเหลือในสมองผู้ใหญ่ เพื่อทดแทนระบบประสาทที่เสียหายไปตลอดชีวิต เซลล์ต้นกำเนิดตัวนี้ยังสำคัญต่อการเรียนรู้และความทรงจำด้วย ซึ่งศ.กลีสัน และเพื่อนร่วมงานสงสัยว่า หากไวรัสซิกาสามารถติดต่อที่เซลล์ต้นกำเนิดประสาทของเด็ก มันก็อาจจะก็ติดต่อเซลล์ต้นกำเนินในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน และนี่คือเรื่องที่พวกเขาค้นพบ

"เราตั้งคำถามว่า เซลล์ต้นกำเนิดประสาทเหล่านี้เสี่ยงเป็นอันตรายจากซิกา ในรูปแบบเดียวกับสมองของเด็กในครรภ์หรือไม่ คือตอบคือ ใช่อย่างแน่นอน" ศ.กลีสันกล่าว อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นเพียงก้าวเบื้องต้นของการค้นหาว่า ไวรัสซิกาสามารถทำอันตรายสมองผู้ใหญ่ได้หรือไม่ เท่านั้น ยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อแปลงค่าที่ได้จากหนูทดลองเป็นค่าของมนุษย์ และหาว่าความเสียหายต่อสมองของผู้ใหญ่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบประสาทในระยะยาว หรือส่งผลต่อพฤติกรรมหรือไม่ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้