วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ไม่ชัวร์ 17 นปป.โยงเอี่ยวบึมใต้ แนะดูผลสอบ 'แท้-เทียม'

นายกฯ ให้รอดูหลักฐานเจ้าหน้าที่สอบ 17 นปป. โยงระเบิดป่วนใต้ 7 จังหวัด "เทียม-ไม่เทียม" แย้มพบเคลื่อนไหวต่อเนื่องใต้ "ดิน-บนดิน" เตรียมก่อความรุนแรง ย้ำขอเวลา จนท.ทำงาน รอชี้แจงเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีออกหมายจับผู้ต้องสงสัย จำนวน 17 คน เหตุวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ว่า มีความคืบหน้าหลายเรื่อง ต้องสอบสวนวุ่นวายไปหมด อย่างเรื่องพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตยใหม่ (นปป.) ท้ายที่สุดเทียมหรือไม่คอยดูหลักฐานแล้วกัน วันนี้มีเคลื่อนไหวทั้งบนดินและใต้ดิน ซึ่งวันหน้ารอดูจะมีหลักฐานชัดเจนหรือไม่ว่า มีแผนอะไร เกี่ยวข้องกับใคร อย่างเรื่อง นปป.พบเตรียมการใช้ความรุนแรง ส่วนจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวคดีการวางเพลิงและคดีระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้หรือไม่ เดี๋ยวคดีคลี่คลายก็รู้ ซึ่งมีการสืบต่อเนื่องมานานแล้ว เพราะก่อนนี้มีกลุ่มโน้นกลุ่มนี้ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ และถ้ามาถามว่ามันตั้งรัฐซ้อนรัฐได้ไหม ไม่ต้องมาถามมันผิดอยู่แล้ว ผิดคือผิดว่าตามหลักฐาน ความผิดมีตั้งหลายมาตรา

เมื่อถามว่า ทางการข่าวมีรายงานมาหรือไม่ว่า กลุ่มคนเหล่านี้ เคลื่อนไหวด้วยตัวเองหรือมีบุคคลอยู่เบื้องหลัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่รู้ ต้องให้เจ้าหน้าที่ดูก่อน แต่ยอมรับว่ามันมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มบางกลุ่ม มันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเขาเคยเป็นสมาชิกใครบ้าง เดี๋ยวก็คงแถลงกันได้ เจ้าหน้าที่ต้องค่อยๆ สืบสวนกันไป เดี๋ยวถ้าตนพูดไปเจ้าหน้าที่จะออกนอกทาง มาเอาตามนายกฯ พูด ที่ตนพูดก็เอาตามข่าวที่ได้รับมา ส่วนจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการอย่างไรก็แล้วแต่ เพียงว่าการดำเนินควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อดำเนินการสอบสวนทั้ง 17 คน เกิดจากเอกสารที่เจ้าหน้าที่มีอยู่ หลังจากนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รายละเอียดก็จะรายงานตนมาเอง วันนี้ต้องให้เวลาฝ่ายความมั่นคงก่อน

นายกฯ ให้รอดูหลักฐานเจ้าหน้าที่สอบ 17 นปป. โยงระเบิดป่วนใต้ 7 จังหวัด "เทียม-ไม่เทียม" แย้มพบเคลื่อนไหวต่อเนื่องใต้ "ดิน-บนดิน" เตรียมก่อความรุนแรง ย้ำขอเวลา จนท.ทำงาน รอชี้แจงเป็นทางการ 19 ส.ค. 2559 21:11 19 ส.ค. 2559 23:25 ไทยรัฐ