วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ให้โอวาทนักกีฬาไทย สู้ศึกพาราลิมปิก ที่บราซิล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้โอวาทนักกีฬาไทย สู้ศึกพาราลิมปิก 2016 ขอให้นำความสง่างามประเทศกลับมา เป็นกำลังใจ อัดฉีดเต็มที่ บอกได้เหรียญอะไรไม่สำคัญ ขออย่ากดดันตัวเอง มุ่งแข่งขันตามกติกา...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 ส.ค. 59 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล คณะนักกีฬาคนพิการ และเจ้าหน้าที่ตัวแทนทีมชาติไทย จำนวน 84 คน เข้าเยี่ยมคารวะและรับโอวาทจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนออกเดินทางไปแข่งกีฬาพาราลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-22 ก.ย.

นายกรัฐมนตรี ให้โอวาทตอนหนึ่งว่า คนไทยทุกคนขอแสดงความยินดีอย่างหมดหัวใจ ที่ทุกคนได้เป็นตัวแทนประเทศไทย และขอให้สร้างความสุขให้คนไทยต่อ ช่วยกันสร้างความสำเร็จ และไม่ว่าเหรียญอะไร มีคุณค่าทั้งสิ้น และเชื่อว่าทุกคนมีความตั้งใจ ไม่ว่าจะได้เหรียญหรือไม่ได้เหรียญ ขอให้ทำอย่างเต็มที่

"ถึงแม้ประเทศไทยมีปัญหาอยู่บ้าง แต่เราเป็นประเทศที่อดีตมีความสง่างาม เป็นประเทศเดียวที่ไม่มีอาณานิคม มีความเป็นไทย และอัตลักษณ์ที่งดงาม ซึ่งวันนี้ต้องนำกลับมาให้ได้ การแข่งขันกีฬาสำหรับประเทศไทยนั้น ตนถือเป็นหน้าที่ พวกเราทุกคนเหมือนทูตวัฒนธรรม ที่ต้องไปสร้างความเข้าใจ" นายกรัฐมนตรี กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้คนเล่นกีฬามากขึ้น ขอให้ดูเพื่อความสนุกสนาน ไม่ควรเล่นการพนัน นำมาเป็นความขัดแย้ง รัฐบาลพร้อมสนับสนุนรางวัลอย่างเต็มที่ ถ้าได้เหรียญรางวัล ก็มาพบกันอีกที ดูแลตามกติกา และต่อไปจะปรับในเรื่องการให้คนพิการเข้ามามีส่วนร่วมในสังคมมากขึ้น ทั้งเรื่องการหางานให้ หรือบรรจุคนพิการในส่วนราชการ ซึ่งจะเดินหน้าให้เกิดทั้งระบบ ตนจะรอดูทุกคนประสบความสำเร็จ ไม่มากก็น้อย ซึ่งการได้เหรียญมาว่ายากแล้ว แต่การรักษาตำแหน่งไว้มันยากกว่า แต่ไม่ใช่กดดันตัวเองว่าต้องได้เหรียญ เพราะจะทำให้ขีดความสามารถของเราลดลง เราต้องมองข้างหน้า ข้างหลังเก็บไว้ก่อน มุ่งมั่นเอาชนะไปเรื่อยๆ ภายใต้กติกา หากเขาตัดสินไม่ดี เป็นเรื่องกลไกของเราที่ต้องว่าอยู่แล้ว แต่นักกีฬาไม่ต้องไปแสดงอาการอะไรทั้งสิ้น เพราะผู้ที่เจริญแล้วต้องเป็นอย่างนั้น ซึ่งทุกอย่างไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากสำหรับทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้โอวาทนักกีฬาไทย สู้ศึกพาราลิมปิก 2016 ขอให้นำความสง่างามประเทศกลับมา เป็นกำลังใจ อัดฉีดเต็มที่ บอกได้เหรียญอะไรไม่สำคัญ ขออย่ากดดันตัวเอง มุ่งแข่งขันตามกติกา... 19 ส.ค. 2559 20:54 19 ส.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ