วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ชี้บึมใต้ ขอเวลา จนท.ทำงาน-เสียใจเหตุ ฮ.ตกสั่งเยียวยาผู้สูญเสีย

นายกฯ ชี้บึมใต้ ขอเวลา จนท.ทำงาน-เสียใจเหตุ ฮ.ตกสั่งเยียวยาผู้สูญเสีย

  • Share:

"ประยุทธ์" ชี้เหตุบึมใต้ ไม่สั่นคลอนประเทศชาติ วอน ปชช.ร่วมมือแจ้งเบาะแส ขอเวลา จนท.ทำงาน เสียใจเหตุ ฮ.ตก สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเยียวยา "ผู้สูญเสีย-ผู้เสียหาย" เต็มที่

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า สำหรับเหตุการณ์ระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ อาจสร้างความเสียหายกับทรัพย์สินและชีวิตผู้บริสุทธิ์ได้แต่ไม่อาจสั่นคลอนความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ และความรักชาติได้ ทั้งนี้ ทุกคนสามารถแสดงออกถึงความรักชาติหรือเป็นพลเมืองดีได้ เช่น การแจ้งเบาะแส เมื่อพบสิ่งผิดปกติหรือการให้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิดอาคาร สถานที่ และบ้านเรือนของตน หากมีหลักฐานเชื่อมโยง เป็นประโยชน์สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าทุกคนช่วยกันเป็นหู เป็นตา เชื่อว่าจะไม่มีใครมาทำร้ายบ้านเมืองของเราได้ โดยตนเองฝากให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง และผู้เกี่ยวข้องได้เผยแพร่ให้คำแนะนำหลักการปฏิบัติที่ถูกต้องในกรณีฉุกเฉินต่างๆ สอนหลักการในการเฝ้าระวังบุคคลผู้ต้องสงสัย อากัปกิริยาท่าทางที่ต้องให้ความสนใจที่ผิดปกติ ส่วนนี้จะเป็นการป้องกันป้องปรามให้ได้เป็นมาตรการที่ดีกว่า

สำหรับกรณีดังกล่าวขอเวลาให้กับเจ้าหน้าที่ได้ทำงานตามวิถีทางของกระบวนการยุติธรรม การสืบสวนสอบสวนให้เป็นไปตามครรลองที่ถูกต้อง เพราะว่าเราต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับกระบวนการยุติธรรม ทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักฐาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกตก ที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ อ.ปาย และ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ถือว่าผู้ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้ ทุกคนล้วนเป็นผู้เสียสละทุ่มเทในการทำงาน เพราะการเป็นทหารของพระราชานั้น จะต้องมีหน้าที่รับใช้ประเทศชาติ และช่วยเหลือประชาชน ต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ทุกโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เกิดสาธารณภัย ประชาชนต้องการที่พึ่ง รอคอยการหยิบยื่นความช่วยเหลือ ความเดือดร้อนลักษณะนี้แม้นาทีเดียวก็ไม่อาจจะชักช้าได้ ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัว ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

ทั้งนี้ จากเหตุระเบิดและเฮลิคอปเตอร์ตก ตนเองได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือด้านสวัสดิการและทุกๆ ด้าน แก่ผู้เสียหาย ครอบครัว และนักท่องเที่ยว อย่างรวดเร็ว และเต็มที่ด้วยการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือ อีกทั้งได้ให้ในส่วนของศูนย์การบินทหารบก หรือว่าทุกหน่วยบินของทางราชการ มีมาตรการในการเดินทางด้วยอากาศยานให้เป็นไปด้วยความปลอดภัยให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ประเทศชาติต้องเดินหน้าต่อไป อยากให้ประชาชนเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน รัฐบาลก็จะทำหน้าที่ของรัฐบาลให้ดีที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้